Dấu ấn điện ảnh Việt Nam 2016.

(Cinet)- Năm 2016 đánh dấu những bước tiến mới của ngành điện ảnh Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển. Từ đó góp phần làm phong phú thêm bộ môn nghệ thuật thứ bảy, tạo nền tảng văn hóa tinh thần cho toàn xã hội.

Tăng cường hội nhập

Trong năm 2016, tình hình kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, song ngành điện ảnh đã luôn nỗ lực và tích cực hoạt động, mang lại những kết quả khả quan và có những bước đi đầu tiên trên tiến trình hội nhập quốc tế.

Đây cũng được coi là một năm đầy sôi động với các hoạt động hợp tác quốc tế. Công tác quảng bá, giới thiệu nền điện ảnh Việt Nam tại nước ngoài được triển khai mạnh mẽ, thông qua các hoạt động như: Tham gia các khóa khảo sát Hoạt hình Nhật Bản; Chợ phim Hồng Kông lần thứ 20; Liên hoan phim Cannes tại Pháp và tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Cộng hòa Czech kết hợp quảng bá bối cảnh nhằm xúc tiến du lịch; Tham gia Liên hoan phim World Premier Philippines Film Festival và tổ chức chương trình phim Việt Nam trong khuôn khổ Liên hoan; Phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức triển lãm điện ảnh và quảng bá du lịch tại Liên hoan phim Quốc tế Fukuoka lần thứ 26; Đoàn nghệ sĩ điện ảnh tham dự Liên hoan phim ASEAN – Trung Quốc, Hội thảo điện ảnh ASEAN-Trung Quốc; Tổ chức Hội thảo Mạng lưới Điện ảnh Việt Nam-Hàn Quốc năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh,…
 
Dấu ấn điện ảnh Việt Nam 2016. - ảnh 1
Tọa đàm điện ảnh Ấn Độ - Hợp tác và phát triển trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội
(Ảnh: Lan Phạm)

Nhiều phim Việt đã để lại dấu ấn trên trường quốc tế như: “Em là bà nội của anh” là 1 trong số 100 phim nước ngoài ăn khách tại Mỹ do US Box Office Gross công bố; Dự án phim Việt Mamafia được vinh danh giải thưởng cao nhất của Hội chợ Dự án phim Đông Nam Á; Phim ngắn demo cho dự án phim dài Vị (Taste) đã nhận được giải Dự án triển vọng nhất tại Lễ trao giải Màn Bạc (Silver Screen Awards) - một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Singapore lần thứ 27; phim “Cuộc đời của Yến” giành giải Grand Festival Prize, một trong 9 hạng mục giải chính tại Liên hoan Phim công chiếu quốc tế lần đầu - Philippines 2016;…

Đặc biệt, là một trong những sự kiện điện ảnh tiêu biểu nhất trong năm vừa qua, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã tạo dựng ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Số lượng phim đăng ký tham dự cũng tăng lên rất nhiều, với khoảng 550 bộ phim, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Mỹ, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ,…và các nước thành viên ASEAN. Với tiêu chí vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu vì sự phát triển của điện ảnh, đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.
 
Dấu ấn điện ảnh Việt Nam 2016. - ảnh 2
Sự kiện khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (Ảnh: Nam Nguyễn)

Bên cạnh đó, việc hợp tác, liên doanh sản xuất phim giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế cũng đã có bước khởi sắc với nhiều bộ phim được khán giả đón nhận nồng nhiệt như: Tuổi thanh xuân, Khúc hát mặt trời,…

Riêng năm 2016, theo số liệu thông kê của Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính tới tháng 11 đã có 177 phim nhập khẩu tại Việt Nam đem lại doanh thu cao cho các rạp chiếu trên toàn quốc. Giai đoạn 2007-2016, có hơn 100 dự án làm phim hợp tác, cung cấp dịch vụ và phim có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại Việt Nam.

Nỗ lực đi đến thành công

Cùng với sự sôi nổi của các hoạt động hợp tác quốc tế, thị trường điện ảnh trong nước cũng có một năm thu hoạch nhiều “trái ngọt”.

Năm 2016, ngành Điện ảnh đã tổ chức tốt các đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Đại đa số phim sản xuất là do tư nhân đầu tư, chứng tỏ xu hướng xã hội hóa ngày càng được đẩy mạnh. Công tác thẩm định, cấp Giấy phép phổ biến phim được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Cả nước hiện có hơn 100 rạp/cụm rạp với số lượng phòng chiếu phim trong cả nước đạt 520 phòng chiếu, phục vụ tối đa nhu cầu thưởng thức phim của khán giả. Số lượng phim Việt Nam trong 2 năm trở lại đây trung bình mỗi năm tăng khoảng 50-60%, đảm bảo sự cân đối giữa phim nội và phim nhập ngoại.
 
Dấu ấn điện ảnh Việt Nam 2016. - ảnh 3
Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, ngành Điện ảnh đã đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Ngoài ra, đối với những địa phương chưa có điều kiện xây dựng rạp chiếu, những nơi vùng núi, vùng sâu, vùng xa, điện ảnh cũng có cơ hội được đến gần hơn với người dân qua nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Hàng trăm đội chiếu phim lưu động vẫn hoạt động bằng kinh phí do Nhà nước tài trợ đã đem đến những buổi chiếu phim sinh hoạt văn hóa cộng đồng, từ đó góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, rất nhiều chương trình được các đơn vị nhà nước và các đơn vị phát hành, sản xuất phim tổ chức như: chương trình chiếu phim miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa, hay gần đây nhất là chương trình “Điện ảnh cho mọi người” do Công ty CGV phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện Ảnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị ban ngành tổ chức tại 3 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên.
Cũng ở một khía cạnh khác, nhờ công tác truyền thông và quảng bá, điện ảnh Việt đã và đang thực hiện tốt vai trò đại sứ nhằm góp phần quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè trên toàn thế giới. Không chỉ dừng lại ở những bộ phim tham gia tranh giải ở các Liên hoan phim quốc tế, hàng năm, điện ảnh Việt còn chọn lọc ra những bộ phim tiêu biểu để đi công chiếu tại nước bạn qua những sự kiện như: Ngày văn hóa Việt Nam, Tuần phim Việt Nam, Các hội thảo điện ảnh tại nước ngoài,…
 
Dấu ấn điện ảnh Việt Nam 2016. - ảnh 4
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - Bộ phim tạo được nhiều ấn tượng với giới chuyên môn và bạn bè quốc tế (nguồn: tienphong.vn)

Mặc dù số lượng tác phẩm giành giải quốc tế không nhiều nhưng ít nhiều phim Việt cũng đã được bạn bè các nước bạn đón nhận.

Như vậy, có thể thấy được rằng, năm 2016, điện ảnh Việt Nam đã có được những hướng đi sáng tạo, góp phần hiệu quả trong sự nghiệp phát triển của ngành, đồng thời phục vụ tối đa nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp khán giả. Trong năm mới, với sự chỉ đạo sát sao của của các Bộ, ngành, Điện ảnh Việt Nam hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, tạo bước đệm quan trọng để chúng ta có thể tiến xa hơn trên con đường khẳng định vị thế.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác