Dấu ấn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016

(Cinet) - Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, năm 2016 đi qua và để lại những dấu ấn đặc biệt đối với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đối với ngành VHTTDL, trước tiên, 2016 là năm với những bước đột phá trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Tính đến nay, đã có 04 Nghị định của chính phủ, 03 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 10 Thông tư của Bộ trưởng và 07 Thông tư liên tịch đã được ban hành. Tại kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa XIV, dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) đã được báo cáo và nhận được sự quan tâm, đồng thuận rất cao từ phía các đại biểu quốc hội. Dự kiến, dự án Luật Du lịch (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Ba. Đề án phát triển Du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được trình Bộ Chính trị xem xét, ban hành.
 
Dấu ấn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016 - ảnh 1
Di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt” được ghi danh vào
Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Nguồn ảnh: TTXVN
Trên lĩnh vực văn hóa, năm 2016 cũng đánh dấu bước đột phá mới trong tư duy chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật, các loại hình nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống phát triển. Chủ trương đưa các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao biểu diễn tại Nhà hát Lớn bước đầu đã tạo được không khí sáng tạo, tươi mới cho các nghệ sĩ, đồng thời nhận được sự phản hồi tích cực từ phía giới chuyên môn và đặc biệt là khán giả yêu nghệ thuật, cũng như nhận được sự quan tâm của xã hội.
 
Dấu ấn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016 - ảnh 2
Công bố kế hoạch biểu diễn tại Nhà hát Lớn
Năm 2016, Việt Nam vui mừng đón thêm 03 di sản được UNESCO vinh danh. Đó là Di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt” được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Di sản “Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và Mộc bản Trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu thế giới.

Việc các di sản tiêu biểu được UNESCO vinh danh là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với sức sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, được phát hiện, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Các di sản này đã và đang góp phần hết sức hiệu quả trong việc tôn vinh văn hóa Việt, khẳng định vị thế, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Dấu ấn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016 - ảnh 3
Vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Nguồn: vnbtime.vn
Lĩnh vực du lịch năm 2016 cũng để lại nhiều dấu ấn. Đó là lần đầu tiên từ khi thành lập ngành Du lịch, Thủ tướng Chính phủ triệu tập và chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch để chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp đồng bộ đẩy mạnh phát triển du lịch. Trong đó, một số nhiệm vụ cụ thể, được ưu tiên tập trung giải quyết trước nhất là thủ tục nhập cảnh, phát triển hạ tầng giao thông, thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, quản lý điểm đến và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch…
 
Dấu ấn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016 - ảnh 4
Du lịch Việt Nam đón du khách thứ 10 triệu. Nguồn: nld.com.vn
Đặc biệt, trong năm Bộ VHTTDL đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú tại 25 tỉnh/thành trọng điểm, quyết định thu hồi hạng sao của trên 30 khách sạn từ 3-5 sao không còn đảm bảo tiêu chuẩn. Qua đó, nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư và những nhà quản lý, điều hành các cơ sở lưu trú về sự cần thiết phải duy trì và kiểm soát chất lượng dịch vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ tại các cơ sở du lịch. Từ đó, từng bước tạo chuyển biến trong công tác quản lý chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú trên toàn quốc.

Điểm sáng của ngành du lịch năm 2016 còn ở tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế ảm đạm, kinh tế trong nước gặp khó khăn. Lần đầu tiên, du lịch Việt Nam cán mốc 10 triệu khách quốc tế, đạt 02 kỷ lục từ trước đến nay. Đó là tổng lượng khách quốc tế trong một năm nhiều nhất (10 triệu lượt) và mức tăng tuyệt đối trong năm cao nhất (tăng trên 2 triệu lượt khách so với năm 2015).

Năm 2016, ngành Du lịch phục vụ 62 triệu khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 400 nghìn tỷ đồng (18 tỷ USD), về đích trước 4 năm so với mục tiêu Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đề ra. Đây thực sự là dấu mốc quan trọng khẳng định những đóng góp của ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Dấu ấn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016 - ảnh 5
Lĩnh vực thể thao năm 2016 cũng gặt hái được những thành công rực rỡ.
Nguồn: vietnamtourism.com
Lĩnh vực thể thao năm 2016 cũng gặt hái được những thành công rực rỡ với những kỳ tích lần đầu tiên được ghi dấu trong lịch sử thể thao nước nhà. Đó là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic qua thành tích thi đấu xuất sắc của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 tại Brazil, đây cũng là thành tích tốt nhất trong lịch sử 70 năm xây dựng và trưởng thành của thể thao Việt Nam. Đó là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Paralympic, phá kỷ lục thế giới, do VĐV Lê Văn Công mang lại. Lần đầu tiên, Thể thao Việt Nam đoạt Huy chương Vàng tại Giải Vô địch bơi Châu Á vượt qua Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên, thành tích xuất sắc nhất của Bơi lội Việt Nam từ trước tới nay. Đội tuyển futsal và U19 của Việt Nam cũng đã lọt vào vòng chung kết World Cup.

Năm 2016 cũng là năm Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5. Tại  đại hội, đoàn Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành tổng số 139 huy chương với 52 Huy chương Vàng, 44 Huy chương  Bạc, 43 Huy chương Đồng và xếp thứ Nhất toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội.

Trên cương vị tổng tư lệnh ngành VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, đây là công lao của toàn thể cán bộ công chức, viên chức của ngành VHTTDL, sự đóng góp của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng tôi xin chân thành cảm ơn toàn thể cán bộ công chức, viên chức của ngành VHTTDL đã góp phần làm nên một kết quả hết sức ấn tượng trong năm 2016, và hi vọng trong năm 2017 và những năm tiếp theo, chúng ta sẽ quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. “Chúng ta chỉ còn một con đường là tiến lên, không còn đường lùi”…

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác