Để các dân tộc sáng tạo, tái hiện và tự giới thiệu nét văn hóa truyền thống

Xây dựng thành trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ góp phần tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc. Đây còn là điểm du lịch hấp dẫn, là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa các dân tộc... Nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19.4 năm nay Phó trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Lâm Văn Khang (ảnh dưới) đã trao đổi với phóng viên về dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và hoạt động chính của “ngôi nhà chung” này .

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thưa Ông, Ông có thể giới thiệu đôi nét về tiến trình xây dựng dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam?

Ông Lâm Văn Khang : Dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội trong khu vực có nhiều tiềm năng về du lịch của Việt Nam. Đây là dự án lớn, được thực hiện với mục tiêu: xây dựng nơi đây thành một trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia nhằm tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam; đồng thời đáp ứng các nhu cầu vui chơi giải trí, hoạt động thể thao, văn hóa cho nhân dân trong nước và du khách quốc tế.
Để các dân tộc sáng tạo, tái hiện và tự giới thiệu nét văn hóa truyền thống - ảnh 2

Theo Quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam gồm 7 khu chức năng (Khu các làng dân tộc Việt Nam; Khu Di sản văn hóa thế giới; Khu dịch vụ du lịch tổng hợp; Khu trung tâm văn hóa và khu vui chơi giải trí; Khu quản lý điều hành văn phòng; Khu công viên bến thuyền và Khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô), trong đó Khu các làng dân tộc được coi là “linh hồn”, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của dự án, được thực hiện với chủ trương: “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”. Việc triển khai các dự án thuộc Khu các làng dân tộc có sự tham gia của đồng bào dân tộc trong tất cả các khâu, từ thiết kế, thi công cho đến vận hành, khai thác…

Ngày 19.9.2010, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã khai trương, đi vào khai thác cục bộ, bước đầu đáp ứng các nhu cầu tham quan, du lịch của nhân dân trong nước và du khách quốc tế

Vậy, năm nay, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có hoạt động mới nào, thưa Ông ?

Ông Lâm Văn Khang : Ngày 19.4 hàng năm là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam,  Ban Quản lý  tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.  Ban Quản lý xây dựng kế hoạch hoạt động và xác định chủ đề hoạt động phù hợp cho từng năm.

Năm 2011 được Ban Bí thư Trung ương Đảng xác định là Năm Thanh niên, vì vậy các hoạt động kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam trong năm 2011 gắn với tính chất, mục tiêu đó. Chính vì thế, Festival Thanh niên với chủ đề: “Tuổi trẻ Việt Nam với sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc” sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được coi là một hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và hưởng ứng Năm Thanh niên 2011.

- Thưa Ông, việc gắn Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với Festival Thanh niên có ý nghĩa như thế nào ?

Ông Lâm Văn Khang : Festival Thanh niên là hoạt động của Tuổi trẻ nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, thiết thực chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19.4) và hưởng ứng Năm Thanh niên 2011. Các hoạt động tại Festival nhằm tăng cường nhận thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam đồng thời góp phần vào việc quảng bá, giới thiệu về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Trong thời gian tới, Ban Quản lý có  hoạt động gì nhằm góp phần quảng bá văn hóa các dân tộc, thưa Ông ?

Ông Lâm Văn Khang:  Để thu hút nhân dân đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chúng tôi xác định mục tiêu và chủ đề của năm 2011 là Thổi hồn vào Khu các làng dân tộc.

Thực hiện được mục tiêu đó, chúng tôi đã triển khai hàng loạt các nhiệm vụ cụ thể như: làm việc với các địa phương, xây dựng và thực hiện kế hoạch huy động đồng bào các dân tộc tham gia vận hành, khai thác Khu các làng dân tộc; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình kiến trúc, cảnh quan tại Khu các làng dân tộc; tổ chức các phương án dịch vụ đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống của du khách; phối hợp với các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia các hoạt động biểu diễn định kỳ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; làm việc với Hiệp hội Lữ hành Việt Nam và các Công ty Lữ hành về việc bố trí điểm du lịch trong tour du lịch trong nước và quốc tế... Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước trong việc đầu tư lấp đầy các khu chức năng còn lại để bổ trợ các hoạt động thể thao, du lịch, dịch vụ, tăng tính hấp dẫn của toàn dự án.

Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian không xa, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn của nhân dân, của du khách trong và ngoài nước.

- Xin cám ơn Ông!

 

Theo ĐBND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác