Để lễ hội đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục

Để lễ hội đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục - ảnh 1
Có thể thấy đến thời điểm này tại các lễ hội trên địa bàn Hà Nội đã có sự chuyển biến đáng kể trong công tác quản lý, tổ chức. (Ảnh: Internet)
 
(Cinet)- Trên địa bàn Hà Nội có trên 1000 lễ hội với nhiều quy mô khác nhau, tập trung vào mùa xuân, trong đó có nhiều lễ hội có quy mô hội vùng như: Hội gò Đống Đa, Hội Gióng, Hội đền Sóc, Hội đền Hai Bà Trưng, Hội chùa Hương. Có thể thấy đến thời điểm này tại các lễ hội đã có sự chuyển biến đáng kể trong công tác quản lý, tổ chức.
Ra quân kiểm tra công tác tổ chức lễ hội
Trong những năm qua, ngoài những cố gắng trong tổ chức lễ hội của các địa phương, cũng đặt ra vấn về không nhỏ trong công tác quản lý. Nhằm hạn chế tình trạng này, mùa lễ hội năm 2016, thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý, đảm bảo các lễ hội diễn ra văn minh, đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Nếu những mùa lễ hội trước, các sở ngành thường lập các đoàn kiểm tra lễ hội riêng lẻ thì năm nay, UBND thành phố Hà Nội quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, do lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội làm trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm trong tổ chức lễ hội, dịch vụ đổi tiền lẻ, kinh doanh ăn uống, hiện tượng ép giá, bắt chẹt khách, ăn xin, bói toán, cờ bạc…
Theo đánh giá của ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội: Năm nay, hầu hết các di tích đã thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, tạo chuyển biến tích cực do Thành phố đã có chủ trương từ rất sớm, cùng với đó là việc giao trách nhiệm cho từng cấp, từng ngành nên các sở, ngành đã vào cuộc rất tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra ở một số lĩnh vực như: vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, việc đặt tiền lễ không đúng vị trí, hạn chế tình trạng đốt vàng mã tại các di tích… Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục duy trì tốt việc thực hiện các quy định cho tới hết mùa lễ hội.
Để lễ hội đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục - ảnh 2
Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức đã có nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách tại lễ hội chùa Hương 2016.
(Ảnh: Internet)
Thành phố đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành, các địa phương đối với công tác quản lý, tổ chức lễ hội và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã là người trực tiếp chịu trách nhiệm về các vấn đề xảy ra tại các lễ hội trên địa bàn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra, kiểm tra các lễ hội lớn vào trước, trong và sau mùa lễ hội nhằm chấn chỉnh các hoạt động chưa phù hợp.
Tiếp tục chấn chỉnh
Trong những năm qua, ngoài những cố gắng trong tổ chức lễ hội của các địa phương, cũng đặt ra vấn về không nhỏ trong công tác quản lý.
Tại một số lễ hội, các dịch vụ hàng quán bày bán trong di tích gây mất mỹ quan, ách tắc giao thông; công tác vệ sinh môi trường chưa thực sự đảm bảo, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức; hiện tượng cờ bạc dưới hình thức vui chơi có thưởng còn diễn ra ở một số lễ hội làng; hiện tượng tranh giành khách, đi xe máy chặn ôtô đón khách, đổi tiền lẻ, tự nâng giá dịch vụ trông giữ xe vẫn còn diễn ra…
Tại một số điểm thờ tự, tình trạng đặt tiền lễ, tiền giọt dầu vẫn còn tràn lan. Điển hình như Phủ Tây Hồ, tiền giọt dầu còn để trên các mâm lễ, các ban thờ, chân tượng và bất cứ nơi nào có thể. Mặt khác, người dân đến lễ tại Phủ Tây Hồ còn đặt nhiều vàng mã, chưa phù hợp với văn minh nơi thờ tự. Ngay cả tại đền Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), tình trạng đặt tiền lẻ tràn lan tại các ban thờ, tạo hình ảnh không đẹp mắt.
Để lễ hội đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục - ảnh 3
Tiền mệnh giá thấp vẫn được đặt tràn lan ở Phủ Tây Hồ. (Ảnh: Internet)
Qua kiểm tra cho thấy, hiện tượng đeo bám, chèo kéo khách tại chùa Hương vẫn chưa được khắc phục triệt để… Tại đền Đức Thánh Cả (huyện Ứng Hòa), các dịch vụ hàng quán vẫn khá lộn xộn, gây mất trật tự; bãi gửi xe chưa niêm yết giá công khai, thu phí trông giữ xe cao hơn nhiều so với quy định của Nhà nước…
Hoạt động thanh, kiểm tra đã góp phần phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm, bất cập trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội; đồng thời kiến nghị về công tác quản lý và tổ chức lễ hội phù hợp với điều kiện thực tế. Với những nỗ lực của nhà quản lý, chính quyền địa phương và ý thức tham gia của người dân, hy vọng các lễ hội trên địa bàn thành phố sẽ diễn ngày một văn minh hơn, đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục của người Việt.
Nguyên Hà
  
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác