Đêm hội khoe sắc trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I.

(Cinet) - Tối qua 28/11, chương trình "Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ I" do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức đã diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đêm hội khoe sắc trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I. - ảnh 1

Tới tham dự Cuộc trình diễn có các đồng chí Lãnh đạo Đảng – Nhà nước: Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội; đồng chí Giàng Seo Phử - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng UBDT của Chính phủ; đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; ngài Him Chem – Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nghệ thuật Vương quốc Campuchia cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương; các nhân sỹ, trí thức, già làng, nghệ nhân, trưởng bản đại diện cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam…

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho rằng: đây là lần đầu tiên tổ chức Cuộc trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam với quy mô quốc gia, được sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới hướng vào việc củng cố và tăng cường sự thống nhất, nhân lên sức mạnh tinh thần của toàn dân tộc, đồng thời, phải khai thác và phát triển mọi sắc thái và giá trị văn hóa của các dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần và nhu cầu phát triển ngày càng cao của từng dân tộc. Với mục tiêu góp phần và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa thông qua trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chính vì vậy, UBDT và Bộ VHTTDL đã phối hợp tổ chức Chương trình này.

Trong không gian mở và sân khấu tròn - tượng tưng cho tình đoàn kết, 233 thí sinh đại diện cho 54 dân tộc anh em đến từ 52 tỉnh, thành phố trong cả nước đã trình diễn những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình, giúp khán giả cả nước có cái nhìn đa chiều về một loại hình di sản văn hóa độc đáo.

Tại buổi trình diễn, mỗi dân tộc trình diễn một bộ trang phục lễ hội và một bộ trang phục sinh hoạt thường ngày, với tổng cộng hơn 100 loại trang phục.

Các thí sinh nữ người Kinh vùng Đồng bằng sông Hồng giản dị trong chiếc áo dài, áo tứ thân thì các thí sinh nam của dân tộc Nùng lại khỏe khoắn trong trang phục áo cổ đứng, xẻ ngực, có hàng cúc vải. Còn các chàng trai dân tộc Ba Na mang hơi thở núi rừng Tây Nguyên ra Hà Nội nhận được sự cổ động nhiệt tình của công chúng…

“Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam” còn là cơ hội để các nhà quản lý có dịp đánh giá tổng thể về một giá trị văn hóa luôn gắn liền với cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân Việt Nam; là dịp để tôn vinh, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa và vẻ đẹp đặc trưng trong trang phục của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là cơ hội để tổng hợp và thống kê bổ sung về trang phục, trang sức truyền thống các dân tộc, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa Việt Nam.

Thông qua công tác chuẩn bị và qua tuyển chọn từ cơ sở, Ban Tổ chức đã phát hiện có 5-7 dân tộc không còn trang phục truyền thống. Việc khôi phục lại trang phục gốc đã được tiến hành với việc tìm hiểu qua những người già, tham khảo, tìm hiểu về dân tộc đó ở những quốc gia khác, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác