Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt”

(Cinet)- Những giá trị văn hoá mang bản sắc riêng của các cộng đồng dân tộc trong nền tảng của sự thống nhất đã cùng toả sáng, tôn vinh bản sắc văn hoá Việt chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam và hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Chương trình nghệ thuật Chương trình nghệ thuật "Bản sắc văn hoá Việt".

Tối 19/4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam và Hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013. Chương trình có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các địa phương, các đại sứ, đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ, nghệ nhân, thanh niên đại diện cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và đông đảo quần chúng nhân dân và du khách.

Phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh khẳng định: 5 năm qua, bằng nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, có ý nghĩa về bảo tồn, giao lưu văn hoá, phát triển kinh tế gắn với xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam đã từng bước lan toả và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tiếp tục khẳng định sức sống, sự trường tồn của văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh phát biểu chào mừng
Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, năm 2013 được Chính phủ quyết định chọn là Năm Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh các giá trị của gia đình, tiếp tục khẳng định “Xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của dân tộc và của thời đại”. Năm Gia đình Việt Nam đã được các cấp, ngành, địa phương và từng gia đình hưởng ứng, tiếp nhận và thực hành bằng những hoạt động, việc làm hết sức phong phú, thiết thực.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động, việc làm thiết thực chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng trân trọng đề nghị các cấp, các ngành đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền - giáo dục, quảng bá tình đoàn kết các dân tộc Việt Nam; tương trợ giúp nhau về mọi mặt; có nhiều việc làm thiết thực từ cái ăn, cái mặc, đến cái chữ… thật cụ thể với vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nơi rẻo cao, biên giới, hải đảo, để Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4 hằng năm đi vào nề nếp và thực sự phát huy mục đích, ý nghĩa.

Ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 19 tháng 4 hằng năm là “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam” nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá của 54 dân tộc anh em, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là một hình thức ghi nhớ, nhắc nhở động viên tinh thần “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ” thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Ðảng, Nhà nước ta đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-văn hoá-xã hội của đồng bào các dân tộc, đáp ứng lòng mong mỏi của 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam, góp phần tích cực vào việc cổ vũ đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, nơi rẻo cao, biên giới, hải đảo.

Ngay sau phần lễ, chương trình nghệ thuật “Bản sắc văn hoá Việt” chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam và hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013 do nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn làm Tổng Đạo diễn đã giới thiệu tới công chúng những giá trị văn hoá mang bản sắc riêng của các cộng đồng dân tộc trong nền tảng của sự thống nhất để cùng toả sáng, tôn vinh Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam và hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Một số hình ảnh các tiết mục biểu diễn trong đêm nghệ thuật:

Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 3
Đất nước - Cội nguồn
Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 4
Non sông gấm vóc
Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 5
Trống hội Kate
Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 6
Tiếng vọng non ngàn
Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 7
Đất mẹ đồng bằng
Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 8
Lời mẹ ru
Đêm nghệ thuật tôn vinh “Bản sắc văn hoá Việt” - ảnh 9
Sắc màu Việt Nam


Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác