​Điểm sáng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017

(Cinet) - Năm 2017 với phương châm"Tìm trong thách thức để thấy cơ hội - Tìm ra thuận lợi trong những khó khăn", ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước.

Đẩy mạnh công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Dấu ấn quan trọng trong năm qua của ngành VHTTDL năm qua trước hết là ở công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý nhà nước.

Tính đến ngày 19/12/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu ban hành và ban hành theo thẩm quyền 22 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 01 Luật, 03 Nghị định, 02 Nghị quyết, 09 Quyết định, 02 Chỉ thị, 05 Thông tư. Trong đó, dấu ấn đậm nét nhất là việc dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV với tỷ lệ tán thành cao (438/451 đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 89,21%).
 
​Điểm sáng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017 - ảnh 1
Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) đã được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV với tỷ lệ tán thành cao.
Ảnh: Nam Nguyễn

Song song với công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và chỉ đạo điều hành không ngừng được củng cố, hoàn thiện. Qua đó, tích cực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, kết nối, liên thông, thường xuyên cập nhật, báo cáo tiến độ xử lý văn bản của Bộ với Văn phòng Chính phủ qua trục liên thông.

Những thành tựu nổi bật trên lĩnh vực văn hóa

Dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa không ngừng được quan tâm chỉ đạo. Dấu ấn đậm nét nhất trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa năm 2017 chính là việc 02 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO vinh danh đó là: Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam và Hát Xoan Phú Thọ. Nâng tổng số di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO ghi danh là 20 di sản. Đặc biệt, việc di sản Hát Xoan Phú Thọ chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là tiền lệ chưa từng có trên thế giới. Điều này một lần nữa thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam cũng như những nỗ lực của ngành trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy trá trị di sản của đất nước.
 
​Điểm sáng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017 - ảnh 2
Di sản Hát Xoan Phú Thọ chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần
bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Ảnh:
 Anh Tuấn - TTXVN

Trên mặt trận quản lý lễ hội, năm 2017 cũng đánh dấu những bước tiến khả quan trong việc từng bước thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội. Nghị định về quản lý lễ hội cũng đang gấp rút hoàn thành để hoạt động tổ chức lễ hội ngày một văn minh, quy củ.

Việc tổ chức thành công Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX và Giải thưởng Phim ASEAN lần thứ nhất tại thành phố Đà Nẵng (từ ngày 24-28/11/2017) là điểm nhấn trên lĩnh vực điện ảnh. Liên hoan là minh chứng sống động, khẳng định chủ trương xã hội hóa điện ảnh đã, đang được thực hiện sâu rộng, đạt hiệu quả cao và chất lượng tác phẩm khá đồng đều. Bên cạnh đó, khẳng định vai trò của điện ảnh trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè năm châu.

Năm 2017, Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam được tổ chức thành công có dấu ấn của ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, các triển lãm nghệ thuật, các chương trình tham quan, lưu trú..., hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam năng động, tươi đẹp, mến khách được giới thiệu rộng khắp đến với thế giới.

Công tác gia đình cũng được tổ chức tốt thông qua các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3); Ngày Gia đình Việt Nam (28/6); Chiến dịch truyền thông Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình...

Thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao gặt hái thành công

Năm 2017 cũng là năm thành công của thể thao Việt Nam. Hoạt động thể dục thể thao quần chúng được tổ chức đa dạng, với nhiều nội dung hoạt động sôi nổi, phong phú gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới” thu hút hàng triệu người tham gia.
​Điểm sáng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017 - ảnh 3
Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam thi đấu xuất sắc giành huy chương vàng SEA Games 29. Ảnh: Nam Nguyễn

Thể thao Việt Nam cũng gặt hái những thành công lớn trên đấu trường quốc tế và khu vực. Đó là việc đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu xuất sắc giành được 58 huy chương vàng, 50 huy chương bạc, 60 huy chương đồng, phá 11 kỷ lục SEA Games và xếp thứ 03/11 quốc gia tham dự; giành 13 huy chương vàng, 08 huy chương bạc, 19 huy chương đồng xếp vị trí thứ 09/65 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại hội võ thuật và trong nhà châu Á lần thứ 5; 06 đội tuyển bóng đá Việt Nam đều hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng loại, có mặt ở vòng chung kết bóng đá Châu Á, bao gồm đội tuyển quốc gia, đội tuyển Futsal, đội tuyển bóng đá nữ, U16, U19 và U23 Quốc gia. Đặc biệt, Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam thi đấu xuất sắc giành huy chương vàng SEA Games 29 tại Malaysia và Đội tuyển Bóng chuyền nữ lần đầu tiên giành HCĐ U23 châu Á.

Bên cạnh đó, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã giành 40 HCV, 61HCB, 60HCĐ, phá 10 kỷ lục của Đại hội, xếp thứ 4/11 tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 9.

Du lịch Việt Nam tiếp tục cất cánh

Năm 2017, ngành Du lịch tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, Nghị quyết số 08/NQ-TW do Bộ Chính trị ban hành về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn được coi là dấu ấn trong lịch sử ngành Du lịch. 

Du lịch Việt Nam trong năm 2017 tiếp tục “cất cánh” với tốc độ tăng trưởng cao (đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch). Cụ thể, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng đạt 13.000.000 lượt, tăng 3 triệu lượt khách tương đương 30 % so với năm 2016; phục vụ 74 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 500.000 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2016.
​Điểm sáng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017 - ảnh 4
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort trở thành khu nghỉ dưỡng đầu tiên trong lịch sử của WTA và
duy nhất trên thế giới khi ba năm liên tiếp 2014, 2015 và 2016, đạt được giải thưởng
“Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”. Nguồn: www.ihg.com

2017 cũng là năm đặc biệt với du lịch Việt Nam khi chúng ta vinh dự nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng Du lịch toàn cầu (World Travel Awards (WTA) 2017): Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”; khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay là “Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới”; Công ty du lịch Vietravel là “Nhà điều hành tour du lịch trọn gói hàng đầu thế giới”; Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines là “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về bản sắc văn hóa” và “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về hạng phổ thông đặc biệt”.

Tại cuộc bình chọn Giải thưởng golf Châu Á 2017 (2017 Asia Golf Awards on-line poll), Việt Nam đã trở thành điểm đến du lịch golf hấp dẫn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững 2017 đã thông qua Tuyên bố cao cấp APEC 2017 về du lịch bền vững với chủ đề “Thúc đẩy du lịch bền vững vì châu Á - Thái Bình Dương bao trùm và kết nối”, từ đó, tạo những tiền đề vững chắc cho sự phát triển của du lịch những năm tiếp theo, từng bước khẳng định vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn, xứng đáng với kỳ vọng của toàn xã hội.

Nguồn Bản tin Tham khảo VHTTDLQT số đặc biệt 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác