Điện ảnh Việt Nam 2017 và những kỳ vọng

(Cinet)- Khép lại một năm với nhiều đổi mới và biến chuyển theo hướng tích cực, nền điện ảnh Việt Nam đang có những bước đệm vô cùng vững chắc trên con đường chinh phục khán giả trong nước cũng như quốc tế.

Năm 2016, phim Việt có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng và chất lượng. Hàng chục bộ phim được ra rạp đã phát huy tối đa việc phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, đồng thời mang đến cho người xem cơ hội được lựa chọn và tìm kiếm cho mình những bộ phim hay và phù hợp. Đặc biệt, nhiều tác phẩm liên tục tạo nên những sốt phòng vé như: Tấm Cám - Chuyện chưa kể, Bao giờ có yêu anh… cũng chính là bước đà rất lớn để những người yêu bộ môn nghệ thuật thứ bảy tiếp tục kỳ vọng vào nền điện ảnh Việt năm 2017.
 
Điện ảnh Việt Nam 2017 và những kỳ vọng - ảnh 1
Tấm Cám - Chuyện chưa kể: một trong những phim tạo nên cơn sốt phòng vé năm 2016 (nguồn: saostar.vn)

Mở đầu cho mùa phim năm nay chính là chuỗi phim tết với tiêu chí mang đậm tính giải trí và tập trung chủ yếu vào thể loại hài hước. Với các phong cách và định hướng khác nhau, các phim như: Bạn gái tôi là sếp, Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh Kungfu, Nàng tiên có năm nhà,…đã tạo ra những bước đi đầu tiên, “khai màn” cho nền điện ảnh. Mặc dù không có bộ phim nào tạo được cơn sốt mạnh mẽ nhưng cũng đủ để mang tới cho khán giả những món ăn tinh thần, những tiếng cười vui vẻ trong dịp đầu năm mới.

Tiếp sau đó là hàng loạt các dự án được tung ra với sự trở lại của nhiều đạo diễn tên tuổi như: Victor Vũ, Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng, Charlie Nguyễn... khiến mọi người kỳ vọng chất lượng phim sẽ tăng lên và đột phá doanh thu. Trong đó, các phim đã xong hậu kỳ hoặc quay xong với những dự đoán có thể gây sốt khi ra rạp như: Em chưa 18 - Charlie Nguyễn & Lê Thanh Sơn; Dạ cổ hoài lang - Nguyễn Quang Dũng, Đảo của dân ngụ cư - Hồng Ánh,…Ngoài ra còn có sự xuất hiện của loạt phim nằm trong xu hướng mới - remake phim nước ngoài như: Sắc đẹp ngàn cân - 200 pounds beauty của Hàn Quốc,...
 
Điện ảnh Việt Nam 2017 và những kỳ vọng - ảnh 2
Một trong những tác phẩm được kỳ vọng trong năm 2017. (nguồn: vov.vn)

Một vấn đề khác cũng luôn là mối băn khoăn của ngành điện ảnh trong thời gian qua chính là nhân lực. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay thì yêu cầu cấp thiết là phải có một đội ngũ các nhà làm phim có sức trẻ, tài năng để tạo nên sức bật cho nền điện ảnh nước nhà. Và một điều đáng mừng là trong vài năm trở lại đây, đã hình thành một đội ngũ các đạo diễn như thế. Riêng năm 2017, một loạt đạo diễn tài năng trẻ cũng được các nhà sản xuất tín nhiệm giao phim như: Phan Gia Nhật Linh, Ngô Thanh Vân, Đặng Thái Huyền… hứa hẹn sẽ tạo ra những làn gió mới cho điện ảnh Việt.

Bên cạnh việc tích cực đẩy mạnh ở thị trường trong nước, năm 2017, điện ảnh Việt Nam cũng đã có những kế hoạch mới nhằm khẳng định vị thế trên khu vực và thế giới. Nhờ công tác truyền thông và quảng bá, điện ảnh Việt đã và đang thực hiện tốt vai trò đại sứ nhằm góp phần quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè trên toàn thế giới. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những bộ phim tham gia tranh giải ở các Liên hoan phim quốc tế, vẫn như mọi năm, điện ảnh Việt sẽ tiếp tục chọn lọc ra những bộ phim tiêu biểu để đi công chiếu tại nước bạn qua những sự kiện như: Ngày văn hóa Việt Nam, Tuần phim Việt Nam, Các hội thảo điện ảnh tại nước ngoài,…
 
Điện ảnh Việt Nam 2017 và những kỳ vọng - ảnh 3
Bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được lựa chọn tham gia Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15 (nguồn: baotintuc.vn)

Gần đây nhất, Bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được lựa chọn tham gia Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15 diễn ra từ ngày 13- 17/4/2017. Với kịch bản hay và hấp dẫn, đại diện của điện ảnh Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo được những dấu ấn tại sự kiện uy tín này.

Song song với đó, các sự kiện hợp tác và quảng bá điện ảnh nước ngoài tại Việt Nam vẫn diễn ra đều đặn như: Liên hoan phim Israel 2017, Chương trình “Điện ảnh mùa xuân” với những bộ phim đặc sắc của Đức,… sẽ là cơ hội tốt để các nhà làm phim và các diễn viên Việt Nam học hỏi và tìm hiểu về cách thức làm phim của các quốc gia trên thế giới.

Với những bước khởi đầu tương đối thuận lợi, hy vọng rằng năm 2017 sẽ là một bước tiến mới để điện ảnh Việt Nam vươn lên mạnh mẽ và thể hiện được vị thế của mình, góp phần quảng bá rộng rãi bộ môn nghệ thuật thứ bảy đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

D.H (Tổng hợp: thegioidienanh.vn, sggp.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác