Điện ảnh Việt Nam: Hòa cùng dòng chảy dân tộc

Hằng Đinh

(Cinet)- 65 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực và đạt được những thành tựu to lớn, góp phần đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hòa cùng dòng chảy dân tộc

Suốt tiến trình lịch sử của dân tộc, điện ảnh luôn là một thành tố quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi người dân. Trải qua những tháng năm bom đạn khói lửa, điện ảnh Việt Nam đã thể hiện đúng như những phẩm chất quý báu của dân tộc Việt Nam - kiên cường, bất khuất.

Xuất phát điểm từ trong những ngày tháng khó khăn nhất, ngành điện ảnh đã viết lên một trang sử vẻ vang, khắc họa sống động từng giai đoạn của lịch sử.

Lật lại thời gian vào 65 năm trước, ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập "Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam". Đây được coi như những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của hai ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh.

Ngay từ những ngày đầu hoạt động, Điện ảnh Việt Nam đã phát huy tốt vai trò như một lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa. Mặc dù khi đó mọi điều kiện còn khó khăn, các phương tiện còn rất thô sơ, cũ kỹ, song các thế hệ nghệ sỹ điện ảnh chiến trường đã cống hiến mồ hôi, tâm sức, thậm chí là cả máu xương để cùng chung tay sáng tạo ra những tác phẩm chất lượng, làm hậu phương vững chắc, cổ vũ tinh thần cho các chiến sĩ đang chiến đấu vì nền độc lập dân tộc.

Điện ảnh Việt Nam: Hòa cùng dòng chảy dân tộc - ảnh 1 Một trong những bộ phim tiêu biểu của Điện ảnh Việt Nam (Nguồn: phunuonline.com.vn)

Những thước phim đầu tiên được thực hiện cũng chính là những bằng chứng lịch sử vô giá được các nghệ sĩ ghi lại. Không những thế, các nghệ sĩ còn không quản ngại gian nguy, theo sát những bước chân của các chiến sĩ trên chiến trường khốc liệt để các tác phẩm lột tả được một cách chân thực và sinh động nhất. Cũng chính bởi vậy mà khi mỗi bộ phim được hoàn thành đều được người xem chào đón rất nồng nhiệt. Những tác phẩm điện ảnh ra đời trong thời kỳ này đã tạo nên những quy chuẩn trong nghề, là những gương sáng để các thế hệ kế cận noi theo.

Nỗ lực hội nhập và tỏa sáng trên trường quốc tế

65 năm, Điện ảnh Việt Nam đã đi qua ba thời kỳ của dân tộc: từ thời chiến tranh, hậu chiến cho đến thời bình. Kế thừa những thành quả quý báu mà lớp thế hệ nghệ sĩ đi trước để lại, Điện ảnh ngày hôm nay đang không ngừng đổi mới và sáng tạo để tiến bước trên trường quốc tế.

Nếu như các thời kỳ trước chúng ta đã có một thế hệ nghệ sĩ vàng với những tác phẩm để đời như: Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Bao giờ cho đến tháng 10, Đến hẹn lại lên, Em bé Hà Nội,…thì ngày hôm nay, các nghệ sĩ trẻ cũng đang thể hiện sự nỗ lực không ngừng để hướng tới một mục tiêu xây dựng, phát triển nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế khu vực và thế giới, Điện ảnh Việt Nam luôn cố gắng tận dụng mọi cơ hội để phát triển. Các nghệ sĩ không chỉ có tư duy nghệ thuật mà còn luôn thể hiện một tinh thần học hỏi rất cao và cầu tiến để tiếp thu, chọn lọc được những tiên tiến của điện ảnh thế giới và có những vận dụng sáng tạo trong quá trình làm nghề.

Song song với đó, các cơ quan chức năng cũng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành để Điện ảnh Việt Nam có những tác phẩm chất lượng tốt, giàu tính tư tưởng và tính nhân văn, bám sát chủ đề các Nghị quyết của Đảng, các chủ trương của Nhà nước, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan: “Ngành Điện ảnh rất may mắn khi đã có "Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Theo chiến lược đó, ngành đã có những định hướng và giải pháp để phát triển toàn diện các lĩnh vực: sản xuất phim, phát hành – phổ biến phim, đào tạo nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế. Từ đó, thực hiện mục tiêu xây dựng nền Điện ảnh Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc, có hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần phát triển nền văn hóa và nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Điện ảnh Việt Nam: Hòa cùng dòng chảy dân tộc - ảnh 2 Điện ảnh Việt Nam tăng cường giao lưu và hợp tác quốc tế. (Nguồn: phapluatplus.vn)

Hàng năm, ngành điện ảnh có rất nhiều bộ phim được ra mắt khán giả. Thể loại phim cũng đa dạng hơn trước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lĩnh vực này tại nước ta vẫn còn có sự chênh lệch tương đối lớn so với nhiều quốc gia. Chính bởi vậy, để thu hẹp khoảng cách đó, trong thời gian qua, ngành điện ảnh Việt Nam đã không ngừng nỗ lực trong việc giao lưu, hợp tác với các nước trên thế giới và bước đầu tạo được dấu ấn.

Những năm gần đây, Cục Điện ảnh đã tổ chức nhiều Tuần phim ở nước ngoài và có các hoạt động nổi bật trong các Liên hoan phim quốc tế, ví dụ như: Liên hoan phim Việt Nam tại Pháp (2014), Tuần phim Việt Nam ở các nước Hàn Quốc (2014, 2017), Mỹ và Đức (2015), Cộng hòa Séc (2016), Tây Ban Nha (2017),…Đặc biệt, trong năm vừa rồi, điện ảnh Việt Nam đã để lại dấu ấn lớn thông qua các hoạt động tại Cannes, trong đó có gian hàng và sự kiện “Đêm Việt Nam” để giới thiệu những điểm nhấn của điện ảnh Việt Nam cũng như hình ảnh đất nước, con người và những đặc sắc của văn hóa, ẩm thực,…

Những “cái bắt tay” trong điện ảnh không chỉ tạo điều kiện để giới thiệu và quảng bá đến bạn bè quốc tế nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam nói chung và nền điện ảnh nói riêng mà còn là cơ hội để kết nối Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Cơ hội trong thời kỳ này tương đối nhiều nhưng thách thức cũng không phải là ít. Chính bởi vậy, ngành Điện ảnh Việt Nam cần đánh giá đúng những điểm mạnh, điểm yếu của mình và nhìn nhận đúng về tình hình thực tế để có hướng đi thích hợp nhất.

65 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, điện ảnh Việt Nam đã vẽ nên một bức tranh đầy sống động và chân thực. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục có những bước tiến mới, ngày càng khẳng định vị thế và tiếp tục là nền tảng tinh thần vững chắc đưa đất nước ta sánh ngang với các cường quốc trong khu vực và thế giới./.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác