Điện ảnh Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập

(Cinet)- Năm 2016 chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt phim điện ảnh Việt Nam ra thị trường quốc tế. Đây được coi như một tín hiệu tốt, góp phần mở ra cơ hội hợp tác và quảng bá nền văn hóa, điện ảnh nước nhà với bạn bè các nước trên thế giới.

Điện ảnh hội nhập- Cơ hội và thách thức

Trước sự phát triển không ngừng của nền văn hóa thế giới, quá trình hội nhập là bước tiến cần thiết đối với nền văn hóa Việt Nam nói chung và ngành điện ảnh nói riêng. Tuy nhiên, việc giữ nguyên bản sắc là điều băn khoăn hơn cả đối với các nhà làm phim bởi thời gian gần đây, xu hướng ngoại lai trong điện ảnh Việt đang trở thành một xu thế khá phổ biến.
 
Điện ảnh Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập - ảnh 1
"Tuổi thanh xuân" - Phim truyền hình dài tập do Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) và Tập đoàn truyền thông lớn của Hàn Quốc (CJ E&M) hợp tác sản xuất đã thu hút sự theo dõi của đông đảo khán giả (nguồn: soha.vn)

Thực tế cho thấy, số lượng phim nước ngoài hiện đang phủ sóng dày đặc ở nước ta. Phim nội dường như bị lép vế cả về số lượng và chất lượng so với mặt bằng chung của phim ngoại. Tuy nhiên, lo ngại đó chỉ đúng một phần nào bởi một khi chúng ta có những bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng, chú trọng từ hình ảnh đến nội dung, âm thanh, thậm chí dàn diễn viên được lựa chọn cẩn thận… thì phim Việt hoàn toàn có thể chinh phục không chỉ khán giả trong nước mà còn có nhiều khả năng và cơ hội “xuất ngoại”.

Việc được tiếp cận với số lượng lớn các phim quốc tế và phim có sự liên kết, hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia khác vừa là thách thức, cũng vừa là cơ hội đối với chúng ta. Bởi lẽ, nếu chúng ta biết học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ phía nước bạn thì sẽ nâng cao được sự chuyên nghiệp và khả năng nắm bắt xu hướng của điện ảnh thế giới. Nhưng ngược lại, nếu sự học hỏi lại trở thành “Bắt chước” thì phim Việt sẽ mất đi bản sắc vốn có và dễ dàng bị hòa tan với điện ảnh quốc tế.

Những tín hiệu đáng mừng

Trong những năm gần đây, nếu chúng ta có sự nhìn nhận cởi mở hơn trong vấn đề hội nhập điện ảnh thì yếu tố con người, vật lực, kỹ xảo, công nghệ, nguồn vốn… trong điện ảnh Việt đang có sự chuyển biến, cải thiện đáng kể.

Một minh chứng cho nhận đinh trên là việc thời gian qua, phim điện ảnh Việt Nam liên tục được mời tham dự các Liên hoan phim quốc tế. Tiêu biểu trong đó, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ đã được chọn tham dự vòng sơ tuyển hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" của giải Oscar 2017 và tham dự Liên hoan Phim Fukuoka - Nhật Bản cùng 8 bộ phim khác là "Quyên", "Scandal", "Những cô gái chân dài", "Chơi vơi", "Đập cánh giữa không trung", "Lê Bá Đảng từ Bích La đến Paris", "Dịu dàng", "Ngày nảy ngày nay". “Cuộc đời của Yến” tại Liên hoan phim các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Cộng hòa Séc; “Trúng số” tham dự Liên hoan phim Kim Kê bách Hoa;…
 
Điện ảnh Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập - ảnh 2
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" liên tiếp được mời tham dự các LHP quốc tế
(nguồn: nhacso.net)

Điều này không chỉ cho thấy sự nhìn nhận của điện ảnh quốc tế đối với Việt Nam mà còn là cơ hội để các nhà làm phim, các diễn viên khẳng định tài năng, thực lực của mình, giúp điện ảnh Việt đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Cũng ở một khía cạnh khác, trong vài năm trở lại đây, phim truyền hình Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn bởi những bộ phim có sự hợp tác với các nhà sản xuất và diễn viên quốc tế. Các bộ phim thường xuyên được phát sóng trên giờ vàng và nhận được quan tâm lớn của khán giả trong nước như: Tuổi thanh xuân, Khúc hát mặt trời,…

Điều đó cho thấy, các nhà làm phim Việt Nam phần nào đã biết tận dụng những cơ hội khi được tiếp cận với các yếu tố quốc tế trong quá trình làm phim để mang lại luồng gió mới cho phim Việt.

Bên cạnh đó, những hoạt động giao lưu - hội nhập tại nội địa cũng diễn ra khá sôi động. Nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế về điện ảnh đã được tổ chức tại Việt Nam. Năm 2000, Việt Nam đã lần đầu đăng cai Liên hoan phim Quốc tế châu Á Thái Bình Dương lần thứ 45. Tiếp đó tổ chức thành công các kỳ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội. Các hoạt động trên đã tác động tích cực tới điện ảnh nói chung, đặc biệt là tới tư duy cập nhật sáng tác hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc, tới yêu cầu phải làm được những bộ phim đạt chuẩn kỹ thuật quốc tế. Bởi vì đó là những yếu tố thường đòi hỏi trong giao lưu, giao thương về phim.
 
Điện ảnh Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập - ảnh 3
LHP quốc tế Hà Nội mở ra nhiều cơ hội để điện ảnh Việt Nam tiếp cận với điện ảnh quốc tế (Ảnh: news.zing.vn)

Với những tín hiều đáng mừng trong thời gian vừa qua, có thể thấy, điện ảnh Việt đã sẵn sàng cho những bước đi mới trên chặng đường sắp tới.

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ biết tận dụng mọi cơ hội, biến những khó khăn, rào cản trước mắt thành động lực để vững tin đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập với điện ảnh quốc tế.

D.H (Tổng hợp: suckhoedoisong.vn, baomoi.com, vienphim-vfi.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác