Đổi mới - Hành trình của những ước mơ

(Cinet) -  “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” - nội dung trưng bày chuyên đề vừa chính thức khai mạc vào chiều 22/9 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (25 Tông Đản, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
Đổi mới - Hành trình của những ước mơ - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện
cùng các đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề "Đổi mới - Hành trình của những ước mơ".

Trưng bày tiếp cận và giới thiệu một phần về Đổi mới, thông qua những tài liệu, hiện vật, tiếng nói, câu chuyện của những chính trị gia, nhà nghiên cứu và người dân - những người luôn có tinh thần đổi mới, nhằm góp phần khơi dậy, nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, đổi mới trong mỗi người vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Với chủ đề “Đổi mới hay là chết”,  trưng bày tập trung giới thiệu lý do, bối cảnh xã hội, yêu cầu bức thiết phải đổi mới những năm đầu thập kỷ 80, nội dung đường lối đổi mới và vai trò, dấu ấn của những chính trị gia - những người đặt nền móng, lãnh đạo, tổ chức thực hiện công cuộc Đổi mới đất nước.

Đồng thời, để làm rõ thông điệp “Đổi mới để tiến lên”, trưng bày đề cập đến các nội dung: Đổi mới về kinh tế đã tạo ra Cơ hội phát triển cho Việt Nam; Đổi mới đã mở ra và đem lại cơ hội phát triển và thành công cho các doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam; Vận động - hội nhập: Đổi mới làm xã hội, con người Việt Nam trở nên năng động hơn. Việt Nam mở cửa, hội nhập sâu và rộng hơn với thế giới; giao lưu, hợp tác, xuất nhập khẩu hàng hóa phát triển; Tăng trưởng: Đổi mới trong nông nghiệp đã đưa Việt Nam từ một nước thiếu lương thực thành nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gạo; Sau 30 năm đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của Việt Nam phát triển khá nhanh với nhiều công trình hiện đại, tạo diện mạo mới cho đất nước; Sức mạnh: Đổi mới đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống nguwoif dân (sức khỏe, giáo dục, văn hoa - tinh thần), mang lại những nét mới mẻ, tươi tắn trong cuộc sống và công việc của mỗi người dân, mỗi gia đình; mang lại sức vóc mới, niềm tin và tiếp them sức mạnh để Việt Nam vững bước trên con đường hướng tới phồn vinh, hạnh phúc.
 
Đổi mới - Hành trình của những ước mơ - ảnh 2
Đổi mới - Hành trình của những ước mơ - ảnh 3
Đổi mới - Hành trình của những ước mơ - ảnh 4
Một số hình ảnh, hiện vật trưng bày tại trưng bày chuyên đề "Đổi mới - Hành trình của những ước mơ".

Với khoảng 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh của Bảo tàng Lịch sử quốc gia kết hợp các kỷ vật, câu chuyện của người dân cùng các bản giới thiệu, trích dẫn sẽ làm nổi bật những nội dung, ý tưởng trưng bày.

Bên cạnh đó, các thiết bị Media cũng được  chuẩn bị với nhiều nội dung phong phú, bổ sung thông tin tòan diện hơn cho nội dung trưng bày như: Một số hình ảnh Việt Nam 30 năm đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao,… Ảnh tư liệu Hà Nội - Thành phố Hồ Chí minh những năm đầu đổi mới; Người dân nói về Đổi mới; Một số đánh giá về các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt; Đổi mới - Những con số… cùng các clip ngắn phỏng vấn các chuyên gia, người dân do nhóm cán bộ nghiên cứu thực hiện.

Cũng trong trưng bày lần này, Phim tư  liệu “30 năm đổi mới - Hành trình thắng lợi”; phim về các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt cũng sẽ được trình chiếu.

Trưng bày chuyên đề “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” mong muốn giúp công chúng hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử quan trọng, những đổi thay, thành tựu đổi mới của đất nước, từ đó góp phần nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, đổi mới trong mỗi người, góp sức vào sự nghiệp dựng xây và phát triển đất nước vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Trưng bày chuyên đề “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” sẽ mở cửa phục vụ công chúng đến tham quan, thưởng lãm từ nay cho tới cuối năm 2016.

Anh Vũ - Thủy Trịnh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác