Dự án “Nghiên cứu, truyền dạy, phát huy và kiểm kê ca trù năm 2012”

Ngày 13/10, PGS.TS Lê Văn Toàn, Viện trưởng Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết, hiện Viện đã hoàn thành dự thảo Dự án “Nghiên cứu, truyền dạy, phát huy và kiểm kê ca trù năm 2012” trình bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt.

Dự án “Nghiên cứu, truyền dạy, phát huy và kiểm kê ca trù năm 2012” - ảnh 1

Theo đó, Dự án tập trung vào công tác nghiên cứu, kiểm kê, trình diễn ca trù. Đây là những khâu trọng yếu để kịp thời bảo vệ và từng bước phục hồi, phát huy giá trị di sản ca trù trong đời sống hiện nay.

Dự án gồm 4 nội dung chính: công tác nghiên cứu khoa học, công tác truyền dạy trong cộng đồng, công tác phát huy ca trù trong đời sống và công tác kiểm kê.

Công tác nghiên cứu khoa học sẽ tập trung nghiên cứu âm nhạc, lời ca, lịch sử, sinh hoạt và các cách thức trình diễn ca trù. Đặc biệt, năm 2012, Viện Âm nhạc sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện 2 đề tài nghiên cứu khoa học ca trù. Đề tài thứ nhất là nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Những điệu hát ca trù phổ thông”. Sách có đĩa nhạc kèm theo, giúp nghệ nhân các vùng có ca trù sử dụng khi truyền dạy. Đồng thời, đây cũng là tài liệu giúp những người muốn tìm hiểu, theo học môn nghệ thuật này. Dự kiến cuốn sách sẽ dày 100 trang, khổ 13x 19cm. Đĩa nhạc có độ dài 60 phút.

Đề tài thứ hai là nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách “Tổng tập ca trù xưa và nay”. Sách là bộ tài liệu đầy đủ cung cấp cho giới nghiên cứu, giáo dục và đào tạo học sinh, sinh viên các trường, các học viện văn hoá, nghệ thuật trong cả nước những tư liệu nghiên cứu, mô tả, tản văn, những bản lời hát ca trù Hán Nôm và quốc ngữ các thời kỳ khác nhau trong lịch sử. Dự kiến sách được chia làm 3 phần: Phần một gồm những bài báo, bài giới thiệu, nghiên cứu nói về ca trù từ đầu thế kỷ XX. Phần hai gồm những bản ca trù Hán Nôm (dịch thuật và phiên âm). Phần ba gồm những bài hát nói quốc ngữ. Sách có thể dày 1000 trang khổ 16x24cm. Sách có 40 trang ảnh minh hoạ.

Về công tác truyền dạy, năm 2012, Viện Âm nhạc dự định sẽ mở 4 lớp học ca trù ở các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và thành phố Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao khả năng ca hát và biểu diễn của các nghệ nhân trẻ, đưa họ trở thành các giáo sinh và sau này sẽ là lớp người truyền dạy ca trù trong cộng đồng. Trong năm 2012, Viện cũng sẽ mở những lớp ca trù rộng rãi cho lớp thanh thiếu niên của các tỉnh, thành phố có di sản.

Về công tác phát huy, theo Viện Âm nhạc, công tác phát huy nghệ thuật ca trù tốt nhất tới đông đảo công chúng là phải thường xuyên tổ chức các cuộc liên hoan ca trù có quy mô lớn nhỏ khác nhau, ở các địa phương khác nhau trong cả nước, nhằm tạo điều kiện để cộng đồng giao lưu, trình diễn, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Năm 2012, Viện Âm nhạc cũng dự kiến sẽ tổ chức 2 cuộc Liên hoan ca trù tại hai khu vực: Bắc Bộ do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hải phòng đăng cai và Bắc Trung bộ do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đăng cai.

Về công tác kiểm kê, hàng năm, Viện sẽ tiến hành kiểm kê di sản ca trù định kỳ. Năm 2011, Viện đã tiến hành kiểm kê ở 13 tỉnh thành, để giảm bớt chi phí, năm 2012 Viện sẽ kiểm kê qua báo cáo và có kiểm tra thẩm định.

Viện Âm nhạc dự định kinh phí thực hiện Dự án này vào khoảng 3,5 tỷ đồng, được lấy từ ba nguồn: ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và xã hội hoá

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác