“Đưa những tác phẩm thực sự xứng tầm vào Nhà hát Lớn”

(Cinet) - Thực hiện chủ trương bảo tồn văn hóa truyền thống, xây dựng tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, bắt đầu từ 30/8, 12 Nhà hát của Bộ VHTTDL sẽ luân phiên đưa các tác phẩm tiêu biểu biểu diễn tại Nhà hát Lớn.

Là một trong 3 nhà hát mở đầu cho chuỗi chương trình biểu diễn của 12 Nhà hát thuộc Bộ VHTTDL, Ông Nguyễn Thế Vinh, giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã có chia sẻ về chủ trương này.
 
“Đưa những tác phẩm thực sự xứng tầm vào Nhà hát Lớn” - ảnh 1
Ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam
+ Là một trong 3 nhà hát mở đầu cho chuỗi chương trình biểu diễn của 12 Nhà hát thuộc Bộ VHTTDL vào biểu diễn ở Nhà hát Lớn. Trong đêm diễn ngày 31/8 tới đây, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ mang đến cho khán giả tác phẩm nào?

Nhà hát Kịch Việt Nam rất vinh dự khi được Bộ lựa chọn là 1 trong 3 đơn vị mở màn cho chương trình biểu diễn chào mừng quốc khánh 2/9 cũng như chiến dịch quảng bá cho các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của nhà hát trong Bộ vào Nhà hát Lớn.

Trong đêm diễn ngày 31/8, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ mang đến cho khán giả vở diễn “Biệt đội Báo Đen” của nhà văn Chu Lai, diễn viên chính là nghệ sĩ Xuân Bắc. Vở kịch đã biểu diễn phục vụ công chúng được 20 buổi. Đây là vở kịch mới của nhà hát nhưng được dư luận, giới chuyên môn và báo chí đánh giá cao về nội dung, tư tưởng cũng như trình độ diễn xuất của diễn viên.

Tác phẩm viết về đề tài người lính, đề tài chiến tranh luôn nhận được sự đón nhận của công chúng và khán giả. Nếu người lính trong chiến tranh đã hi sinh tuổi xuân để bảo vệ tổ quốc thì nay vẫn những người lính đó trở về với cuộc sống đời thường và bắt tay vào công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa của đất nước ta, bảo vệ cho công lý, cho lẽ phải, bảo vệ sự bình yên của người dân. Vấn với tinh thần quả cảm, người lính đó lại tiếp tục đấu tranh với các tệ nạn xã hội, với các sai trái, với những tư tưởng và đạo đức xuống cấp của một số cán bộ chiến sĩ cũng như những người có chức có quyền hiện nay.

+ Việc các tác phẩm của Nhà hát Kịch Việt Nam được lựa chọn để biểu diễn tại Nhà hát Lớn theo ông có ý nghĩa như thế nào?

Nhà hát Kịch Việt Nam luôn luôn dàn dựng những tác phẩm có đề tài liên quan đến những vấn đề nóng của đất nước. Đó là vấn đề tham nhũng, đạo đức xã hội, quan hệ thày trò, lợi ích nhóm… Mong muốn của chúng tôi là gửi gắm thông điệp làm thế nào để cuộc sống của chúng ta tốt hơn, làm thế nào để mọi người dân được hưởng một cuộc sống bình yên trong xã hội.

Chúng tôi rất vinh dự khi các tác phẩm của Nhà hát Kịch Việt Nam được lựa chọn để biểu diễn tại Nhà hát Lớn, để nghệ sĩ của Nhà hát được thăng hoa trên”thánh đường nghệ thuật”, để những thông điệp trong mỗi tác phẩm được lan tỏa rộng rãi tới công chúng.

+ Công tác tập luyện chuẩn bị cho đêm diễn diễn ra như thế nào?

Hiện nay nhà hát đã chuẩn bị những khâu cuối cùng để đưa vào nhà hát lớn. Vở kịch "Biệt đội báo đen" đã diễn khá nhiều buổi nhưng đây là lần đầu tiên biểu diễn tại nhà hát lớn trong đêm 31/8.
 
“Đưa những tác phẩm thực sự xứng tầm vào Nhà hát Lớn” - ảnh 2
Vở kịch "Biệt đội báo đen" là vở kịch được biểu diễn tại Nhà hát Lớn ngày 31/8 tới đây.

+ Lần biểu diễn này tại Nhà hát Lớn có gì khác với những lần biểu diễn trước?

Biểu diễn ở Nhà hát Lớn luôn luôn là khác biệt. Nhà hát lớn là “thánh đường của nghệ thuật”. Bất kỳ người nghệ sĩ nào khi được biểu diễn tại Nhà hát Lớn đều cảm thấy sung sướng, tự hào. Chính cảm xúc đó sẽ mang đến cho người nghệ sĩ những thăng hoa trong diễn xuất. Chắc chắc rằng những tác phẩm biểu diễn tại Nhà hát Lớn sẽ là những tác phẩm hấp dẫn.

+ Chủ trương của Bộ VHTTDL vừa qua đã nhận được sự ủng hộ từ truyền thông, dư luận. Theo ông, việc biểu diễn tại Nhà hát Lớn là thuận lợi hay là áp lực? Điều gì khiến ông băn khoăn nhất khi đưa các tác phẩm vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn?

Chủ trương của Bộ VHTTDL thời gian qua đã đem lại niềm vui lớn đối với các nhà hát, các nghệ sĩ khi họ được biểu diễn ở sân khấu “đẳng cấp” bậc nhất cả nước mà không phải lo về kinh phí. Nó vừa là thuận lợi nhưng cũng vừa là áp lực. Áp lực là chắc chắc các nhà hát, nghệ sĩ nói chung sẽ phải nỗ lực làm tốt nhất có thể để mang đến cho công chúng những tác phẩm hay nhất.

Chúng tôi rất sung sướng khi được vào Nhà hát Lớn biểu diễn. Tuy nhiên, Bộ và Hội đồng nghệ thuật của Bộ cần có sự lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng để đưa những tác phẩm thực sự xứng tầm vào Nhà hát Lớn. Có như vậy thì chủ trương của lãnh đạo Bộ và sự mong mỏi của người dân mới thực sự hiệu quả. Chứ nếu chỉ xếp hàng vào như một thứ quyền lợi để vào diễn tại Nhà hát Lớn, chương trình nào cũng phải vào đấy diễn thì lại trở thành bình thường; nên lựa chọn những chương trình thực sự chất lượng cao, đáp ứng mong mỏi của người dân, thực sự mang lại hiệu quả xã hội.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác