Đưa tác phẩm sân khấu chất lượng cao vào Nhà hát Lớn

Nhà hát Lớn Hà Nội là sân khấu mà lâu nay nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật và một bộ phận khán giả muốn vào biểu diễn hoặc xem các chương trình mình yêu thích không dễ, bởi ngoài giá vé quá cao thì địa điểm này thường chỉ dành cho các chương trình biểu diễn mang tính chất kinh doanh.
 
Đưa tác phẩm sân khấu chất lượng cao vào Nhà hát Lớn - ảnh 1
Các phẩm sân khấu chất lượng cao sẽ được đưa vào Nhà hát Lớn.

Trước thực trạng đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kế hoạch đưa những tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao về tư tưởng, nội dung vào biểu diễn tại nơi được coi là “thánh đường nghệ thuật” từ ngày 30-8. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo các nhà hát, nghệ sĩ và đông đảo công chúng. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến băn khoăn về vấn đề bán vé và chất lượng các vở diễn tại đây. Báo Quân đội nhân dân Điện tử trích đăng ý kiến của một số đại biểu tại buổi công bố kế hoạch biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu tại Nhà hát Lớn Hà Nội, diễn ra vào sáng 22-8, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ là chủ tịch Hội đồng thẩm định các tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao”.
 
Đưa tác phẩm sân khấu chất lượng cao vào Nhà hát Lớn - ảnh 2
Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị để lựa chọn những tác phẩm đạt chất lượng cao để biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong 3 chương trình biểu diễn đầu tiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã trực tiếp duyệt các chương trình. Trong kế hoạch dài hơi của Bộ sắp tới, từ năm 2017, sẽ sắp xếp để các đơn vị nghệ thuật thường xuyên được biểu diễn vào những ngày cuối tuần, dự kiến sẽ có 8 buổi diễn. Như vậy,  trách nhiệm của các đơn vị nghệ thuật sẽ rất nặng nhưng đây cũng là cơ hội để quảng bá giá trị của văn hóa Việt Nam, kéo khán giả đến với nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống.

Trong những năm tới, không riêng gì 12 nhà hát thuộc Bộ mà các tác phẩm kinh điển của tất cả các đơn vị nghệ thuật trong nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẽ biểu diễn ở đây. Sang năm 2017, lịch biểu diễn các loại hình nghệ thuật sẽ được đăng trên các phương tiện truyền thông để khán giả tiện theo dõi. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị du lịch, lữ hành đưa lịch diễn vào các tour để quảng bá, giới thiệu với khách quốc tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì đứng ra tổ chức thực hiện phát hành vé, giấy mời tất cả các chương trình.

Tôi nghĩ, kho tàng nghệ thuật của nước ta có nhiều tác phẩm chất lượng tốt. Vì vậy, những tác phẩm biểu diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội phải đạt tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra, phù hợp nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả. Đặc biệt, vừa phát huy vừa bảo tồn giá trị các tác phẩm. Đêm diễn mở màn là chương trình “Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt I”, do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn.

Nguồn thu từ bán vé các chương trình sẽ tập trung về văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trên cơ sở doanh thu đó, văn phòng sẽ tham mưu để lãnh đạo Bộ có kế hoạch phân chia kinh phí trang trải cho Nhà hát Lớn Hà Nội, các đơn vị nghệ thuật, bồi dưỡng nghệ sĩ...

Hội đồng thẩm định nghệ thuật các tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao sẽ do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ tịch hội đồng; Thứ trưởng Vương Duy Biên là Phó chủ tịch thường trực và sẽ mời các chuyên gia để thẩm định, lựa chọn tác phẩm. Ngoài việc nâng cao những gì đã có trong tác phẩm thì sẽ tiếp tục dàn dựng, sáng tạo, đặt hàng những tác phẩm mới .

Tất cả các đơn vị nghệ thuật của cả nước không phân  biệt công lập, ngoài công lập đều được biểu diễn tại Nhà hát.

NSƯT Thanh Ngoan (Nguyễn Thị Bích Ngoan), Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam: “Nghệ thuật truyền thống sẽ dần chiếm được trái tim khán giả”
 
Đưa tác phẩm sân khấu chất lượng cao vào Nhà hát Lớn - ảnh 3
NSƯT Thanh Ngoan (Nguyễn Thị Bích Ngoan), Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam.

Là một trong 12 nhà hát trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Chèo Việt Nam được đại diện cho các nhà hát truyền thống biểu diễn 2 chương trình là “Âm nhạc và các trích đoạn chèo truyền thống mẫu mực” và vở chèo “Xúy Vân” của tác giả Hàn Thế Du. Đây là hai tác phẩm đã biểu diễn ở nhiều nơi và được đông đảo công chúng đánh giá cao.  

Tôi tin rằng, với tài năng biểu diễn của các nghệ sĩ thì loại hình nghệ thuật truyền thống sẽ dần chiếm được trái tim khán giả. Hy vọng qua chương trình này, người xem sẽ đến rạp đông hơn và các nghệ sĩ sẽ không phải lo “đầu ra” cho những đứa con tinh thần của mình để toàn tâm cống hiến cho nghệ thuật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái: “Tác phẩm đỉnh cao phải có người thẩm định”
Đưa tác phẩm sân khấu chất lượng cao vào Nhà hát Lớn - ảnh 4
Phó Giáo sư, Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái.

Tôi ủng hộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về chủ trương đưa các tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là một việc làm mang tính chiến lược để đưa sân khấu truyền thống đến gần hơn với khán giả. 

Tuy nhiên, tôi băn khoăn là ai sẽ có trách nhiệm về các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Đỉnh cao hay thấp phải có người thẩm định và phải có một tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm về việc này. Bộ  phải cung cấp danh sách thành viên hội đồng thẩm định và phải chịu trách nhiệm về tác phẩm biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.  

Nguồn: QĐND
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác