Đưa văn hóa Campuchia đến gần với nhân dân Việt Nam

(Cinet) – Diễn ra từ 8- 11/11/2017 tại Hà Nội và Quảng Ninh, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam sẽ giới thiệu tới công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế nền văn hóa phong phú đa dạng của đất nước chùa tháp.

Hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng phát triển

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết, Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Trải qua nửa thế kỷ từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, mối qua hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị - kinh tế - văn hóa – giáo dục… mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.
 
Đưa văn hóa Campuchia đến gần với nhân dân Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam. Ảnh: Gia Linh

Các chương trình giao lưu văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước, thứ trưởng nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia đã được tổ chức thành công tại Thủ đô Phnom Penh tháng 10 vừa qua. Cũng trong dịp này, hai bên đã ký kết “Kế hoạch hợp tác văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2018 – 2022” giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia”.

Tiếp theo truyền thống hợp tác giao lưu văn hóa, trong năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017 và thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2012-2017, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp Bộ VHNT Campuchia, Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long.

Đây là dịp để người dân Việt Nam hiểu biết hơn nữa về đất nước, con người Campuchia đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Giới thiệu văn hóa Campuchia tới công chúng Việt Nam

Ngài Khim Sarith - Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa Nghệ thuật Vương quốc Campuchia cho biết, “tổ chức giao lưu văn hóa thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia mong muốn gửi tới khán giả những điệu múa nổi tiếng, nét văn hóa truyền thống và triển lãm “Campuchia - Vương quốc Văn hóa”
Đưa văn hóa Campuchia đến gần với nhân dân Việt Nam - ảnh 2
Tham quan triển lãm "Campuchia - Vương quốc văn hóa". Ảnh: Gia Linh

Theo đó, tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm nay diễn ra với những nội dung phong phú, hấp dẫn bao gồm chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội (8/11) và tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh do các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật quốc gia Campuchia biểu diễn và triển lãm “Campuchia – Vương quốc văn hóa” diễn ra từ 8-11/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Ngài Hub Touch, Cục trưởng Cục Văn hóa Kỹ thuật, Bộ Văn hóa Nghệ thuật Vương quốc Campuchia cho biết, “tại triển lãm “Campuchia – Vương quốc văn hóa” này, chúng tôi mong muốn giới thiệu tới bạn bè Việt Nam và quốc tế sự đa dạng của văn hóa Campuchia qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được UNESCO công nhận, cũng như cuộc sống của người dân và vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước chùa tháp.”

“Triển lãm “Campuchia – Vương quốc Văn hóa” không chỉ giới thiệu về những tiềm năng của vùng đất di sản Văn hóa mà còn góp phần tạo nên thành công của Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam 2017”, ngài Hub Touch tin tưởng.

Theo đó, tham dự triển lãm, khán giả Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng những dí sản nổi tiếng thế giới  như: đền Angkor Wat, đền Preah Vihear, Sambo Prei Kok, điệu múa Khơ-me cùng nhiều loại hình văn hóa phi vật thể truyền thống đặc sắc của Campuchia. Những nét đặc trưng văn hóa này đã làm cho Campuchia trở nên nổi tiếng trên thế giới như một “Vương quốc Văn hóa”.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệ một số hiện vật văn hóa nghệ thuật như: trang phục truyền thống, diều Khơ-me, các nhạc cụ, các bức họa cổ kính và hiện đại minh họa những thành tựu của bốn thủ phủ: Phnom Penh, Siep Reap, Battambang, và Shianoukville.
 
Đưa văn hóa Campuchia đến gần với nhân dân Việt Nam - ảnh 3
Tiết mục "Múa quạt". Ảnh: Gia Linh

Không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp Campuchia qua ảnh, công chúng Việt Nam còn được thưởng thức nghệ thuật truyền thống của đất nước chùa tháp qua các điệu múa, lời ca và giao lưu với các nghệ sĩ.

Trong đó, không thể không kể tới các tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: “múa quạt”, Múa “mũ cói palm”, Vũ kịch Macha-nu, múa “Mặt trăng đáng yêu”, múa “vũ điệu bọ ngựa”, độc tấu nhạc cụ Khmer, hát “Ngôi sao tình yêu”, “Phnom Penh tươi đẹp”. Đây là những tinh túy của nghệ thuật biểu diễn Campuchia. Bởi không chỉ là những điệu múa thông thường, mà mỗi vũ điệu đều gắn với một câu chuyện, gắn với cuộc sống của người dân Campuchia.
 
Đưa văn hóa Campuchia đến gần với nhân dân Việt Nam - ảnh 4
Hình ảnh trong Vũ kịch Macha-nu. Ảnh: Gia Linh

Nếu như “múa quạt” là điệu múa mang tính tín ngưỡng, là biểu tượng của nước, lửa và gió, với ý nghĩa về chiến thắng của hải quân Khmer trong thời kỳ Angkor thì múa “mũ cói palm” lại thể hiện cuộc sống vui vẻ của thế hệ trẻ Campuchia trong công việc, múa “vũ điệu bọ ngựa” lại có nguốn góc từ điệu múa hứng dừa, miêu tả nhân vật hài hước và các chàng trai Campuchia thường thể hiện vũ điệu này trong những ngày mừng năm mới… Qua đó vẽ lên hình ảnh đất nước Campuchia tươi đẹp, giàu truyền thống.

Các nghệ sĩ Campuchia còn mang tới bất ngờ lớn cho khán giả Việt Nam qua việc thể hiện ca khúc “Hello Việt Nam” và “Phố cũ vắng anh” bằng tiếng Việt.
 
Đưa văn hóa Campuchia đến gần với nhân dân Việt Nam - ảnh 5
Tiết mục "vũ điệu bọ ngựa" vui nhộn. Ảnh: Gia Linh
Đưa văn hóa Campuchia đến gần với nhân dân Việt Nam - ảnh 6
Các nghệ sĩ Campuchia còn mang tới bất ngờ lớn cho khán giả Việt Nam qua việc thể hiện ca khúc
“Hello Việt Nam” và “Phố cũ vắng anh” bằng tiếng Việt. Ảnh: Gia Linh
Cô Trần Gia Ngọc (Hoàn Kiếm – Hà Nội), khán giả thưởng thức chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia 2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội chia sẻ “Tôi thấy chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ Campuchia biểu diễn rất hấp dẫn. Để lại ấn tượng nhất với tôi là tiết mục múa “vũ điệu bọ ngựa” rất vui nhộn và tiết mục “múa quạt”. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ cũng hát tiếng Việt rất hay. Tôi rất thích. Tôi hy vọng sẽ còn nhiều dịp để thưởng thức các vũ điệu của nước bạn.”

Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, nhân dân Việt Nam một lần nữa được tìm hiểu nền văn hóa truyền thống của Campuchia. Qua đó, tiếp nối truyền thống hợp tác giao lưu văn hóa  giữa hai quốc gia, tiếp tục góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước lên tầm cao mới.

Gia Linh
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác