Fan và văn hoá Showbiz

(Cinet)-Fan luôn là một yếu tố hàng đầu để góp phần tạo dựng nên thành công của một thần tượng, nhưng đôi khi... Fan cũng lại là những ác mộng khủng khiếp với ca sĩ. Đây chính một là điều đáng báo động của nền văn hóa show biz đang trên đường phát triển như Vpop.

Fan và văn hoá Showbiz - ảnh 1

Ai sẽ trở thành Thần Tượng mà không có Fan? hoặc ngược lại?... Fan và thần tượng là một cặp phạm trù đẹp đẽ, gắn kết của show biz, nhất là âm nhạc.

Có thể dễ dàng nhận thấy, trong bất kì một cuộc bình chọn từ lớn đến nhỏ của Vpop, giải thưởng lớn nhất thướng thuộc về các ca sĩ có lượng fan lớn và chăm chỉ bình chọn cho thần tượng. Từ giải Làn sóng Xanh, Mai Vàng, đến HTV Award, Album Vàng... mỗi kì cuộc đều là những cơ hội cho fan của các ca sĩ ở khắp mọi miền đất nước thể hiện tình yêu của mình với thần tượng. Họ chăm chỉ mua báo, cắt phiếu bình chọn, nhắn tin miệt mài không tiếc tiền, hơn nữa cùng nhau vận động người thân, bạn bè cùng bỏ phiếu cho thần tượng của mình. Và kết quả, Mỹ Tâm 3 lần liên tiếp có mặt trên thảm đỏ nhận giải thưởng lớn nhất của HTV Award, liên tiếp có mặt trong giải thưởng Làn sóng xanh nhờ những miệt mài bình chọn như vậy của fan. Bất cứ lần nào nhận giải, lời cảm ơn chân thành nhất của Mỹ Tâm và các ca sĩ nói chung khác, họ thường đặc biệt gửi lời cám ơn đến Fan, những khán giả trung thành và nhiệt tình đã theo sát, ủng hộ và cho họ có được sự vinh danh này.

Không chỉ đồng hành trong các việc bình chọn cho ca sĩ, Fan còn là những thành viên năng động, nhiệt tình nhất trong các chuyến đi và nghĩa cử làm từ thiện cùng thần tượng của mình.

Fan của Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo... đã trèo đèo lội suối đúng nghĩa, đến tận những vùng hẻo lánh xa xôi để tặng quà từ thiện và chia sẻ với những đồng bào nghèo, khó khăn... thăm dưỡng những gia đình có thương binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng... Mỗi chuyến đi, ngoài những hiệu quả cụ thể và thiết thực, ca sĩ cùng fan lại có thêm những nốt son thắt chặt mối quan hệ cộng hưởng.

Mỗi nghệ sĩ nổi tiếng có hàng triệu người hâm mộ, nhưng những người hâm mộ thì cũng lại có hàng triệu kiểu thể hiện sự hâm mộ khác nhau. Dư luận vẫn chưa quên sự cố fan cuồng Dương Lệ Quyên đã vô hình chung tạo nên cái chết của cha cô khi hy vọng, sự ra đi ấy sẽ giúp con được gặp thần tượng của mình, nam ca sĩ - diễn viên điện ảnh Lưu Đức Hoa. Sự cố ấy là ở một đất nước khác, nhưng cũng đủ để hình thành một hồi chuông báo động về văn hóa ứng xử giữa fan cùng thần tượng.

Cách đây chưa lâu, khi một nhóm nhạc Hàn Quốc sang Việt Nam trình diễn, đã có hàng ngàn fan hâm mộ trẻ tuổi bỏ học, ngày đêm lăn lóc và vật vã đi kiếm tìm những địa chỉ, thời gian di chuyển của nhóm nhạc ấy để chầu chực chỉ mong được gặp mặt thần tượng một lần. Rồi trong đêm nhạc, người ta chứng kiến cả hàng ngàn người gào khóc kêu tên thần tượng, rồi cảnh tượng xô đẩy chèn bẹp nhau, gây nên những tai nạn thương tâm, đáng tiếc.

Ca sĩ Đan Trường từng kể, trong một lần đi diễn ở tỉnh về, tình cờ ghé vào quán nước bên đường, anh giật mình sững sờ khi thấy ảnh của mình được đặt trên ban thờ có nhang khói nghi ngút... không thể tin nổi vào mắt mình, anh hỏi ra mới biết con gái của chủ quán vốn hâm mộ anh đã qua đời và di nguyện cuối cùng của cô gái ấy là đặt ảnh anh bên cạnh cô gái ấy trên ban thờ.

Chuyện thường ngày vẫn gặp nhiều nhất của các ca sĩ hiện nay là hiện tượng bầy tỏ tình cảm thái quá của fan như cấu véo trên sân khấu, ném đá, đuổi theo xe của thần tượng gây tai nạn... hình như đấy là cách biểu hiện tình yêu rõ ràng nhất của một bộ phận nhỏ những khán giả thiếu ý thức rồi chuyện quấy rối qua điện thoại cũng là chuyện không chỉ của riêng nghệ sĩ nào. Dường như có cả hàng ngàn các cuộc điện thoại, nhắn tin với muôn hình vạn trạng vào số điện thoại của các ca sĩ hiện nay. Nhẹ thì xin tiền, đòi gặp mặt, muốn nói chuyện dù đã là 3 hay 4 giờ sáng... nặng thì chửi bới, đòi tự tử nếu không gặp mặt... hoặc chỉ là chửi một câu rồi cười sảng khoái và cúp máy...

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã từng bị fan cuồng lao lên sân khấu cướp một chiếc khăn quàng cổ khi anh đang say sưa biểu diễn rồi chạy xuống sân khấu và biến mất. Ca sĩ Lý Hải giật mình khi phát hiện trong cốp xe ô tô của anh có một fan hâm mộ nằm gọn trong đó từ khi nào với ước mong được đi theo anh. Đan Trường luôn có một fan hâm mộ mặc áo cô dâu, trang điểm lộng lẫy và ngồi ở hàng ghế đầu tiên để chờ mong được tặng hoa cho anh và thể hiện tình yêu của mình...
Fan và văn hoá Showbiz - ảnh 2

Những câu chuyện lạ lùng và quái đản ở thế giới của Fan là cả chuỗi những câu chuyện dài đủ để báo động sự xuống cấp của văn hóa ứng xử trong một lớp khán giả luôn quá khích và thái quá.

Những câu chuyện đầu tiên của bài viết này về fan và những xử đẹp là trường hợp của các fan hoạt động chung trong một câu lạc bộ thường được gọi là FC của ca sĩ ấy. Các FC hoạt động hiệu quả thường là các FC được các ca sĩ và manager của mình chăm sóc chu đáo đã góp phần tạo dựng một hình ảnh thần tượng và fan rất đẹp.

Tuy nhiên, không phải fan nào cũng chịu sự bó buộc trong các FC và họ tự do suy nghĩ, tự do hành động theo bản năng của mình nên mới có đến 1001 chuyện cười ra nước mắt như vậy.

Trách nhiệm thuộc về ai? Trước hết, sự giáo dục và kèm cặp con em mình phải thuộc về gia đình. Gia đình phải là nơi đầu tiên giáo huấn cho con em những phông nền văn hóa căn bản không chỉ riêng việc ứng xử với thần tượng mà còn là với cả cộng đồng.

Ca sĩ, cũng cần nhận thức rõ tầm ảnh hưởng của mình với công chúng để ứng xử và hành xử cho đúng với 2 chữ Thần Tượng và người của công chúng.

Một nền show biz phát triển là một nền show biz tổng hợp được mọi sự chuyên nghiệp nhất, tốt đẹp nhất giữa các mối quan hệ hữu cơ trong vòng xoay show blz.

Fan cuồng là hình ảnh xấu và không ai mong muốn nhất trong xu thế phát triển của mọi ảnh vực giải trí hôm nay. Hãy có trách nhiệm và tự trọng với chính bản thân mình, trước khi bạn làm điều gì làm xấu đi hình ảnh của chính bạn và làm tăng thêm sự đổ vỡ giữa Fan và Thần tượng.

 

MA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác