​Festival di sản Quảng Nam 2017: Hành trình kết nối di sản

(Cinet) - Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ chính thức diễn ra từ 9/6 – 14/6/2017 tại thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn, thị xã Điện Bàn, huyện Nam Trà My, huyện Phú Ninh và Tây Giang với chuỗi hơn 20 hoạt động hấp dẫn.

Nhân dịp này, phóng viên CINET đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017.
 
​Festival di sản Quảng Nam 2017: Hành trình kết nối di sản - ảnh 1
Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Festival di sản
Quảng Nam lần thứ VI – 2017. Ảnh: Gia Linh
+ Qua 5 lần tổ chức, Festival Di sản Quảng Nam đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Quảng Nam. Xin ông cho biết rõ hơn về chủ trương, lý do tỉnh Quảng Nam lựa chọn tổ chức Festival ý nghĩa này?

Quảng Nam là vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa nằm ở miền Trung Việt Nam, nơi hội tụ các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới: Đô thị cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Nhằm quảng bá những di sản có giá trị toàn cầu của và những nét văn hóa đặc trưng của địa phương, từ năm 2003, tỉnh Quảng Nam định kỳ tổ chức Festival Di sản. Đây được coi là sự kiện văn hóa quan trọng, là dịp để nhân dân trong tỉnh tham gia sáng tạo và hưởng thụ các hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú. Festival Di sản Quảng Nam được tổ chức trong không gian rộng, từ đồng bằng, ven biển, hải đảo đến các huyện miền núi phía Tây, với sự tham gia hưởng ứng của các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như của nhiều quốc gia trên thế giới.

Festival Di sản Quảng Nam là dịp trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá với sự tham gia của các địa phương cũng như của các quốc gia có di sản văn hóa thế giới; là dịp giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch đến các thị trường trọng điểm trong nước và khu vực, đẩy mạnh công tác đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao.
 
​Festival di sản Quảng Nam 2017: Hành trình kết nối di sản - ảnh 2
Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 hướng đến mục đích quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa
Nguồn: BTC
Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 hướng đến mục đích quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, khơi dậy các tiềm năng kinh tế xã hội, tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa, du lịch, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thế giới, quảng bá hình ảnh và truyền thống văn hóa Quảng Nam cũng như Việt Nam đến với bạn bè trong và ngoài nước; đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa các địa phương trong nước, giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, qua đó giới thiệu hình ảnh, thu hút đầu tư vào Quảng Nam và thúc đẩy phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 25/6/2007 của Tỉnh ủy Quảng Nam.

Đây còn là dịp để giao lưu văn hóa giữa các vùng miền trong nước và quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân địa phương và du khách. Đồng thời, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Nam, xây dựng sản phẩm và cơ sở hạ tầng du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ngoài di sản thế giới Mỹ Sơn và Hội An, Festival Di sản Quảng Nam lần này đặc biệt giới thiệu đến du khách và nhân dân những đặc trưng về văn hoá biển, đảo ở Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung với các hoạt động liên quan trong “Triển lãm di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam”.

+ Năm 2017, Festival Di sản Quảng Nam được xây dựng với rất nhiều hoạt động. Xin ông, bà cho biết đâu là điểm nhấn, là hoạt động đặc sắc nhất của Festival năm nay?

Nhằm quảng bá những di sản có giá trị toàn cầu và những nét văn hóa đặc trưng của địa phương, từ năm 2003, tỉnh Quảng Nam định kỳ tổ chức Festival Di sản.

So với những lần tổ chức trước đây, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 bao gồm các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch phong phú, đa dạng, diễn ra từ ngày 09 tháng 6 đến ngày 14 tháng 6 năm 2017; trong đó chương trình khai mạc được tổ chức vào ngày 09/6/2017 tại thành phố Tam Kỳ; chương trình bế mạc được tổ chức vào ngày 14/6/2017 tại thành phố Hội An. Trong đó, Chương trình khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, là sự kết nối hài hoà giữa các di sản văn hoá Việt Nam với di sản văn hoá thế giới, được trình diễn dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm chuyển tải đến công chúng thông điệp về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá. Đặc biệt, chương trình khai thác triệt để các hình thức trình diễn tự nhiên kết hợp nghệ thuật sắp đặt cùng việc sử dụng công nghệ cao như ánh sáng laze, trình chiếu 3D Mapping tương tác giữa thực và ảo để tạo sự mới lạ cho người xem sẽ là điểm nhấn tại Lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017.
 
​Festival di sản Quảng Nam 2017: Hành trình kết nối di sản - ảnh 3
Đa dạng các hoạt động tại Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017. Nguồn: BTC
Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 bao gồm hơn 20 hoạt động lớn, trong đó nhiều hoạt động mang tầm quốc tế, như: Festival Diều quốc tế, có sự tham gia của 120 nghệ nhân thuộc các Câu lạc bộ diều trong nước và quốc tế; Giải đua thuyền buồm (Sailing) Việt Nam mở rộngGiải Lướt ván buồm (Windsurfing) vô địch thế giới quy tụ gần 200 vận động viên đến từ 30 quốc gia; các hoạt động Giao lưu ẩm thực quốc tế với trên 10 đầu bếp nổi tiếng thế giới; Festival tơ lụa Việt Nam và thế giới với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa thế giới, Châu Á cùng các nghệ nhân, các nhà thiết kế thời trang và các đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh lụa tơ tằm đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, trên 30 tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tham gia các hoạt động như: Triển lãm Di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam; Liên hoan Hô hát Bài chòi và Trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; Trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc Việt Nam”...

So với những lần tổ chức trước đây chủ yếu trong không gian của 02 di sản văn hoá thế giới là Khu đền tháp Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An, Festival Di sản lần thứ VI - 2017 trong không gian rộng, gồm 7 huyện, thị xã, thành phố (Tam Kỳ, Hội An, Phú Ninh, Duy Xuyên, Điện Bàn, Tây Giang và Nam Trà My); trong đó Lễ khai mạc được tổ chức tại bãi biển Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ) và bế mạc được tổ chức tại thành phố Hội An.

+ Câu chuyện xã hội hóa tại nhiều Festival, lễ hội trên cả nước đang được nhiều địa phương chú trọng để từng bước giảm dần kinh phí đầu tư của Nhà nước. Về nội dung này, phía Ban Tổ chức Festival Di sản Quảng Nam 2017 đã thực hiện như thế nào?

Có thể nói, đến thời điểm này, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 đã phát huy tối đa mọi nguồn lực trong từng hoạt động trong khuôn khổ Festival, từ hỗ trợ vận chuyển, địa điểm tổ chức, truyền thông và cổ động trực quan... đến tham gia tổ chức các hoạt động. Ngoài các hoạt động do các đơn vị thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp tổ chức như Triển lãm di sản văn hoá biển, đảo, Liên hoan Hô hát Bài chòi và Trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể, Ngày hội Trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã đồng hành và tham gia tổ chức nhiều sự kiện: Liên hoan ẩm thực quốc tế, Festival tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam và thế giới, Festival thuyền Kayak, Giải lướt ván buồm vô địch thế giới và Giải đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng ….

Xin chân thành cảm ơn ông!

Thực hiện phỏng vấn: Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác