Festival Di sản Quảng Nam 2017: Xây dựng thương hiệu phát triển du lịch Quảng Nam

(Cinet) - Tối 9/6, lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017 đã long trọng diễn ra tại Quảng trường biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam là vùng đất di sản sở hữu những giá trị văn hóa thế giới vô cùng quý giá như khu đền tháp Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, cùng hàng trăm công trình kiến trúc nghệ thuật và các giá trị văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc xứ Quảng.

Để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa và thiên nhiên phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017. Đây là sự kiện văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của Quảng Nam và Việt Nam, là dịp để tăng cường giao lưu, hợp tác, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa các địa phương, giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
 
Festival Di sản Quảng Nam 2017: Xây dựng thương hiệu phát triển du lịch Quảng Nam - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc

Tham dự lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI có các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng,  Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương; cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ cùng các nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học tham dự Festival…. Về các đại biểu quốc tế có ngài Tham tán đại sứ, Tổng lãnh sự các nước Lào, Thái Lan, Indonesia và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Về đại biểu các tỉnh thành phố có đại diện thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố, Sở VHTTDL, các nghệ nhân, nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật, triển lãm các tỉnh, TP như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận…

Quảng Nam - nơi hội tụ, giao lưu của các vùng di sản

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức Festival Di sản Quảng Nam khẳng định: Festival Di sản Quảng Nam là sự kiện văn hóa du lịch gắn liền với vùng đất giàu giá trị văn hóa và nhân văn với hai di sản văn hóa thế giới là Phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm và nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo. Trải qua 5 lần tổ chức, Festival Di sản Quảng Nam đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng di sản, được bạn bè du khách trong và ngoài nước biết đến.
 
Festival Di sản Quảng Nam 2017: Xây dựng thương hiệu phát triển du lịch Quảng Nam - ảnh 2
Ông Đinh Văn Thu  - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức Festival.
Năm nay, Festival Di sản Quảng Nam được tổ chức với chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch phong phú, đa dạng với hơn 20 hoạt động lớn, trong đó nhiều hoạt động mang tầm quốc tế.

Đến với Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Hành trình kết nối di sản”, quý vị và các bạn sẽ được thưởng thức sự kiện âm nhạc mang tầm quốc tế quy tụ hơn 1000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia trên thế giới, được nghe những làn điệu dân ca, đờn ca tài tử, đã được UNESCO vinh danh di sản văn hóa phi vật thể và nghệ thuật hát Bài chòi của tỉnh miền Trung; được ngắm nhìn chuỗi tháp Chăm cổ xưa bên những điệu múa Apsara huyền ảo; được trở về với tuổi thơ khi cùng hàng trăm nghệ nhân thả hồn theo những cánh diều truyền thống và hiện đại; được chứng kiến các vận động viên đua tài trên biển trong giải lướt ván buồm vô địch thế giới, giải đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng và đua thuyền Kayak trên hồ Phú  Ninh xinh đẹp. Bên cạnh đó, quý vị và các bạn sẽ có dịp khám phá vùng đất phía Nam và phía Tây Nam với tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, đến vùng sâm núi Ngọc Linh, tìm hiểu văn hóa sinh thái vùng núi cao xứ Quảng… Từ biển lên rừng, từ Bắc vào Nam, Festival Di sản Quảng Nam 2017 hứa hẹn với các bạn những điều bất ngờ, thú vị cho sự khám phá và trải nghiệm, ông Đinh Văn Thu cho biết.

Tiếp nối thành công của những năm trước, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017 là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tin cậy, đầy trách nhiệm giữa Quảng Nam, Việt Nam với UNESCO và tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với các nước trong khu vực và bạn bè quốc tế. Qua đó, giới thiệu tiềm năng về du lịch, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam và xứ Quảng, hướng tới xây dựng Quảng Nam trở thành trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực.

Xây dựng thương hiệu phát triển du lịch của Quảng Nam
 
Festival Di sản Quảng Nam 2017: Xây dựng thương hiệu phát triển du lịch Quảng Nam - ảnh 3
Chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc Festival Dí sản Quảng Nam 2017
Không hẳn là nơi có điều kiện thuật lợi nhất để phát triển du lịch, phát triển kinh tế, nhưng bằng trách nhiệm và sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đồng sức, đồng lòng xây dựng thành công hình ảnh độc đáo của mình trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Một trong những nét độc đáo đó là phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, chung tay để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ.

Lễ hội Quảng Nam “Hành trình di sản” mà chúng ta cùng khai mạc hôm nay là một ví dụ sinh động. Điều đáng trân trọng là không chỉ lan tỏa hình ảnh Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà lễ hội còn mở rộng kết nối giới thiệu hình ảnh di sản của các địa phương, của Việt Nam và các dân tộc bè bạn trên thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ông cho biết, không phải ngẫu nhiên mà Hội An, Quảng Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch, một Hội nghị xắn tay vào việc của Chính phủ nhiệm kỳ mới, chúng ta hãy cùng chung sức đồng lòng bằng những hành động thiết thực để khơi dậy những tiềm năng, bảo tồn những di sản quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng, cha ông đã trao truyền lại, để phát triển du lịch bền vững, phát triển đất nước bền vững. Phó Thủ tướng tin tưởng nhân dân Quảng Nam sẽ bằng tất cả tấm lòng và trí lực với quê hương đất nước để gìn giữ, kế thừa, phát triển các di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt, cùng rất nhiều di tích, di sản trên địa bàn, mang đến cho du lịch Việt Nam những sắc màu độc đáo, khó phai, cùng những kinh nghiệm thiết thực và quý báu để ngành du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
 
Festival Di sản Quảng Nam 2017: Xây dựng thương hiệu phát triển du lịch Quảng Nam - ảnh 4
Festival Di sản Quảng Nam 2017: Xây dựng thương hiệu phát triển du lịch Quảng Nam - ảnh 5
Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017.
Cũng trong khuôn khổ chương trình khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017, chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh, giá trị, những vốn quý của di sản Quảng Nam và truyền tải thông điệp cùng chung tay bảo tồn, phát huy các giá trị di sản (tổng đạo diễn NSND Quang Vinh) với sự tham gia của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát Biển xanh Bình Thuận, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng, Học viện Âm nhạc Quốc gia, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội... đã tưng bừng diễn ra.

Cùng với chuỗi hoạt động đa dạng, phong phú, hấp dẫn Festival Di sản Quảng Nam sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đẹp về mảnh đất và con người xứ Quảng./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác