Festival Di sản Quảng Nam có quy mô lớn nhất từ trước tới nay

(Cinet) - Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 đang được các cấp, các ngành tích cực chuẩn bị.
 
Festival Di sản Quảng Nam có quy mô lớn nhất từ trước tới nay - ảnh 1
Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 bao gồm các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch phong phú,
đa dạng. Nguồn: 
ttvhqnam.vn
Hơn 20 hoạt động văn hóa đa dạng, đặc sắc

Tỉnh Quảng Nam nằm ở miền Trung Việt Nam, nơi có Đô thị cổ Hội an và Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới từ năm 1999 cùng với nhiều di sản vật thể và phi vật thể phong phú và đa dạng. Nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam và đặc trưng văn hóa Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ nhất năm 2003. Đến nay tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 5 kỳ Festival Di sản qua các năm 2003, 2005, 2007, 2009, 2013.

Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Quảng Nam - Hành trình kết nối di sản” diễn ra từ ngày 09 tháng 6 đến hết ngày 14 tháng 6 năm 2017 tại thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An và một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam cho biết, so với những lần tổ chức trước đây, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 bao gồm các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch phong phú, đa dạng với hơn 20 hoạt động lớn, trong đó nhiều hoạt động mang tầm quốc tế, như: Festival Diều quốc tế, có sự tham gia của 120 nghệ nhân thuộc các Câu lạc bộ diều trong nước và quốc tế; Giải đua thuyền buồm (Sailing) Việt Nam mở rộng và Giải Lướt ván buồm (Windsurfing) vô địch thế giới quy tụ gần 200 vận động viên đến từ 30 quốc gia; các hoạt động Giao lưu ẩm thực quốc tế với trên 10 đầu bếp nổi tiếng thế giới; Festival tơ lụa Việt Nam và thế giới với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa thế giới, Châu Á cùng các nghệ nhân, các nhà thiết kế thời trang và các đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh lụa tơ tằm đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Festival được tổ chức vào ngày 09/6/2017 tại thành phố Tam Kỳ và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Festival Di sản Quảng Nam có quy mô lớn nhất từ trước tới nay - ảnh 2
Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Festival được tổ chức vào ngày 09/6/2017. Nguồn: BTC
Bên cạnh đó, trên 30 tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tham gia các hoạt động như: Triển lãm Di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam; Liên hoan Hô hát Bài chòi và Trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; Trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc Việt Nam”...

Với nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật, trưng bày, hội thảo, giao lưu, hội chợ…, festival lần này được đánh giá có quy mô khá rộng lớn. Việc festival diễn ra ở nhiều địa điểm tại Quảng Nam cũng chính là một cách để kích hoạt người dân sở tại cùng tham gia trong sự kiện lớn của tỉnh nhà.

Nỗ lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Phát biểu tại Họp báo giới thiệu Festival di sản Quảng Nam năm 2017, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Từ đó, Chính phủ, cũng như các Bộ ban ngành địa phương đang tích cực triển khai cụ thể hóa nghị quyết đó tại từng địa phương của mình. Quảng Nam cũng đang nỗ lực để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào phát triển du lịch của cả nước. Nỗ lực đó đòi hỏi phải có nhiều sự hợp tác quảng bá du lịch và Festival Di sản Quảng Nam năm 2017 là một trong những hoạt động thiết thực.

Với nhiều hoạt động đặc sắc của Festival, Quảng Nam hứa hẹn sẽ trở thành nơi chốn được kỳ vọng là tâm điểm du lịch của miền Trung.

Đến nay, công tác chuẩn bị Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 đang được các cấp, các ngành tích cực chuẩn bị. Ban Tổ chức đã có những hoạch định bài bản cũng như khung kịch bản cho sự kiện diễn ra liên tục nhằm thu hút du khách tại mỗi địa điểm diễn ra lễ hội.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành Trung ương, sự hưởng ứng rộng rãi của các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí và đông đảo nhân dân, cùng sự yêu mến của du khách trong và ngoài nước, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 sẽ thành công tốt đẹp, ông Hài khẳng định./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác