Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam

Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 1
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam.
(Cinet)- Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam được phát triển trên khái niệm mới về lễ hội. Không chỉ là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật phong phú, đại diện và mang dấu ấn nhiều nền văn hóa trên thế giới, Festival Huế còn góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam.
Festival Huế, thương hiệu được khẳng định
Từ cuối năm 1998, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế với sự phối hợp, hỗ trợ của Chính phủ Pháp và Đại sứ quán nước cộng hòa Pháp tại Việt Nam, sự giúp đỡ trực tiếp của Bộ Văn hóa và Thông tin, Tổng Cục Du lịch, Bộ Ngoại giao và các bộ, ban ngành đã chính thức đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Festival Huế 2000 - một lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.
Sau thành công của Festival Huế 2000, Festival Huế 2002 tiếp tục được tổ chức với sự phối hợp giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp, sự tham gia của nhiều nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Hàn Quôc, Nhật Bản, tạo tiếng vang lớn trong và ngoài nước, làm cơ sở để Chính phủ cho phép xây dựng thành phố Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam và tiếp tục chỉ đạo tổ chức các kỳ Festival quốc tế định kỳ 2 năm 1 lần.
Festival Huế 2000 có sự tham gia của hơn 30 đơn vị nghệ thuật của Việt Nam và Pháp với trên 1.000 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên, thu hút hơn 410.000 lượt người tham dự, trong đó có 6.000 lượt khách quốc tế. Đây thực sự là ngày hội văn hóa, nghệ thuật, một đợt tổng diễn tập hoạt động giao lưu về văn hóa, mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa sâu sắc, là hoạt động thí điểm quan trọng để rút kinh nghiệm, chỉ đạo các kỳ Festival tiếp theo.
Festival Huế 2002 tiếp tục phát triển với chủ đề “Khám phá nghệ thuật sống của Cố đô Huế” có sự tham gia của 33 đoàn nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia: Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và các đoàn nghệ thuật trong nước gồm 1.554 nghệ sỹ, diễn viên, cán bộ kỹ thuật, thu hút trên 1 triệu lượt người tham dự, trong đó có 18.000 lượt khách quốc tế (tăng gấp 3 lần so với Festival 2000). Festival Huế 2002 đã tạo được tiếng vang lớn, mang tầm quốc gia và quốc tế, tạo cơ hội cho ý tưởng xây dựng Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam được hình thành.
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 2
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 3
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 4
Một nét Huế  trong Festival.

Festival Huế 2004 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã quy tụ 15 đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia Pháp, Trung Quốc, Argentina, Austrailia, Ấn Độ, Đức, Mỹ... và 25 đoàn nghệ thuật trong nước, với 1.300 diễn viên chuyên nghiệp, gần 2.000 diễn viên không chuyên, cán bộ kỹ thuật, thu hút 1,2 triêu lượt người tham dự, trong đó có 11.950 lượt khách quốc tế, là dịp để tôn vinh Nhã nhạc cung Đình Huế - kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vừa được UNESCO công nhận, khẳng định lợi thế của một Thành phố Festival của Việt Nam.
Festival Huế 2006 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế” đã quy tụ 1.400 nghệ sĩ, diễn viên của 22 đoàn nghệ thuật trong nước, 22 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ các quốc gia Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Lào, Anh, Nga, Australia, Argentina. Festival Huế 2006 phát huy những kết quả và kinh nghiệm của các kỳ Festival trước đã mang đến cho công chúng 138 suất diễn, trên 40 hoạt động văn hóa và lễ hội có quy mô lớn, đảm bảo các yêu cầu: dân tộc, hiện đại, hoành tráng, hấp dẫn và an toàn, thể hiện đẳng cấp của một Festival chuyên nghiệp và có tính quốc tế của Việt Nam.
Festival Huế 2008 với chủ đề “Di sản văn hỏa với hội nhập và phát triển” đã hội tụ tinh hoa của 62 đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền Việt Nam và quốc tế, các nghệ sỹ biểu diễn, các nhạc sỹ, họa sỹ và các nhà điêu khắc đến từ 23 quốc gia. Hơn 2.500 diễn viên, nghệ sỹ chuyên nghiệp và hơn 5.000 diễn viên quần chúng đã đem đến cho khán giả 164 suất diễn (86 suất diễn quốc tế) đặc sắc, 10 buổi quảng diễn đường phố sôi động, 9 lễ hội chính thức, hàng chục lễ hội cộng đồng ở các địa phương trong tỉnh và trên 40 cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, các hoạt động âm nhạc đường phố, hoạt động thể thao, hoạt động ẩm thực... thu hút gần 2 triệu lượt người tham dự, trong đó có 150.000 lượt khách trong nước, 30.000 lượt khách quốc tế đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Festival Huế 2008 tiếp tục khai thác, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, quảng bá có hiệu quả với bạn bè trong nước và quốc tế hình ảnh Huế, tổ chức quy mô hoành tráng, có chất lượng, thể hiện được nội dung và tiêu chí “Truyền thống, hiện đại, hoành tráng, lộng lẫy, ấn tượng và an toàn”.
Festival Huế 2010 với chủ đề “Di sản văn hóa, hội nhập và phát triển, hướng đến 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” là nơi hội tụ 70 đoàn nghệ thuật đến từ những vùng miền của Việt Nam và 28 đất nước anh em 5 châu lục trên thế giới. Có 10 lễ hội chính với 2 lễ hội mới: Hành trình mở cõi, Cuộc thao diễn Thủy binh dưới thời các chúa Nguyễn. Có 198 suất diễn tại 29 sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và một số sân khấu khác trên toàn tỉnh; 34 hoạt động cộng đồng và 20 hoạt động hưởng ứng với 6 loại hình: nghệ thuật sắp đặt, trình diễn nghệ thuật, lễ hội cộng đồng, hội chợ, trưng bày và triển lãm mỹ thuật và hoạt động thể dục thể thao. Thu hút gần 3 triệu lượt người tham dự, trong đó có trên 130.000 khách lưu trú các khách, sạn tại Huế, trong đó khách quốc tế trên 30.000 người, chiếm 23,8% tổng lượt khách.
Bằng tất cả sự đam mê, tâm huyết, nhiệt tình và tài năng, 6.500 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp, nghiệp dư, diễn viên quần chúng đã đem đến cho khán giả hàng trăm buổi biểu diễn nghệ thuật và các lễ hội dân gian, cung đình và cùng các hoạt động triển lãm, hội chợ... Festival Huế hấp dẫn công chúng bởi tính truyền thống - hiện đại - ấn tượng và an toàn.
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 5
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 6
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 7
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 8
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 9
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 10
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 11
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 12
Nơi gặp gỡ những sắc màu văn hóa và hội tụ bạn bè các châu lục.

Festival Huế 2012 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử", Festival Huế 2012 là điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ Huế - 2012.
Nét mới trong Festival Huế 2012 là bên cạnh Lễ Tế giao, Lễ hội Áo dài, chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc, lễ bế mạc... còn có các chương trình sân khấu hóa “Thiên Hạ Thái Bình” (diễn xướng cung đình và lễ hội đèn lồng, hoa đăng), chương trình “Đêm Phương Đông”... Nằm trong chương trình Năm Du lịch quốc gia, mà điểm nhấn là Festival Huế, tỉnh còn đăng cai tổ chức nhiều họat động văn hóa đặc sắc khác, như: Sao Mai điểm hẹn 2012, Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc, Liên hoan Hợp xướng quốc tế lần thứ II tại Việt Nam, Lễ hội Phật Đản và Lễ hội Hoa đăng Huế 2012, Lễ hội Điện Huệ Nam, Ấn tượng Mưa Huế,... đã có trên 65 đoàn, nhóm nghệ thuật đa sắc màu văn hóa đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ của 5 châu lục và Việt Nam đã trình diễn các chương trình nghệ thuật, các hoạt động văn hóa đặc sắc, ấn tượng; đã thu hút trên 2 triệu lượt khách, công suất buồng phòng đạt hơn 81%, trong đó có hơn 80 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 62% so với cùng kỳ 2011, đồng thời tăng hơn 54% so với Festival Huế 2010 và khách quốc tế tăng gấp 3 lần so với Festival Huế 2010. Trong 9 ngày diễn ra Festival, số lượng khách tham quan các di tích Huế đạt 79.626 lượt, trong đó có 38.874 lượt khách quốc tế. Festival Huế 2012 hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và đầy nhân văn.
Festival Huế 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, đã hội tụ các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại đến từ 37 quốc gia của cả 5 châu lục. Đây là kỳ Festival Huế có số nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật và quốc gia tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 170 suất diễn mang các lễ hội đầy màu sắc và trên 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục tại 15 sân khấu trên địa bàn thành phố và 10 địa điểm khác ở các huyện, thị xã trên toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Festival Huế lần thứ 8-2014 đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong lòng công chúng trong nước và quốc tế, vượt qua khoảng cách không gian, thời gian, ngôn ngữ để mọi người đến gần với nhau hơn, với sự hiểu biết, yêu thương và đoàn kết. Một lần nữa khẳng định Huế là Thành phố Festival của Việt Nam, là trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lan tỏa và hội tụ, luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè bốn phương về với Huế để cùng nhau khoe sắc đua tài, để chứng kiến một thành phố ngày một đổi thay trên bước đường hội nhập và phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế, đẳng cấp và tiêu chí “ấn tượng, thân thiện, an toàn và đầy tính nhân văn”.
Festival Huế 2014 thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tăng hơn 25% so với Festival Huế 2012, hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ... Đó là những con số biết nói thể hiện tất cả sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao của các chương trình tạo cho Festival Huế tầm vóc của một lễ hội quốc gia và quốc tế, một lễ hội văn hóa lớn có sức quy tụ, cuốn hút và lan tỏa trong xu hướng chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa mà Festival Huế 2014 mang lại.
Festival Huế 2016: Câu chuyện lịch sử của đất Cố đô
Tiếp nối thành công các kỳ Festival trước, Festival Huế 2016 lần thứ 9 tại Huế gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Huế, các sự kiện văn hóa - chính trị quốc gia; đồng thời kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có quy mô lớn, có tính cộng đồng cao đem đến sự mới lạ, hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên - Huế, khẳng định thương hiệu Festival Huế đã được tạo dựng và đánh giá cao qua các kỳ Festival trước đây.
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 13
Festival Huế 2016 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế”...

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế”, Festival Huế 2016 sẽ bao gồm nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội đặc sắc diễn ra trong 6 ngày đêm ( từ 29/4 đến 4/5) như: Chương trình nghệ thuật Khai mạc; Lễ Tế Giao; Đêm Hoàng Cung; Chương trình giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế; Chương trình nghệ thuật của các đoàn trong nước và quốc tế; Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á - Mỹ La tinh”; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”; Lễ hội “Chợ quê ngày hội”; Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn; Chương trình áo dài “Rực rỡ Kinh kỳ”; tái hiện lại Lễ Quảng Chiếu đã thất truyền hơn 1.000 năm… Đặc biệt, chương trình Đêm Hoàng Cung năm nay đã được hoàn thiện, bổ sung thêm những tiết mục nghệ thuật mang đậm sắc thái của cung đình Huế.
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 14
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 15
... có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế...

Nhân dịp này, du khách sẽ được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật dân gian thuần Việt được trình diễn cùng lúc. Đơn cử như CLB Nhã nhạc - Ca Huế Phú Xuân (TP Huế), các nghệ nhân, nghệ sĩ của CLB Ca trù Thái Hà (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn và Phát huy nghệ thuật dân ca bài Chòi và hát hố Quảng Ngãi và CLB Đàn & Hát Dân ca TP Đà Nẵng sẽ cùng nhau kết hợp, giúp du khách tìm hiểu và khám phá về các loại hình âm nhạc truyền thống Việt Nam.
Ngoài các đoàn nghệ thuật trong nước, Festival Huế 2016 có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật và nghệ sỹ nổi tiếng của 18 quốc gia đến từ Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Marốc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Sri Lanka, Australia, Hoa Kỳ, Mêhicô, Chi Lê, Colombia. Chương trình khai mạc và bế mạc của Festival Huế 2016 sẽ có 400 nghệ sỹ, diễn viên tham gia hứa hẹn mang nhiều nét mới, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước...
Festival Huế: Quảng bá, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam - ảnh 16
... hứa hẹn là sự kiện hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước.

Dựa trên nền tảng văn hóa và di sản của vùng đất Cố đô, chắt lọc tinh hoa văn hóa của Việt Nam, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, Festival Huế đang khẳng định vị thế; đồng thời được kỳ vọng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng xứ Huế.
Nguyên Hà (ảnh: Internet)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác