Festival Mỹ thuật trẻ 2017 - nơi nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật

(Cinet) - Festival Mỹ thuật trẻ 2017 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức với mục đích tạo ra một sân chơi nghệ thuật đầy ý nghĩa để các họa sĩ trẻ trên khắp mọi miền của đất nước thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật.
 
Festival Mỹ thuật trẻ 2017 - nơi nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật - ảnh 1
Tác phẩm "Mơ 1"  của Lê Trần Anh Tuấn. (Ảnh: soi.com.vn)

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, những giao lưu, va đập của các khuynh hướng, trào lưu sáng tạo mới đã tác động mạnh mẽ đối với giới sáng tác, đặc biệt là với các nghệ sĩ trẻ. Trong nghệ thuật tạo hình, song song với sự phát triển của các loại hình nghệ thuật truyền thống như hội họa, điêu khắc, đồ họa…, các hình thức nghệ thuật đương đại như sắp đặt, trình diễn, video art... trong nhiều năm qua đã phát triển ngày càng đa dạng. Chính vì thế, Festival Mỹ thuật trẻ (sự kiện được tổ chức định kỳ 3 năm/lần) đang dần hình thành nên một sân chơi nghề nghiệp khá thú vị, nơi để các nghệ sĩ trẻ có thêm cơ hội thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, đồng thời trưng bày, giới thiệu những tác phẩm, sáng tạo mới của mình.

Festival Mỹ thuật trẻ 2017 dành cho tất cả các nghệ sĩ trẻ là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 - 35 tuổi. Đề tài sáng tác tự do nội dung có tính phát hiện, tiếp cận của thế hệ trẻ. Ban Tổ chức đặc biệt khuyến khích các đề tài về đời sống đương đại; các hình thức, khuynh hướng, ý tưởng, phong cách, bút pháp sáng tạo độc đáo; kỹ thuật thể hiện, chất liệu có những tìm tòi mới, có tính thẩm mỹ cao, tinh thần nhân văn, phản ánh tích cực đời sống, xã hội, không vi phạm bản quyền tác giả.
 
Festival Mỹ thuật trẻ 2017 - nơi nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật - ảnh 2
Tác phẩm "Đợi" - tranh sơn dầu của Nguyễn Văn Bảy.  (Ảnh: VOV)

Các tác phẩm tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2017 được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 6/2017, chưa được công bố ở các cuộc triển lãm có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức.

Các tác phẩm gửi về tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2017 sẽ được Hội đồng nghệ thuật duyệt chọn tác phẩm vào trưng bày qua 2 vòng. Vòng 1 - Tác giả gửi ảnh chụp (đối với các tác phẩm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc) hoặc CD ghi hình tác phẩm (đối với các tác phẩm nghệ thuật đương đại: Sắp đặt, trình diễn...) đến Ban tổ chức để duyệt chọn vào vòng 2. Ở vòng 2, Hội đồng Nghệ thuật sẽ xem xét các tác phẩm được chọn qua vòng 1, nếu như tác phẩm không đạt về nội dung và hình thức như đã được chọn ở vòng 1 thì tác phẩm đó sẽ không được trưng bày. Vòng 2 là vòng quyết định để chọn tác phẩm vào trưng bày và dự giải thưởng.
 
Festival Mỹ thuật trẻ 2017 - nơi nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật - ảnh 3
"Bình yên" của Trần Thị Như Hải. (Ảnh: Laodong)

Đối với tác phẩm của mỗi loại hình nghệ thuật tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2017, Ban Tổ chức đưa ra những tiêu chí cụ thể. Với tác phẩm Hội họa, Đồ họa và Phù điêu: Tác phẩm phải có khung sẵn sàng trưng bày; Kích thước mỗi chiều của tác phẩm hội họa, phù điêu chiều nhỏ nhất là 80cm, lớn nhất là 200cm nếu tác phẩm lớn hơn 200cm thì phải gồm nhiều tấm để có thể tháo dời, vận chuyển. Nếu tác phẩm nặng quá 200kg thì tác giả phải phối hợp với Ban tổ chức, chi phí vận chuyển từ địa điểm tập kết về Hà Nội; Kích thước tác phẩm đồ họa chiều nhỏ nhất không dưới 40cm.

Với tác phẩm tượng tròn: Tượng có kích thước chiều nhỏ nhất không dưới 60cm, lớn nhất không quá 200cm (không kể bục, bệ); Trọng lượng tác phẩm điêu khắc không quá 200kg. Tác phẩm nào có khuôn khổ lớn hơn 200cm hoặc nặng hơn 200kg thì tác giả phải phối hợp với BTC chi phí vận chuyển từ địa điểm tập kết về Hà Nội; Không nhận tác phẩm có chất liệu dễ hư hỏng, biến dạng, gãy, vỡ.
 
Festival Mỹ thuật trẻ 2017 - nơi nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật - ảnh 4
Tác phẩm "Sau cơn giông chiều" - tranh sơn dầu của tác giả Ngô Quang Dương. (Ảnh: VOV)

Với tác phẩm Sắp đặt, sắp đặt Video: Mỗi tác phẩm sẽ được trình bày trong không gian không vượt quá kích thước như sau:  Rộng: 300cm; Dài: 400cm; Cao: 400cm; Tác giả gửi kèm sơ đồ mặt bằng trưng bày miêu tả không gian 3 chiều và một bản thuyết minh cô đọng, xúc tích mô tả ý tưởng tác phẩm; Không sử dụng vật liệu cấu thành tác phẩm có yếu tố: gây cháy, nổ, ô nhiễm môi trường...

Đối với tác phẩm Trình diễn, Body art: Mỗi tác phẩm được trình diễn trong khoảng thời gian tối đa 30 phút; tác giả gửi đĩa CD ghi hình tác phẩm và một bản thuyết minh về nội dung ý tưởng tác phẩm.
 
Festival Mỹ thuật trẻ 2017 - nơi nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật - ảnh 5
 Tác phẩm của họa sĩ Ngô Lực. (Ảnh: Thanhnien)

Tác phẩm tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2017 gửi về địa chỉ: Phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (số 38 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) trong thời gian từ 19 - 23/6/2017.

Ban Tổ chức Festival Mỹ thuật trẻ 2017 sẽ trao: 03 Giải Nhất, 06 Giải Nhì, 09 Giải Ba và 09 Giải khuyến khích.
Cuộc hội ngộ lần thứ tư của các nghệ sĩ tạo hình trẻ Việt Nam - Festival Mỹ thuật trẻ 2017 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 năm nay.

Ban Tổ chức kỳ vọng, Festival Mỹ thuật trẻ 2017 sẽ quy tụ được một thế hệ tác giả trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân thể nghiệm mình trong các loại hình nghệ thuật. Giới nghệ sĩ tạo hình Việt Nam và đông đảo công chúng yêu mỹ thuật nước nhà đang mong chờ những bước tiến mới, những đột phá mới trong sáng tạo nghệ thuật của các họa sĩ trẻ tại Festival Mỹ thuật trẻ năm nay, góp phần tạo nên dấu ấn mỹ thuật Việt Nam đương trong dòng chảy chung của mỹ thuật thế giới.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác