Gắn hoạt động bảo tàng với du lịch

Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Thái Nguyên vừa khai trương khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trình diễn nghệ thuật truyền thống trong ngày khành thành khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam.Trình diễn nghệ thuật truyền thống trong ngày khành thành khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Bảo tàng được xây dựng từ năm 1960 tại Trung tâm TP Thái Nguyên, là một trong những bảo tàng quốc gia trực thuộc Bộ VHTTDL. Với diện tích 40.000 m2, Bảo tàng có hệ thống trưng bày trong nhà  được xây dựng trên cơ sở các nhóm ngôn ngữ kết hợp với văn hóa vùng, giới thiệu bản sắc văn hóa 54 dân tộc của Việt Nam.

Hệ thống trưng bày ngoài trời trình diễn có diện tích hơn 36.000 m2 vừa được khánh thành nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam, được thiết kế công phu, thể hiện sinh động không gian các vùng văn hóa khác nhau mà thống nhất trong cả nước. Trong mỗi không gian đều có một công trình kiến trúc nhà làm điểm nhấn để giới thiệu văn hóa và trình diễn lễ hội mang tính vùng. Trước khi đi vào khu trưng bày ngoài trời, du khách bước vào sân chung chiêm ngưỡng biểu tượng văn hóa Việt Nam với hình ảnh

54 cộng đồng dân tộc của Việt Nam được làm  bằng đồng, thể hiện dưới dạng một bông sen. Phần búp sen đặc tả 54 dân tộc nắm tay nhau đoàn kết.

Trong sáu không gian, Không gian văn hóa miền núi cao phía bắc, được thể hiện trên diện tích 4.000 m2 có điểm nhấn kiến trúc giới thiệu  văn hóa các tộc người vùng núi cao gồm: cổng nhà và nhà  truyền thống của người Mông Trắng (Hà Giang) và cụm tượng  gia đình người Mông về chợ cùng cảnh quan chung quanh công trình: hàng rào đá, nương thổ canh hốc đá, ruộng bậc thang, cây trồng bản địa (sa mu, đào, thông, mận, ngô...). Qua chiếc cổng đá, khách tham quan sẽ đến  với các chàng trai, cô gái Mông, nghe một điệu khèn, lời chào bằng tiếng Mông và những giới thiệu văn hóa qua các công trình kiến trúc. Tại đây, sinh hoạt văn hóa hằng ngày của gia đình người Mông: xay ngô, dệt vải sẽ được tái hiện và du khách có thể thưởng thức món mèn mén, thắng cố, mua quà lưu niệm. Không gian văn hóa vùng thung lũng phía bắc, có diện tích 4.400 m2 có: nhà sàn của người Tày, nhà đất truyền thống của người Nùng (Lạng Sơn) được phục chế nguyên mẫu và cụm tượng các cô gái Thái, Mường lấy nước. Cảnh quan cư trú  vùng thung lũng được tái hiện với rừng cọ, đồi chè, dòng suối, cọn quay, cối giã gạo bằng sức nước..., phản ánh chân thực đời sống của đồng bào, trong cuộc sống hằng ngày cũng như các dịp lễ, Tết... Bên cạnh đó là Không gian văn hóa trung du - đồng bằng Bắc Bộ gồm: cổng làng, đường làng, ao làng, giếng nước,  nhà của người Kinh. Qua một con suối, khách đi tới cổng làng và tham quan ngôi nhà cổ năm gian của người Kinh mang đặc trưng vùng nông thôn Bắc Bộ. Tại đây có các nghệ nhân làm mộc, in tranh dân gian. Không gian văn hóa ven biển miền trung thể hiện trên diện tích 4.000m2 có ba khối chính: Lăng thờ cá ông của cư dân ven biển, tháp Pô Klong Grai (Ninh Thuận) và xưởng gốm của người Chăm. Tại bảo tàng, vào các dịp cuối tuần, lễ, Tết sẽ lần lượt tổ chức các trích đoạn: lễ cầu ngư, hát bả trạo, hát bội và tuồng... để phục vụ khách tham quan. Ngoài ra, còn có  sinh hoạt văn nghệ dân gian gắn với tháp Chăm như: hoạt động mở tháp và ca múa nhạc truyền thống tại sân tháp... Một điểm tham quan hấp dẫn là Không gian văn hóa Trường Sơn - Tây Nguyên có bốn công trình làm điểm nhấn: Cây nêu trong lễ hội đâm trâu; Nhà mồ dân tộc Ba Na; Tượng voi mẹ, voi con; Nhà rông - biểu tượng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên với các nghệ nhân ngồi đan lát, biểu diễn nhạc cụ dân tộc bên  thác, đàn đá, đàn gió, đàn nước... gợi nên hình ảnh không gian của núi rừng Tây  Nguyên hùng vĩ. Cuối cùng là Không gian văn hóa vùng đồng bằng Nam Bộ thu hút người xem với các công trình: Chùa, cổng chùa và tháp để cốt của người Khmer Nam Bộ và công trình cảnh quan: cầu khỉ, miệt vườn, kênh rạch gắn với  đặc trưng cư trú của cư dân vùng.

Với việc hoàn thành khu trưng bày ngoài trời, Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam đã tiến thêm một bước thực hiện ý tưởng gắn  hoạt động  bảo tàng với du lịch. Các hiện vật được trưng bày sống động trong không gian thật, kết hợp hoạt động văn hóa và dịch vụ sẽ tạo điều kiện tốt nhất để du khách có thời gian được xem, vui chơi, ăn nghỉ, chụp ảnh, mua quà lưu niệm... từ đó có những cảm nhận sâu sắc về văn hóa dân tộc.

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác