Giá trị nhân loại của Thăng Long - Hà Nội

Với những người bạn quốc tế, Hà Nội không chỉ mang vẻ đẹp của thành phố cổ kính mà còn mang giá trị tinh thần vô giá

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova phát biểu tại Lễ khai mạcTổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova phát biểu tại Lễ khai mạc

Có lẽ bài phát biểu của Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hoá của LHQ (UNESCO), bà Irina Bokova, trong buổi lễ khai mạc 10 ngày Đại lễ chào mừng 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội là một trong những bài nói hay nhất về Hà Nội trong dịp này.

Dưới góc nhìn quốc tế, Thăng Long- Hà Nội tỏa sáng và lôi cuốn bằng một ánh sáng có phần hơi khác so với cảm nhận của nhiều người trong cuộc.

Tổng giám đốc UNESCO, lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội đã thốt lên rằng, bà rất ngưỡng mộ và yêu mến Hà Nội- thành phố của ký ức và di sản.

Bà Irina Bokova nhấn mạnh: “Rất ít nước trên thế giới có thể giữ được ký ức sống động về việc lập đô từ 1000 năm trước mà không bị mai một về thời gian. Tôi ngưỡng mộ các bạn về điều này”.

Đối với nhà ngoại giao này, biểu tượng từ truyền thuyết thần Kim Quy và các cụ Rùa có thật từ hồ Hoàn Kiếm, đó giá trị quý giá nhất về hòa bình của mọi người dân Việt Nam”.

Điều gây ấn tượng nhất cho nhiều vị đại sứ và du khách quốc tế về Hà Nội không phải là những khu phố mới, những tòa nhà chọc trời, mà là những dấu vết thời gian, nét cổ kính rêu phong hay cái đẹp thâm trầm của lịch sử ẩn chứa những bí ẩn của 13 thế kỷ còn sót lại đâu đó trên những công trình kiến trúc cổ của Thủ đô.

Chúng tôi đã chứng kiến cảnh một người bạn Pháp đứng lặng hàng giờ chiêm ngưỡng đôi rồng đá trước điện Kính Thiên, hay những ngôi nhà cổ kính của Hà Nội để thốt lên rằng “Hà Nội thật đẹp”.

Yêu mến Hà Nội, nhiều bạn bè quốc tế đã cùng chung tay với Hà Nội chuẩn bị cho ngày Đại lễ. Yêu Hà Nội, Đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Fernando Curcico đã tổ chức Lễ hội Rồng chung vui cùng Thăng Long-Hà Nội. Chúng ta cũng đã chứng kiến cảnh 2 em bé của một gia đình người Mỹ, đã kỳ công làm những viên gốm để góp phần tô điểm cho con đường gốm xứ ven sông Hồng, với mong ước sau này con cái họ sẽ tìm lại được dấu tích của cha mẹ mình ở thành phố này.

Mặc một chiếc áo dài Việt Nam duyên dáng và lịch lãm, ngay tại bờ Hồ, Tổng giám đốc UNESCO ca ngợi: “Không có biểu tượng nào về hòa bình và hiểu biết lẫn nhau lại vĩ đại hơn một di sản. Thế giới cần các biểu tượng về đối thoại và khoan dung”.

Không dễ gì mà những giá trị lịch sử, văn hoá của Hà Nội 1000 năm lại được thế giới tôn vinh. Để giữ gìn những giá trị ấy trường tồn cùng thời gian, Thăng Long-Hà Nội sẽ còn rất nhiều việc phải làm.

Lưu giữ những giá trị quá khứ, truyền lại cho thế hệ tương lai tình yêu đối với Hà Nội văn hiến, là mong ước của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam. Bởi vậy, bà Irina Bokova đã nhấn mạnh: Các bạn có trách nhiệm với nhân loại, quảng bá bảo vệ và truyền lại di sản này cho các thế hệ tương lai, cho giới trẻ, để rồi đến lượt họ, họ lại kể cho con cháu họ về vua Lý Thái Tổ với bức tượng đài đang hiện diện ở đây./.

 

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác