Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010: Đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2010 sẽ được tổ chức trọng thể ở quy mô cấp Quốc gia từ ngày 14 đến 23-4-2010 gắn với khai mạc Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VII.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010: Đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc - ảnh 1

Nhiều công việc quan trọng đang được gấp rút triển khai để giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay được trọng thê, linh thiêng và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Năm 2009, Nhà nước đã đầu tư nhiều tỷ đồng  để xây dựng và  tôn tạo, tu bổ các đền, mở rộng đường và cac công trình phụ trợ, cảnh quan trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Khôi - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Chuẩn bị cho giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2010 và phục vụ du khách về với tổ tiên, nhiều công trình trọng điểm đã được triển khai xây dựng và đang được gấp rút  hoàn thành. Tại Đền Thượng, đã hoàn thành việc tu bổ và đưa vào sử dụng đền chính; các hạng mục mở rộng sân, vườn xung quanh đã cơ bản hoàn thành. Tới nay, việc tu bổ, cải tạo Đền Trung đã hoàn thành trên 90% khối lượng xây dựng cơ bản và sẽ phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày khai hội. Tại khu vực sân trước cổng đền, các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành việc lát đá từ dưới sân lên cổng đền, ốp đá ong bên ngoài kè bê tông nhằm chống sạt lở sườn núi; lát vỉa hè, trồng cây và trồng thảm cỏ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp đoan đường từ ngã năm đền giếng lên khu vực công quán. Đến ngày khai hội, khu vực ngã năm Đền Giếng sẽ có thêm một hồ nước rộng trên 3ha, trên bờ có trưng bày 35 tác phẩm điêu khắc của các nghệ sỹ trong và ngoài nước trong dịp tổ chức trại điêu khắc quốc tế vừa qua tại Phú Thọ. Xung quanh hồ cũng được trồng nhiều cây xanh, thiết kế đường dạo làm nơi vui chơi cho du khách. Ở khu vực Đền thờ Lạc Long Quânnhững người thợ cũng đang khẩn trương thực hiện việc mở rộng sân vườn và trồng cây xanh cải tạo cảnh quan, môi trưòng toàn bộ khu vực đền. Phía trước Đền thờ Lạc Long Quân đang hình thành 1 hồ nước có diện tích mặt nước khoảng 5ha, riêng hạng mục này sẽ hoàn thành vào dịp chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cổng chính vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng được xây tứ trụ bằng bê tông, có ốp đá mặt ngoài. Công trình này cũng đang được gấp rút thi công để kịp đưa vào sử dụng trước ngày khai hội.

Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết thêm: Nhằm tạo thuận lợi cho du khách và giảm ùn tắc giao thông trong những ngày lễ hội, dịp giổ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm nay, Đền Hùng sẽ đưa vào sử dụng một bãi gửi xe mới, có diện tích rộng gần 10 ha được xây dựng phía đường 32C, đồng thời Ban tổ chức tiếp tục triển khai việc chỉnh trang bãi gửi xe rộng khoảng 7ha tại khu đồi Mu Rùa. Cùng với đó,  tuyến đường gần 3km nối từ tỉnh lộ 325 với quốc lộ 32C cũng đang được mở rộng hai bên đường để làm bãi đỗ xe. Cùng với các điểm trông giữ xe những năm trước, việc tăng cường thêm nhiều diện tích bãi gửi xe sẽ hạn chế tình trạng ùn tắc.

Theo kế hoạch, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 sẽ có hàng loạt các hoạt động trong một không gian văn hoá lớn, kéo dài từ ngày 1 đến 10 tháng 3 âm lịch (ngày 14-23/4/2010). Mở đầu là lễ khai mạc Lễ hội Đền Hùng gắn với khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VII được tổ chức vào ngày 14-4 (ngày 1-3 âm lịch); Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với chủ đề “Kinh đô Văn Lang - Thăng Long - Hà Nội nghìn năm toả sáng” ngày 21-4 (8-3 âm lịch); Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng vào 7 giờ 30 ngày 23-4 (10- 3 âm lịch) với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và các tỉnh, thành...

Bên cạnh các hoạt động lớn của phần Lễ,  hàng loạt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và du lịch sẽ  diễn ra tại TP Việt Trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng như: Triển lãm ảnh nghệ thuật giới thiệu về tiềm năng văn hoá du lịch ba tỉnh: Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai; Hội chợ thương mại; Trưng bày các hiện vật thời đại Hùng Vương và hiện vật thời Lý - Trần tại Bảo tàng Hùng Vương; Triển lãm tư liệu về thời đại Hùng Vương tại Thư viện tỉnh; Triển lãm các tác phẩm hội hoạ, tranh thờ dân gian các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc; Hội thi bơi chải trên sông Lô; Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc - Cúp Hùng Vương (Nhà luyện tập và thi đấu TD-TT tỉnh). Các hoạt động rước kiệu của các xã vùng ven di tích về Đền Hùng; rước kiệu lễ vật dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy; các trò chơi dân gian đặc trưng các vùng miền; trình diễn màn sử thi võ thuật dân tộc với chủ đề “Hào khí đất Việt”... cũng sẽ diễn ra liên tục trong thời gian 10 ngày của lễ hội, mang đậm dấu ấn  bản sắc và các nét văn hoá dân gian của nhiều vùng miền trong cả nước  

Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2010 cho biết:  Năm 2010, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vượt xa mọi năm về tầm vóc, quy mô tổ chức cũng như chất lượng các hoạt động văn hoá nghệ thuật. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2010 đang được khẩn trương tiến hành.

Nét mới nhất của Lễ hội đền Hùng năm nay là Lễ khai mạc được gắn với Ngày hội Văn hoá Thể thao và Du lịch vùng Đông Bắc lần thứ VII có chủ đề “Linh thiêng nguồn cội”. Đây là dịp biểu dương lực lượng văn hoá dân gian hùng hậu của 10 tỉnh Đông Bắc, ngoài ra, sẽ có 24 tỉnh thành tham gia diễu hành biểu dương lực lượng. Trong vòng 10 ngày (từ ngày 1 đến ngày 10/3 âm lịch) nhiều  lễ hội và hoạt động lớn  sẽ diễn ra tại TP Việt Trì mà điểm nhấn là chương trình biểu diễn nghệ thuật “Kinh đô Văn Lang nghìn năm toả sáng”, Lễ khánh thành Bảo tàng Hùng Vương diễn ra vào ngày 14/4 (tức ngày 1/3 âm lịch). Ngoài ra, Phú Thọ sẽ tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái- Vì người nghèo đất Tổ” trong ngày  22/4 (tức ngày 9/3 âm lịch) với sự tham gia của 1.000 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh và 100 doanh nghiệp tiêu biểu trên cả nước với mục đích kêu gọi doanh nhân Việt Nam hướng về đất Tổ cùng  chung tay với tỉnh Phú Thọ xoá trên 7.000 nhà tạm trong  năm 2010.

Theo dự dự kiến, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2010 sẽ đón trên 5 triệu lượt đồng bào trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài về dự giỗ Tổ.

 

 

Theo PT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác