Giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa VN đến với công chúng Nga

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ diễn ra từ ngày 20 - 27/9/2011. PV đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTTDL) xung quanh sự kiện này.

Giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa VN đến với công chúng Nga - ảnh 1

PV: Thưa ông, xin ông cho biết nội dung chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga”?

Ông Nguyễn Văn Tình: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ diễn ra từ ngày 20 - 27/9/2011 bao gồm các hoạt động sau: Chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc ca, múa, nhạc Việt Nam; Tọa đàm về việc giới thiệu văn học Nga tại Việt Nam và văn học Việt Nam tại Nga; Triển lãm ảnh với chủ đề: “Nét đẹp Việt Nam trong Thế giới Hội nhập” sẽ giới thiệu các bức ảnh đặc sắc về văn hóa, du lịch Việt Nam với công chúng Nga và bạn bè quốc tế; Những ngày Phim Việt Nam; Chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga và vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long là Kỳ quan Thiên nhiên mới của Thế giới.

Trong những năm qua, mối quan hệ văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được đẩy mạnh. Hai nước thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc như: Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva (tháng 7/2008), Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga (tháng 9/2008), Tuần lễ phim Nga tại Hà Nội (tháng 10/2010), Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam (tháng 11/2010)… Song song, Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã xúc tiến các chương trình hợp tác đào tạo cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và du lịch. Nối tiếp quan hệ tốt đẹp đó, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga sẽ là dịp để chúng ta gửi đến bạn bè Nga một thông điệp về tình hữu nghị, sự đoàn kết và gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Nga. Những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2011 cũng sẽ là một hoạt động văn hóa lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực văn hóa, du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PV: Mục tiêu đặt ra với những hoạt động trong “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” là gì? Kỳ vọng của ông đối với những hoạt động như thế này ở Nga và các nước khác như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tình: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga 2011 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với công chúng Nga thông qua các chương trình nghệ thuật, triển lãm ảnh, giới thiệu phim…Trong lịch sử, quan hệ giữa Việt Nam và Nga rất gắn bó và đoàn kết, về lượng khách du lịch chỉ tính riêng trong năm 2010, Việt Nam đã đón hơn 51.000 du khách Nga, tăng 68% so với năm 2009. Vì thế Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga 2011 cũng sẽ là cơ hội để nhân dân Nga hiểu thêm về Việt Nam, đồng thời thúc đẩy lượng khách du lịch đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, mỗi lần tổ chức Tuần Văn hóa tại một nước, chúng tôi đều tranh thủ cơ hội để có thể quảng bá đất nước Việt Nam tại các nước lân cận với mục tiêu tối ưu hóa việc quảng bá Việt Nam với thế giới. Vì thế, chúng tôi tin rằng với nhiều di sản thiên nhiên thế giới, nhiều cảnh quan tươi đẹp, nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nền ẩm thực đa dạng và con người thân thiện, hiếu khách… chắc chắn Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế.

PV: Thưa ông, quảng bá hình ảnh Việt Nam và xúc tiến du lịch với Nga có phải là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ VHTTDL hướng tới?

Ông Nguyễn Văn Tình: Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga 2011 là một hoạt động quan trọng nằm trong Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên trong hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga năm 2011 của Chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên bang Nga giai đoạn 2010 - 2012. Hoạt động này được tổ chức nhằm mục đích quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Nga nói riêng và thế giới chung. Trong đó, trọng tâm là chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam nhằm thu hút khách du lịch Nga đến với Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Theo DL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác