Giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hoá dân tộc Tây Nguyên

Tỉnh Đắk Lắk rất quan tâm đến công tác xây dựng đời sống văn hoá tinh thần cho đồng bào các dân tộc tại địa phương; trong đó, chú trọng việc giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.

Giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hoá dân tộc Tây Nguyên - ảnh 1

Tỉnh đã khôi phục nhiều lễ hội truyền thống văn hoá dân tộc và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc đạt kết quả khả quan.

Ngành văn hóa tỉnh đã tập trung nghiên cứu các đề tài khoa học về “Văn hóa dân gian Ê-đê", "Văn hóa dân gian M’nông" cùng với nghiên cứu các luật tục của đồng bào dân tộc Ê-đê, M’nông. Công tác sưu tầm và nghiên cứu “Hoa văn đồng bào dân tộc Ê-đê và dân tộc M’nông“ đã được thực hiện và thu được kết quả khá tốt. Đến nay, các đề tài khoa học trên đã hoàn thành và in thành những tập sách tư liệu, được bạn đọc đánh giá cao. Trong những năm qua, các đơn vị trong ngành văn hóa tỉnh còn đi sâu nghiên cứu chế tác nhạc cụ dân tộc, nghiên cứu di tích văn hóa lịch sử của tỉnh; nghiên cứu về kho tàng truyện cổ, sử thi Ê-đê, M’nông; lễ hội truyền thống Ê-đê, M’nông... Các đề tài nghiên cứu “Nghi lễ, lễ hội M’nông“, “Mẫu hệ M’nông“, “Khảo cổ học thời tiền sử Đắk Lắk“ cũng đang được tập trung nghiên cứu nhằm khôi phục lại những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Về nghiên cứu văn hóa vật thể, ngành văn hóa đã tiến hành tổng kiểm kê các giàn cồng chiêng Ê-đê, cồng chiêng M’nông; tổ chức lễ hội cồng chiêng các dân tộc Tây Nguyên; phục hồi các lễ hội truyền thống như lễ đua voi, đâm trâu, lễ mừng lúa mới của người dân tộc M’nông, lễ cúng bến nước, lễ bỏ mã của người dân tộc Ê-đê...Hàng năm, từ cơ sở đến huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tổ chức được ngày hội văn hóa các dân tộc. Qua các lễ hội này, người dân có dịp hiểu hơn giá trị văn hóa của từng dân tộc, cùng nhau gìn giữ và phát huy nền văn hóa dân tộc trong cộng đồng.

Nhiều năm qua, các huyện, thành phố trong tỉnh đã mở được các lớp dạy đánh cồng chiêng, hướng dẫn sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc cho thiếu niên dân tộc Ê-đê, M’nông và Gia-rai. Trong đó, huyện Cư M’ga mở nhiều lớp dạy đánh cồng chiêng và hướng dẫn sử dụng nhạc cụ bằng tre nứa (do các nghệ nhân cao tuổi truyền dạy) cho thanh thiếu niên. Các huyện Krông Bông, Krông Ana, Krông Năng và TP Buôn Ma Thuột đã tổ chức được nhiều lễ hội văn hoá dân tộc và mở được các lớp dạy sử dụng nhạc cụ của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức các lớp dạy dệt thổ cẩm, tổ chức làng nghề, cơ sở dệt thổ cẩm, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ trong những ngày nông nhàn. Các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã tổ chức những cuộc thi dệt thổ cẩm dân tộc, thu hút nhiều nghệ nhân tham gia. Qua những cuộc thi dệt và triển lãm thổ cẩm dân tộc bản địa đã góp phần lưu giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa dân tộc Ê-đê, dân tộc M’nông và Gia-rai./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác