Góp phần nâng cao chất lượng sống cho Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú

(Cinet)-Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ khẳng định, việc cải thiện điều kiện nhà ở cho người có thu nhập thấp nói chung và đối với Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú nói riêng là trách nhiệm của nhiều ngành, nhiều cấp và các địa phương.

Góp phần nâng cao chất lượng sống cho Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú - ảnh 1

Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, văn học nghệ thuật đã đóng vai trò quan trọng làm chuyển biến mạnh đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân. Đội ngũ văn nghệ sỹ luôn là người lính xung kích trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật trong công cuộc bảo vệ tổ quốc và công cuộc đổi mới đất nước.

Đánh giá đúng vai trò của văn nghệ sỹ, Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến đội ngũ văn nghệ sỹ, tạo điều kiện cho văn nghệ sỹ được sáng tác, biểu diễn, thể hiện tài năng của mình phục vụ cho đất nước và thoả tâm nguyện của mình.

Lần đầu tiên, năm 1984, văn nghệ sỹ được ghi nhận công lao đóng góp bằng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú. Đến năm 2007, qua 6 đợt phong tặng, cả nước đã có 191 người được phong tặng Nghệ sỹ Nhân dân và 1582 người đượcphong tặng Nghệ sỹ ưu tú.

Qua đó, nhiều nghệ sỹ đã thành đạt và được xã hội tôn vinh tài năng và bằng chính tài năng của mình đã có nguồn thu nhập cao, không ít nghệ sỹ có mức sống sung túc.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, mặc dù mức sống bình quân xã hội ngày càng nâng cao nhưng cuộc sống của nhiều văn nghệ sỹ còn rất khó khăn. Mức thu nhập của văn nghệ sỹ thấp, cuộc sống còn vất vả. Đặc biệt, điều kiện nhà ở của văn nghệ sỹ nhìn chung khó khăn.

Khảo sát mới đây của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho thấy, về mức thu nhập, đối với Nghệ sỹ Nhân dân, 57% đối tượng đã được nhà nước hỗ trợ về nhà hoặc đất, cùng với 20% đối tượng đã tự lo được nhà cho mình; 23% đối tượng chưa có nhà sở hữu riêng, hiện đang ở dưới nhiều hình thức: thuê nhà, ở chung với gia đình, trong số đó có 6% thực sự khó khăn về điều kiện ở do diện tích bình quân đạt dưới 5,5m2.

Trong khi đó, với đối tượng là Nghệ sỹ Ưu tú, tỷ lệ chưa có nhà sở hữu riêng là khoảng 26%, trong đó 19% thực sự khó khăn về diện tích ở.

Các đối tượng nghệ sỹ khó khăn về nhà ở tập trung chủ yếu tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ văn nghệ sỹ còn khó khăn về nhà ở, trước mắt là đối tượng Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú, ngày 6 tháng 6 năm 2009, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3662/VPCP-KGVX về việc cơ chế, giải pháp về nhà ở cho các nghệ sỹ.

Theo đó, công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành và địa phương liên quan, tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất cơ chế, giải pháp về nhà ở đối với các đối tượng là Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch  đã chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội và UBND thành phố Hồ Chí Minh lập đề án “Khảo sát, đánh giá hiện trạng và xây dựng cơ chế, giải pháp về nhà ở cho Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú”.
Góp phần nâng cao chất lượng sống cho Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú - ảnh 2

Ngày 29 tháng 6 năm 2010, sau 3 lần dự thảo tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành đề án và đệ trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thực hiện sự quan tâm với văn nghệ sỹ là Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú cần có chính sách hợp lý xem xét đến danh hiệu nghệ sỹ được nhà nước tôn vinh để tính tới ưu tiên cho họ trong việc tính điểm ưu tiên mua hoạc thuê nhà trên cơ sở các quy định hiện hành.

Cụ thể, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất 3 giải pháp là: Quy định về nguyên tắc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp; Đề xuất bổ sung, điều chỉnh Thông tư số 36/2009/TT-BXD ngày 16/11/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị; Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng tạo điều kiện cho Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú có khó khăn về nhà ở trên phạm vi cả nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ khẳng định, việc cải thiện điều kiện nhà ở cho người có thu nhập thấp nói chung và đối với Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú nói riêng là trách nhiệm của nhiều ngành, nhiều cấp và các địa phương.

“Nhà nước cần khuyến khích xã hội hoá nhiều nguồn lực để từng bước cải thiện điều kiện ở cho văn nghệ sỹ, đồng thời điều chỉnh các chính sách ưu tiên cho Nghệ sỹ Nhân dân và nghệ sỹ Ưu tú được thuê, mua nhà, không quay lại chế độ bao cấp về nhà ở”- Thứ trưởng Lê Tiến Thọ nói.

 

Vân Thành

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác