​“Góp tình yêu thương xây dựng điểm tựa tinh thần cho chiến sỹ hải đảo”

>>>Chương trình tọa đàm "Nghệ sỹ với biển đảo quê hương"
>>>Khi nghệ sĩ trải lòng về tình yêu biển đảo, quê hương

(Cinet) - Biển đảo, phần lãnh thổ thiêng liêng gắn liền với đời sống và tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Nơi đó, có những người chiến sĩ ngày đêm canh gác bảo vệ biên cương của Tổ Quốc.


Mỗi người đều có sự thể hiện tình yêu nước, tình yêu biển đảo theo cách riêng khác nhau nhưng tất cả đều mãnh liệt bằng nhiệt huyết của trái tim và lòng nhân ái. Với các nghệ sĩ, lòng yêu nước, yêu biển đảo mang những nét riêng, thể hiện qua những tác phẩm, những món ăn tinh thần quý giá mà họ đã cống hiến. Qua đó, góp thêm tình yêu thương, góp thêm tiếng nói xây dựng điểm tựa tình thần cho các chiến sĩ vững tin bảo vệ tấc đất, tấc vàng của Tổ Quốc.

Tất cả vì biển đảo quê hương

Biển đảo quê hương luôn là đề tài được đông đảo người dân Việt Nam và các nghệ sĩ quan tâm. Không nằm ngoài quy luật đó, các nghệ sĩ thuộc Nhà hát Kịch Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật hướng về biển đảo quê hương, đặc biệt là vào những thời điểm “nóng” nhất khi Tổ Quốc cần.
 
​“Góp tình yêu thương xây dựng điểm tựa tinh thần cho chiến sỹ hải đảo” - ảnh 1
Ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: Lê Hiếu
Trao đổi với phóng viên Trang tin điện tử CINET, ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đem những tác phẩm của mình phục vụ các chiến sĩ, phục vụ biển đảo quê hương.

Ông cho biết, trong năm 2016, Nhà hát đã có 3 chương trình hướng về biển đảo. Chương trình thứ nhất, Nhà hát Kịch Việt Nam đã mang vở diễn “Cải lão hoàn đồng” vào trong Vùng 4 hải quân để phục con em các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa trong dịp quốc tế thiếu nhi 1/6. Sắp tới, vào dịp tết Trung Thu, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ đưa vở kịch thiếu nhi “Đám cưới con gái chuột” do tác giả người Singapore  Chua Soo Pong  dàn dựng (Tác phẩm tham gia Liên hoa nghệ thuật George Town Festival 2015 tại Malaysia).

Chương trình thứ 3, Nhà hát Kịch Việt Nam đang phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương và Bộ tư lệnh Hải quân dàn dựng một vở kịch về đề tài hậu phương biển đảo với tên gọi “Chuyện tình người lính biển” của tác giả, nhà báo Lê Quý Hiền. Có thể nói, đây là vở kịch đầu tiên viết về đề tài hậu phương của người lính Hải quân Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thế Vinh, hiện nay, vở kịch đang trong khâu hoàn tất kịch bản, và sẽ cố gắng hoàn tất trong thời gian sớm nhất để đưa vào phục vụ các khán giả và đặc biệt là các chiến sĩ ngoài hải đảo dịp tết âm lịch năm 2017.

Giám đốc Nhà hát Kịch cũng chia sẻ: “Cái mà chúng tôi đang gặp khó khăn nhất hiện nay đó là vở kịch có 5,6 diễn viên nhưng lại được rất đông nghệ sĩ xin được tham gia, ko biết lựa chọn ai… Khó khăn thứ 2 là vì vở kịch làm theo phương thức xã hội hóa nên rất mong nhận được sự hỗ trợ đóng góp của các cơ quan đoàn thể cũng như sự đồng hành của các doan nghiệp để sớm trở thành món quà tinh thần cho các chiến sĩ”.

Sẵn sàng ra Trường Sa biểu diễn

Các chiến sĩ ngoài đảo thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Việc được xem trực tiếp các chương trình nghệ thuật và gặp gỡ các nghệ sĩ chính là món ăn tinh thần vô giá, động viên các chiến sĩ vững tin, nắm chắc tay súng bảo vệ quê hương. Chính vì vậy, khi Trung ương Đoàn, Bộ VHTTDL, Bộ tư lệnh Hải quân phát động phong trào, các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam luôn sẵn sàng ra đảo biểu diễn phục vụ các chiến sĩ.

Là một diễn viên thuộc Nhà hát Kịch Việt Nam và đã trực tiếp tham gia các chuyên đi biểu diễn tại Trường Sa, nghệ sỹ Hồ Liên chia sẻ: “Việc được ra Trường Sa biểu diễn là niềm vinh hạnh, niềm tự hào đốt cháy trái tim tôi. Sau chuyến đi công tác tại Trường Sa, là một nghệ sĩ, tôi luôn trăn trở mình đã làm được gì và sẽ làm gì để tiếp tục cống hiến cho Tổ Quốc, cho các chiến sĩ ngày đêm canh giữ biển trời quê hương.”
 
​“Góp tình yêu thương xây dựng điểm tựa tinh thần cho chiến sỹ hải đảo” - ảnh 2
NS Hồ Liên và vai diễn trong vở "Cải lão hoàn đồng" phục vụ các em thiếu nhi Vùng 4 Hải quân.
Nguồn ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam
Sự trăn trở đó đã trở thành động lực đưa nghệ sỹ Hồ Liên đến với 1.600 em thiếu nhi, với các bà, các mẹ Vùng 4 Hải Quân cũng như tham gia vào những dự án, những chương trình biểu diễn phục vụ chiến sĩ trên đảo.

NSƯT Lâm Tùng cho biết, khi được biểu diễn cho các chiến sĩ trên đảo Trường Sa, anh thấy mình không còn là một diễn viên, mà trở thành một người chiến sĩ đang phục vụ đồng đội của mình.

Và còn nhiều nữa những nghệ sĩ nối dài các đêm diễn phục vụ chiến sĩ Trường Sa nói riêng, và các chiến sĩ hải đảo nói chung. Dốc sức với công việc, các anh, các chị đang ngày đêm đóng góp những con sóng nhỏ hòa vào đại dương bao la, tạo thành sức lan tỏa tinh thần tất cả vì biển đảo quê hương, lòng yêu nước tới các chiến sĩ nói riêng và toàn xã hội để Trường Sa, Hoàng Sa gần lại với đất mẹ.

Tổ Quốc kêu gọi những trái tim Việt Nam cùng đồng lòng hướng về biển đảo thân yêu bàng những hành động thiết thực nhất, cổ vũ tinh thần để những người lính biển vững lòng trên mỗi con tàu, mỗi hòn đảo, giữ vững biển đảo quê hương.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác