Hà Giang: Sẵn sàng cho mùa Lễ hội hoa tam giác mạch 2017

(Cinet) - Lễ hội Hoa Tam Giác mạch năm 2017 với chủ đề “Bản tình ca từ đá” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 24/11 tới tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).
 
Hà Giang: Sẵn sàng cho mùa Lễ hội hoa tam giác mạch 2017 - ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang.

Đây là sự kiện văn hóa du lịch có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa và con người Hà Giang tới du khách trong nước và quốc tế. Để hiểu rõ hơn về lễ hội Hoa tam giác mạch năm nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang xung quanh sự kiện này:

Lễ hội Hoa Tam Giác mạch năm 2017 là sự kiện lớn tôn vinh giá trị văn hóa các dân trên địa bàn tỉnh gắn với giá trị cảnh quan từ hoa Tam giác mạch. Xin ông cho biết ý nghĩa của lễ hội này?

- Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” là một trong những hoạt động nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa và sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây cũng là cơ hội để quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước về những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, những danh lam, thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Hà Giang. Đồng thời thông qua các hoạt động kêu gọi đầu tư nhằm từng bước phát triển du lịch tỉnh Hà Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xin ông cho biết những hoạt động chính sẽ được tổ chức trong thời gian diễn ra lễ hội và đâu là điểm khác biệt của mùa Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay so với các lễ hội trước đó?

- Để xây dựng thương hiệu du lịch “Hà Giang – mùa hoa tam giác mạch”, đồng thời tạo cảm giác thú vị khi đến với lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ III năm 2017, trên cơ sở lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ nhất và lần thứ II, với vai trò là cơ quan thường trực Ban tổ chức các ngành lễ lớn tỉnh, ngành VHTTDL đã tham mưu trình tỉnh một số điểm mới của lễ hội năm nay để không trùng lặp với lễ hội lần thứ I và lần II, nổi bật như: Chương trình nghệ thuật tại khai mạc lễ hội được tổ chức hoành tráng dựa trên kịch bản văn học với chủ đề “Bản tình ca từ đá” tỉnh Hà Giang với hình tượng nghệ thuật thể hiện sức sống mảnh liệt người dân trên vùng cao nguyên đá “Sống trong đá, chết nằm trong đá, vẫn anh hùng vượt khó đi lên”. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ hài kịch và các ca sĩ lớn trong nước.

Các hoạt động phụ trợ đa dạng phù hợp với yêu cầu của các đối tượng khách du lịch như: Hội chợ công viên địa chất toàn cầu; giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Hà Giang; Hội thảo và trưng bày giới thiệu sản phẩm mật ong Bạc Hà Hà Giang ngay trên vùng hoa Bạc Hà; Bay dù trên mùa hoa Tam giác mạch; Hòa nhạc dưới chân cột cờ Lũng Cú.

Bên cạnh đó, tại các điểm du lịch của các huyện vùng Công viên địa chất còn tổ chức chương trình trải nghiệm các sản phẩm từ hoa tam giác như: tham gia các hoạt động văn nghệ thể thao dân gian, thưởng thức các sản phẩm từ tam giác mạch, rượu tam giác mạch; Giao lưu ẩm thực dân tộc…
 
Hà Giang: Sẵn sàng cho mùa Lễ hội hoa tam giác mạch 2017 - ảnh 2
Lễ hội Hoa Tam Giác mạch năm 2017 với chủ đề “Bản tình ca từ đá” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 24/11 tới tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

Với tư cách là đơn vị quản lý, thời gian qua, Sở VHTTDL Hà Giang đã có những chỉ đạo sát sao như thế nào trong việc đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho lễ hội, thưa ông?

- Đến thời điểm này, ngành đã tham mưu cho tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ III năm 2017 và kế hoạch chi tiết tổ chức các hoạt động phụ trợ trong khuôn khổ lễ hội. Đồng thời, tổ chức họp Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tiểu ban giúp việc Ban tổ chức lễ hội. Duyệt kich bản văn học nghệ thuật lễ khai mạc và các hoạt động trước, trong và sau lễ khai mạc. Chỉ đạo các sở, ban ngành, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện nhiệm vụ thuộc đơn vị được phân công, đặc biệt là các huyện vùng công viên địa chất thực hiện việc trồng, chăm sóc, tạo hình để hoa nở đẹp và có diện tích rộng phục vụ du khách có không gian ngắm hóa, chụp ảnh. Rà soát cơ sở vật chất để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ khách đến với lễ hội.

Để quảng bá Lễ hội Hoa tam giác mạch nói riêng và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung tới du khách trong nước và quốc tế, ngành VHTTDL tỉnh Hà Giang đã triển khai những hoạt động cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Để thu hút khách du lịch đến với Hà Giang nhiều hơn trong mùa lễ hội năm nay, ngành VHTTDL đã phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện tuyên truyền quảng bá sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về các hoạt động diễn ra trong dịp lễ hội hoa Tam giác mạch, chuẩn bị các cụm pano, trailor quảng bá trực quan tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh vùng Tây Bắc và trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, chúng tôi đã phối hợp với Hiệp Hội du lịch Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch “Hà Giang - Hùng vĩ” tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tổ chức các đoàn, các công ty lữ hành du lịch, các hãng thông tấn trong cả nước khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch tại tỉnh nhằm giới thiệu những sản phẩm du lịch mới và cơ sở hạ tầng hiện nay của tỉnh để các doanh nghiệp biết và tiếp tục đưa khách lên thăm Hà Giang.

Được biết vào dịp lễ hội, các nhà nghỉ, khách sạn trên vùng cao nguyên đá luôn trong tình trạng cháy phòng và có sự chặt chém du khách. Để khắc phục thực trạng này, ngành VHTTDL đã có những biện pháp gì thưa ông?

- Hiện nay, trên địa bàn vùng Cao nguyên đá lượng khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng đã được đầu tư, nâng cấp rất lớn, hiện có trên 100 nhà nghỉ, hàng chục homstay với sức chứa khoảng 10.000 khách/đêm.  Đồng thời để phục vụ nhu cầu của du khách, ngành đã phối hợp với các huyện vùng công viên địa chất tuyên truyền vận động người dân tổ chức chỉnh sửa, nâng cấp bố trí các phòng nghỉ bình dân phục vụ du khách và huy động các tổ chức, cá nhân làm nhà bạt du lịch phục vụ nhu cầu cảu khách. Cùng với đó, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng và giá dịch vụ đảm bảo thực hiện đúng các quy định về giá, niêm yết giá. Thực hiện ký cam kết giữa các chủ sơ sở dịch vụ thực hiện việc không tăng giá, ép giá đối với du khách khi đến Hà Giang.
Để có chuyến du lịch của mình được an toàn, chúng tôi cùng mong muốn du khách hãy chia sẻ với điều kiện của Hà Giang thực hiện việc đặt các dịch vụ ăn nghỉ trước khi đến Hà Giang, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị đối với khách du lịch khi đến Hà Giang như tôn trọng văn hóa địa phương, bảo vệ cảnh quan môi trường, làm từ thiện có tổ chức… để chúng ta cùng chung tay xây dựng môi trường du lịch Hà Giang ngày một phát triển văn minh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Anh Vũ (thực hiện)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác