Hà Giang: Tăng cường quản lý tổ chức lễ hội năm 2017

(Cinet)- Để đảm bảo an ninh trật tự, văn hóa, văn minh lễ hội, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hà Giang đã cùng với chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng tăng cường thực hiện các giải pháp trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, góp phần tích cực đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng lành mạnh của người dân nhất là trong thời gian đầu xuân năm mới…

Hà Giang: Tăng cường quản lý tổ chức lễ hội năm 2017 - ảnh 1
Lễ hội Chợ tình Khâu Vai diễn ra hàng năm thu hút một lượng khách rất đông.
Ảnh: baodulich.net.vn

Việc giữ gìn văn hóa truyền thống, đảm bảo sự đa dạng, phong phú, giàu bản sắc dân tộc được coi là nhiệm vụ thiết yếu trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Thông qua các lễ hội đã góp phần thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan; kéo theo là những hoạt động về công tác tổ chức lễ hội, những thuận lợi nhưng còn có cả những bất cập đòi hỏi sự chung tay của cả người dân trên địa bàn tỉnh.

Hàng năm, các lễ hội tại Hà Giang thường diễn ra khoảng từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch với 3 loại hình lễ hội chính đó là: Lễ hội lịch sử cách mạng, văn hóa, du lịch; Lễ hội dân gian truyền thống; Lễ hội và hội mới. Các lễ hội là nét đẹp phản ánh những đặc trưng của mỗi dân tộc tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng đạo đức, tư tưởng, lối sống của mỗi người. Do đó, để mỗi mùa lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tôn vinh được các giá trị văn hóa truyền thống. Vào thời điểm trước mùa lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể việc tổ chức và quản lý lễ hội, nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong tham gia hoạt động lễ hội.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có khoảng 40 lễ hội, chủ yếu là những lễ hội nhỏ gắn với các hoạt động tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó, có một số lễ hội đặc sắc thu hút số lượng lớn du khách tới tham quan như: Lễ hội Chợ tình Khâu Vai ở huyện Mèo Vạc; Lễ hội Hoa Tam giác mạch; Ngày hội văn hóa dân tộc Mông Mèo Vạc;  Lễ hội Đền của thành phố Hà Giang… Đây là những lễ hội đang dần trở thành sự kiện thu hút khách du lịch đến Hà Giang.
 

Hà Giang: Tăng cường quản lý tổ chức lễ hội năm 2017 - ảnh 2
Rất nhiều du khách đến với Lễ hội Hoa Tam giác mạch. Ảnh: kenh14.vn

Để các lễ hội diễn ra đảm bảo an toàn trật tự, đúng quy định, không tạo bức xúc cho người dân và du khách, Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội đến các Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm VHTTDL các huyện, thành phố. Từ đó có cơ sở tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Đặc biệt, không cấp giấy phép tổ chức đối với “Lễ hội chọi trâu” do không phải là lễ hội truyền thống. Sở cũng yêu cầu các địa phương lựa chọn từ 1 đến 2 lễ hội tiêu biểu, đặc trưng của địa phương để tổ chức thường niên. Đồng thời, yêu cầu địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến trong lễ hội, hội trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, ngành cũng thường xuyên chỉ đạo đội 814 của các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan. Chỉ đạo các Ban quản lý di tích quản lý và sử dụng nguồn kinh phí công đức đúng quy định. Phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tổ chức hoạt động lễ hội.
 

Hà Giang: Tăng cường quản lý tổ chức lễ hội năm 2017 - ảnh 3
Du khách tham gia lễ hội đông, đòi hỏi chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng cần tăng cường thực hiện các giải pháp trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn.
Ảnh: thegioidisan.vn

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động lễ hội, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH TƯ Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội; Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm. Đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; khuyến khích đồng bào các dân tộc tự quản, tổ chức lễ hội truyền thống; xây dựng văn bản hướng dẫn việc tổ chức lễ hội, hội trên địa bàn tỉnh; nhất là những lễ hội mới phát sinh như đua thuyền, chọi dê, đua mảng... nhằm thống nhất việc quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh, tránh trùng lặp, lãng phí.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác