Hà Nội: Hiệu ứng tích cực từ các mô hình văn hóa

(Cinet)- Nổi tiếng với nền văn hiến lâu đời cùng với những giá trị lịch sử văn hóa từ nghìn đời nay, Hà Nội luôn là lá cờ đầu của đất nước trong mọi phong trào, đặc biệt là trong công cuộc bảo tồn và giữ gìn văn hóa, góp phần bồi đắp, lan tỏa nét đẹp của người dân Thủ đô trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Hà Nội: Hiệu ứng tích cực từ các mô hình văn hóa - ảnh 1
Ảnh minh họa: vietnamnet.vn

Điểm sáng từ các mô hình văn hóa

Cùng với phát triển kinh tế, xã hội, Hà Nội luôn quan tâm tới công tác bảo tồn và gìn giữ nền văn hóa để xứng đáng với truyền thống nghìn năm văn hiến và vị trí là Trung tâm văn hóa của cả nước. Thành phố đã tổ chức quy hoạch, phát triển văn hóa; chỉ đạo xây dựng các thiết chế văn hóa, các phong trào xây dựng nếp sống văn minh được phát triển với nhiều hình thức phong phú, được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Trong những năm qua, xác định việc chỉ đạo xây dựng các loại mô hình văn hóa là việc làm thiết thực, thành phố Hà Nội đã tích cực tìm giải pháp nâng cao chất lượng mô hình, chỉ đạo cơ sở nhân rộng những mô hình điển hình với phương châm coi trọng cả số lượng lẫn chất lượng và những tiêu chí cần có để triển khai xây dựng mô hình đạt hiệu quả. 

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, các quận, phường, tổ dân phố,… đã triển khai sâu rộng nhiều cách làm hay và sáng tạo. Nhiều mô hình được đưa vào thực tiễn và đạt hiệu quả cao như: mô hình gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, mô hình tổ dân phố ba không (không tội phạm, không ma túy, không tệ nạn xã hội), mô hình tổ dân phố thực hiện xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường, mô hình tổ dân phố giao thông, tổ dân phố không rác…hay những mô hình văn hóa mang tính đặc thù như Cầu thang văn hóa ở phường Nghĩa Tân (Quận Cầu Giấy), các khu phố văn minh đô thị, nhà trường văn hóa…

Ngoài những điểm sáng nêu trên, Hà Nội còn đưa ra rất nhiều các kế hoạch, đề án văn hóa đặc thù nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình triển khai các mô hình văn hóa. Tiêu biểu có thể kể đến đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa xứ Đoài gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đề án khôi phục các điệu múa cổ, múa dân gian trên địa bàn huyện Thanh Trì; triển khai dạy đại trà bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch - văn minh cho học sinh Hà Nội” cho học sinh ở tất cả các cấp học,…
 
Hà Nội: Hiệu ứng tích cực từ các mô hình văn hóa - ảnh 2
Đẩy mạnh và triển khai các mô hình văn hóa giao thông, làm bước đệm cho công tác xây dựng thủ đô văn minh-hiện đại (nguồn: vovgiaothong.vn)

Những hiệu ứng tích cực từ mô hình

Với sự xuất hiện của các mô hình văn hóa, công tác văn hóa cơ sở tại các địa bàn trên thành phố Hà Nội đã ngày càng khởi sắc. Những cách làm sáng tạo sau khi triển khai đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng nhiệt liệt từ phía người dân. Chính bởi vậy, sức mạnh đoàn kết đã được phát huy, làm lan tỏa mô hình tới từng khu phố, từng hộ gia đình.

Số lượng và chất lượng các danh hiệu văn hóa ngày càng nâng cao, Công tác tuyên truyền thực hiện hiệu quả dưới nhiều hình thức, duy trì tốt các phong trào văn nghệ quần chúng và thể dục thể thao; Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa ngày càng phát triển về chiều rộng và bề sâu, thu hút số hộ gia đình đăng ký tham gia với tỉ lệ cao; Hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở, hoạt động văn hóa văn nghệ, thông tin tuyên truyền đã có bước tiến mới cả về nội dung và hình thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thông tin, hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong thành phố.…
 
Hà Nội: Hiệu ứng tích cực từ các mô hình văn hóa - ảnh 3
Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân thủ đô ngày càng được nâng cao (nguồn: giáo dục Việt Nam)

Từ những mô hình và phong trào văn hóa được triển khai hiệu quả đã góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thủ đô. Nếp sống văn minh được hình thành, các tệ nạn xã hội được hạn chế đáng kể, môi trường sống của người dân từ đó đã được cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn.

Tiếp tục nỗ lực và phát huy tốt các kết quả đã đạt được, hy vọng trong thời gian tới, Hà Nội sẽ vẫn giữ vững vị trí tiên phong trong sự nghiệp phát triển văn hóa - kinh tế- xã hội, đồng thời góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh của một thủ đô nghìn năm văn hiến với những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời.

D.H (Tổng hợp: baotintuc.vn, kinhtedothi.vn, sovhtt.hanoi.gov.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác