Hà Nội khởi động chiến dịch “Bảo tồn thành phố di sản – Xây dựng thành phố xanh 2010”

Chị Đỗ Vân Nguyệt - Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) - Tổ chức thúc đẩy và điều phối Mạng lưới Thế hệ xanh chia sẻ về những vấn đề xoay quanh việc thực hiện chiến dịch “Bảo tồn thành phố di sản – Xây dựng thành phố xanh 2010”.

Hà Nội khởi động chiến dịch “Bảo tồn thành phố di sản – Xây dựng thành phố xanh 2010” - ảnh 1

Chào chị, chị có thể cho biết điểm chung và sự khác biệt giữa chiến dịch "Bảo tồn thành phố di sản - Xây dựng thành phố xanh 2010” tại thành phố Hà Nội với hoạt động tại các thành phố di sản khác trên địa bàn cả nước là gì?

Chiến dịch "Bảo tồn thành phố di sản - Xây dựng thành phố xanh 2010" tại tất cả các thành phố di sản trong cả nước nói chung đều hướng tới mục đích tuyên truyền tôn vinh các thành phố di sản, xây dựng thành công mô hình thành phố xanh, phát triển bền vững. Tuy nhiên tại mỗi địa phương sẽ chú trọng vào một khía cạnh khác nhau. Ví dụ như ở Hội An hướng tới xây dựng tuyến phố Công dân toàn cầu tại phường Minh An, TP Hội An - tuyến phố do giới trẻ phụ trách, quản lý, truyền thông, tại Huế chiến dịch hướng tới xây dựng một thành phố thân thiện với môi trường, với những hoạt động du lịch xanh ngày càng phát triển. Còn ở Hà Nội, chiến dịch chú trọng vào việc bảo tồn hệ thống hồ di sản - những lá phổi xanh, nét đẹp đặc trưng nhất của thủ đô.

Tại sao chiến dịch tại Hà Nội  lại chọn hệ thống hồ trong thành phố làm trung tâm?
Đếm sơ sơ tại Hà Nội cũng có hơn 60 hồ lớn nhỏ, đây là một nét đặc trưng của thủ đô Hà Nội mà hầu như không thành phố nào ở nước ta có được. Nhưng do ô nhiễm và quá trình đô thị hoá mà có nhiều hồ đã và đang có nguy cơ biến mất. Muốn bảo tồn thành phố Hà Nội nghĩa là phải bảo tồn những nét đặc trưng nhất của nó, bởi vậy chiến dịch này chọn hệ thống hồ di sản làm trọng tâm.

Nhà tôi ở gần Hồ Tây, nên gắn bó với nó từ khi còn rất nhỏ. Hồi bé tôi thường cùng bạn bè đạp xe quanh hồ Tây mỗi chiều, thậm chí còn học bơi ở đây. Hy vọng chiến dịch bảo tồn thành phố di sản, đặc biệt là hồ di sản ở Hà Nội sẽ giúp hồ Tây khôi phục vẻ đẹp và sự trong sạch như xưa.

Đối tượng chính mà chiến dịch này hướng tới là gì?

Chiến dịch hướng tới cộng đồng dân cư sinh sống trên địa bàn toàn Hà Nội, xung quanh các hồ, đặc biệt là hướng tới giới trẻ - thế hệ xanh của đất nước. Sự sáng tạo và nhiệt huyết của giới trẻ là những yếu tố quan trọng để cuốn hút toàn xã hội tham gia.

Sự đóng góp lớn nhất của Mạng lưới Thế hệ xanh cho chiến dịch này?

Mạng lưới Thế hệ xanh cung cấp cho chương trình một lực lượng tình nguyện viên trẻ đông đảo từ các câu lạc bộ môi trường trên cả nước: C4E, CLB Thanh niên tình nguyện vì môi trường, RAECP…đây đều là những câu lạc bộ đã hoạt động lâu năm và rất năng nổ tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Bởi vậy vai trò của các bạn trong chiến dịch này là không nhỏ.

Cụ thể các câu lạc bộ của Thế hệ xanh sẽ có những hoạt động gì để tham gia vào chiến dịch "Bảo tồn thành phố di sản - Xây dựng thành phố xanh 2010"?

Hoạt động gần nhất là đạp xe tuyên truyền quanh hồ Tây của câu lạc bộ C4E, khám phá di tích Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt trước khi diễn ra buổi lễ phát động này, hơn 700 thành viên của Mạng lưới Thế hệ xanh đã tổ chức diễn đàn “Thanh niên và phát triển bền vững” tại vườn quốc gia Cúc Phương. Những dự án thu được trong diễn đàn này sẽ đựơc áp dụng trong chiến dịch "Bảo tồn thành phố di sản - Xây dựng thành phố xanh 2010".

Chị có thể nói rõ hơn về những dự án này?

Đây đều là những dự án thiết thực mà mọi người có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điển hình như dự án Đảo xanh Lý Sơn: tái sử dụng nước ngọt và nâng cao mức sống của người dân trên đảo. Dự án 26 độ C: khuyến khích mọi người hạn chế để điều hoà dưới mức 26 độ, dự án ăn chay, giảm dùng túi nilon, mở cửa hàng bán sản phẩm tái chế…

Sau một tuần tham gia diễn đàn “Thanh niên và phát triển bền vững”, chị có cảm nhận gì trước những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ?

Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn cảm thấy thực sự ngạc nhiên và choáng ngợp trước những dự án, ý tưởng mà những bạn trẻ tham dự diễn đàn đã đề ra. Tất cả đều rất ý nghĩa và thiết thực. Có đến hơn 40 dự án được trao đổi trong diễn đàn, và cho tới nay thì có rất nhiều dự án đã đi vào hoạt động. Suy nghĩ không giới hạn, dám nghĩ dám làm là một điều có thể thấy rõ nhất trong những thành viên của Mạng lưới Thế hệ xanh và giới trẻ nói chung.

Song song với chiến dịch "Bảo tồn thành phố di sản - Xây dựng thành phố xanh 2010", Mạng lưới Thế hệ xanh có thực hiện chương trình nào nữa không?

Từ tháng 6 đến tháng 12, các câu lạc bộ của Mạng lưới Thế hệ xanh sẽ chung tay thực hiện chiến dịch “Kết nối bàn tay sinh thái”. Đây là chiến dịch nhằm kết nối giới trẻ Việt Nam xây dựng các hành động chống lại biến đổi khí hậu. Đặc biệt, chiến dịch này gắn liến với những hoạt động của giới trẻ chào đón 1000 năm Thăng Long và ngày Quốc tế hành động vì khí hậu (10/10).

Xin cảm ơn chị và chúc cho chiến dịch "Bảo tồn thành phố di sản -Xây dựng thành phố xanh 2010" sẽ đạt được nhiều thành công.

 

Theo Tamnhin

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác