“Hà Nội- Thành phố ngàn năm tuổi”: Cuộc hội ngộ của nhiếp ảnh

(Cinet)-Từ ngày 1 đến 10/10 tới, một triển lãm “hoành tráng” với 1000 bức ảnh về Hà Nội của đông đảo các nhiếp ảnh gia trên cả nước được dự kiến trưng bày ở ba địa điểm: Vườn hoa Quốc Tử Giám, Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền và 93 Đinh Tiên Hoàng.

“Hà Nội- Thành phố ngàn năm tuổi”: Cuộc hội ngộ của nhiếp ảnh - ảnh 1

Triển lãm mang chủ đề: “Hà Nội - thành phố ngàn năm tuổi” do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội thực hiện là một trong những chương trình nghệ thuật chính nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Đại lễ 1000 năm diễn ra

Để chuẩn bị cho cuộc triển lãm khá quy mô này, Hội Nhiếp ảnh Hà Nội đã có nhiều cuộc tập dượt bằng các triển lãm được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô.

Theo ông Vũ Đức Tân - Chủ tịch Hội nhiếp ảnh Hà Nội, ý tưởng của cuộc triển lãm này đã được nhen nhóm từ 4 năm về trước. Và từ đó đến nay, mỗi năm Hội đều có một triển lãm giới thiệu những bức ảnh về Hà Nội với nhiều chủ đề khác nhau như triển lãm về chân dung người Hà Nội, Phố phường Hà Nội hay Văn hóa của người Hà Nội.

Với triển lãm "Hà Nội- thành phố 1000 năm tuổi" sau khi lập kế hoạch trình Thành phố và được UBND Thành phố Hà Nội ký quyết định cho trưng bày 1.000 bức ảnh về Hà Nội vào dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm, Hội Nhiếp ảnh đã và đang khẩn trương gấp rút hoàn thành các phần việc như viết kịch bản chương trình triển lãm, chọn ảnh, phóng ảnh và làm khung.

NS nhiếp ảnh Tạ Hải - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Hà Nội chia sẻ: Nếu không có cuộc phát động từ những năm trước khó có thể tìm thấy bức ảnh hay, độc đáo và nguồn ảnh dồi dào đến thế. Ngoài các bức ảnh tư liệu có giá trị được gửi tới, nguồn ảnh dồi dào nhất phải kể tới các bức ảnh của các tay máy chuyên nghiệp trên cả nước. Có hội viên chia sẻ hàng trăm bức ảnh về đề tài Hà Nội như ông Nguyễn Dần (265 bức), Lại Diễn Đàm khoảng 60 bức), hay tác giả Hoàng Mảnh chuyên chụp về phố cổ cũng có số lượng ảnh khá nhiều.

4.000 bức ảnh được gửi đến tham gia với nhiều đề tài của các tác giả chuyên và không chuyên, trong nước và ngoài nước đặt ra cho hội đồng nghệ thuật phải có sự cân nhắc lựa chọn.

Ông Vũ Đức Tân - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Hà Nội cho biết: "Những bức ảnh được hội đồng chọn là những ảnh đã được giải, ảnh liên quan đến Hà Nội, ảnh mang tính nghệ thuật, tính lịch sử. Các bức ảnh được chọn không chỉ có màu sắc, ánh sáng, bố cục tốt mà còn có ý tưởng tốt, có những cái mới"...

1.000 bức ảnh sẽ kể một câu chuyện thật sinh động về đất và người mảnh đất kinh kỳ và 7 nội dung chính của triển lãm này đó là Thăng Long-Hà Nội, Dấu thời gian, Phố phường Hà Nội, Nét đẹp Thủ đô ngàn năm văn hiến, Nhịp sống Hà Thành, Vùng ngoại ô, Đời sống tinh thần của người Hà Nội.

“Hà Nội- Thành phố ngàn năm tuổi”: Cuộc hội ngộ của nhiếp ảnh - ảnh 2

 “Hà Nội- Thành phố ngàn năm tuổi”: Cuộc hội ngộ của nhiếp ảnh - ảnh 3

Phần ảnh về Thăng Long - Hà Nội có nội dung khá phong phú giới thiệu những bức ảnh liên quan đến chuyện dời đô về Hà Nội, Hà Nội qua các triều đại phong kiến, Lịch sử của vùng Kẻ Chợ, Hà Nội thời Pháp thuộc và Hà Nội thủ đô của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Dấu thời gian kể lại câu chuyện bằng hình ảnh về những dấu tích xưa của Hà Nội còn lưu lại cho đến hôm nay. Từ những con sông Hồng, sông Tô, sông Kim Ngưu, đến Tây Hồ, Hồ Gươm rồi các làng nghề truyền thống, những công trình mang dấu ấn tâm linh. Phố phường Hà Nội với các hình ảnh nêu bật địa chính thủ đô xen giữa cái cũ và cái mới. Cùng với sự thân thuộc của 36 phố phường, còn là những cầu cống, sân bay, bến cảng trước năm 45..., là những con đường mới mở, những công trình mới xây trong những năm gần đây. Nét đẹp của Thủ đô hiện hữu rõ nét trong những bức ảnh chân dung, chân dung sinh hoạt đời thường. Phần này còn chọn cả ảnh những nét văn hóa tâm linh thể hiện cách nhìn sâu xa về truyền thống của Việt Nam...

Nhịp sống Hà thành là phần ảnh phong phú nhất phản ảnh mọi mặt đương đại của cuộc sống Thủ đô với các bức ảnh đề cập đến các mặt kinh tế. chính trị, hội nhập và phát triển... đến những sinh hoạt thường ngày của người Hà Nội. Vùng ngoại ô đề cập tới một Thủ đô Hà Nội mở rộng gồm cả vùng đất Hà Tây. Những bức ảnh nêu bật truyền thống văn hoá làng xã, những làng nghề và tầm vóc lớn của Thủ đô hôm nay.

Phần ảnh về Đời sống tinh thần người Hà Nội đưa người xem đến với những nét riêng, độc đáo trong đời sống tinh thần phong phú của người Hà Nọi như: thú đọc sách, thư pháp, chơi cây cảnh, chơi chim, chọi gà, làm thơ...

Có thể nói với số lượng ảnh đồ sộ gồm cả những bức ảnh tư liệu quý giá được lấy từ nhiều nguồn kể cả từ những người xa xứ và ảnh của các nhiếp ảnh gia trong cả nước chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng có được nhiều khám phá thú vị về Hà Nội. Một Hà Nội từ thủa nhiếp ảnh mới khai sinh, một Hà Nội trong không khí hào hùng trong những ngày kháng chiến, trong những năm tháng xây dựng đất nước, và cả một Hà Nội hôm nay.

 

HP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác