Hát xoan Phú Thọ trở thành di sản thế giới

(Cinet) – Vào hồi 11h10 ngày 24/11, Hội nghị Ủy ban Liên chính về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể họp tại đảo Bali, Indonesia, UNESCO đã chính thức Công nhận Hát xoan Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới cần bảo vệ khẩn cấp.

Hát xoan Phú Thọ trở thành di sản thế giới - ảnh 1

Đây thực sự là niềm vui lớn không chỉ của chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ - nơi sinh ra loại hình hát xoan, mà còn là niềm vinh dự lớn lao, niềm tự hào của trên 80 triệu trái tim Việt Nam khi chúng ta có thêm di sản thứ 10 được vinh danh ở tầm thế giới.

Theo báo cáo của Ban thẩm định hồ sơ tại Hội nghị thì Hát Xoan là hồ sơ duy nhất được sự đồng thuận hoàn toàn của Ban Thẩm định và đánh giá là hồ sơ làm tốt nhất trên tổng số 33 hồ sơ khẩn cấp được đệ trình lần này. Ủy ban Liên chính về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật đã công khai đánh giá như vậy tại phiên họp ngày 23/11. Ngày 24/11/2011 trong phiên họp sáng từ 9-13h các di sản được tiếp tục xem xét. Vào hồi 12h05 giờ Bali tức 11h05 giờ Việt Nam, Ủy ban Liên Chính phủ công ước 2003 UNESCO về bảo vệ DSVHPVT đã thông qua quyết định số 6.COM.8.23 ghi nhận Hát Xoan của Phú Thọ, Việt Nam là Di sản cần bảo vệ khẩn cấp.

Được biết, tại kỳ họp lần này, UNESCO đã công nhận 10 trong số 23 đề cử của 9 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Indonesia, Iran, Trung Quốc, Brazil, Mali, Mauritus, Mông Cổ, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Hát xoan của Việt Nam là loại hình dân ca lễ nghi, phong tục gắn với hội mùa, thờ Thành hoàng thường diễn ra vào mùa xuân. Gốc của hát xoan ở vùng Phú Thọ, sau lan tỏa tới các làng quê đôi bờ sông Lô, sông Hồng, qua cả tỉnh Vĩnh Phúc. Bốn phường xoan cổ là An Thái, Phù Đức, Kim Đới và Thét nằm ở hai xã Kim Đức và Phương Lâu (Phú Thọ) từ xưa được cộng đồng của 30 làng, 18 xã của tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc mời đến biểu diễn. Vì thế hát xoan mới ghi dấu tại nhiều làng quê ngoài vùng Phú Thọ.

Năm 2009, trong chiến lược bảo vệ di sản văn hóa của quốc gia, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể, Chính phủ đã đồng ý lập hồ sơ cho di sản hát xoan đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc - UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Cục Di sản Văn hóa  (Bộ VHTTDL) đã tiến hành khảo sát, tổ chức nhiều hội thảo trong nước và quốc tế để đánh giá hiện trạng hát Xoan. Đến tháng 3/2010, hồ sơ hát Xoan chính thức được gửi lên UNESCO. Đến tháng 8/2011, hồ sơ hát Xoan đã nhận được ý kiến đánh giá của các chuyên gia quốc tế. Các chuyên gia đánh giá cao giá trị di sản, ghi nhận những cố gắng của cộng đồng Phú Thọ bảo vệ di sản những năm gần đây và khuyến nghị UNESCO ghi nhận đề cử của Việt Nam.

Có thể nói, với việc ghi danh Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp, UNESCO đánh giá cao Việt Nam đã có các biện pháp thiết thực, tăng cường khả năng tồn tại của Hát Xoan trong thời gian qua cũng như đã đề xuất được chương trình hành động cho 4 năm tiếp theo, được cả cộng đồng và Nhà nước chứng minh cam kết. Việc công nhận Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là sự khẳng định những giá trị đặc sắc và tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác