Hãy gìn giữ Âm nhạc dân tộc trong cuộc sống.

(Cinet) – Hội thảo “Âm nhạc dân tộc với cuộc sống con người hôm nay” đã diễn ra hôm 23/10 tại Hà nội. Để khẳng định những giá trị của âm nhạc dân tộc trong đời sống ngày nay, các nhà nghiên cứu, các nhạc sĩ đến từ các đơn vị nghệ thuật, các trường, viện nghiên cứu trên cả nước đã cùng thảo luận về vấn đề này.

Âm nhạc dân tộc của Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn nhưng đang bị lấn áp trong xã hội phát triểnÂm nhạc dân tộc của Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn nhưng đang bị lấn áp trong xã hội phát triển

Muốn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trước hết cần phải giữ gìn những tinh hoa truyền thống, trong đó có âm nhạc dân tộc. Nhận định rõ tầm quan trọng này các nhà nghiên cứu, các nhạc sĩ đã đưa ra những tham luận nhằm tìm giải pháp bảo tồn nhạc dân tộc trong xã hội hiện đại và quan trọng là tìm giải pháp cụ thể để phát huy tốt những giá trị mà cha ông để lại.

Việt Nam là một đất nước có bề dày lịch sử, có một nền văn hóa truyền thống đa dạng, đặc biệt là có tới 54 dân tộc. Chính sự đa dạng này đã tạo nên một bức tranh màu sắc cho văn hóa truyền thống Việt Nam. 54 dân tộc là 54 nền văn hóa với các loại hình nghệ thuật truyền thống khác biệt. dưới một bầu trời chung là đất nước Việt Nam. Điều này giải thích vì sao chúng ta lại có nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo trong đó âm nhạc truyền thống là một phần vô cùng quan trọng. Âm nhạc gắn kết con người và  hình thành nên nhân cách con người. Âm nhạc truyền thống là tinh hoa, là sự đúc kết suốt nhiều thế kỷ của cha ông chúng ta. Trong cuộc sống hiện đại, trước sự phát triển của xã hội, văn hóa nói chung, âm nhạc truyền thống nói riêng bị ảnh hưởng rất nhiều, Bên cạnh đó sự xuất hiện của âm nhạc quốc tế càng làm cho âm nhạc dân tộc bị lu mờ. Nhưng chúng ta không được quên đi cội nguồn, không được làm mất đi những tinh hoa mà hàng trăm hàng, nghìn năm các thế hệ đi trước đã dày công đúc kết. Bởi âm nhạc dân tộc chính là nguồn cội, là sức mạnh tinh thần của cả dân tộc Việt. Dù trong xã hội nào, trong cuộc sống hiện tại hay tương lai thì âm nhạc dân tộc cũng đều cần thiết và quan trọng với mỗi người Việt Nam.

Hãy gìn giữ Âm nhạc dân tộc trong cuộc sống. - ảnh 2
Âm nhạc dân tộc đang ngày càng lu mờ trong cuộc sống hiện đại

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của âm nhạc dân tộc: “Nghệ thuật dân tộc của chúng ta như: tuồng, chèo, cải lương và các loại hình dân ca đã có tuổi đời hàng mấy trăm năm, thậm chí cả ngàn năm. Đó là sản phẩm văn hóa của nhân dân sáng tạo ra và đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đại đa số nhân dân lao động. Đó cũng là nhân tố tạo nên cái chất góp phần xây dựng nền văn hóa dân tộc bền vững, cùng với các nhân tố kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Mặc dù ai cũng nói nghệ thuật truyền thống là cái hồn của dân tộc nhưng ai giữ cái hồn ấy? Theo tôi không phải chỉ có nghệ nhân, nghệ sĩ mà phải toàn Đảng, toàn dân cùng vào cuộc”.

Hội thảo  Âm nhạc dân tộc với cuộc sống con người hôm nay” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy âm nhạc dân tộc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức ngày 23 tháng 10 tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Lê Khả Phiêu – Nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, Giáo sư Vũ Khiêu, Chủ nhiệm UB Đối ngoại Quốc hội Vũ Mão; Chủ tịch Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật Trung ương - PGS.TS. Hồng Vinh, các nhạc sĩ, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý đến từ các trường nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật ..trên cả nước.

 

Theo nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát huy âm nhạc dân tộc thì để tiếp tục đưa âm nhạc truyền thống đi sâu vào đời sống xã hội, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các thể loại âm nhạc dân gian truyền thống, các nghệ nhân, nghệ sĩ chính là những người đã và đang nắm giữ kho di sản quý báu của dân tộc..

Phó giám đốc Học viện Âm nhạc TP.HCM  - Bà Nguyễn Thị Mỹ Liêm, cũng lên tiếng về nhiều đau đáu bảo tồn, phát huy âm nhạc truyền thống bấy lâu. Theo đó, việc đào tạo nghệ sĩ vấp phải cái khó lớn là không có người nghe đã trở thành lãng phí tiền của vô cùng. Do đó, vấn đề đào tạo người nghe cần được đặt ra cấp thiết. Cũng theo bà Liên, tại nhiều nước, nhà nước vẫn bảo trợ âm nhạc truyền thống. Một trong những cách bảo trợ là định hướng để lớp công chúng - trẻ nhỏ yêu thích âm nhạc cổ truyền.

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan lại chia sẻ nỗi lo người nghe kế cận của cổ nhạc. Dễ thấy nhất, tuồng gần như bất lực trong việc hút người trẻ. Trong khi đó, theo ông, với ấn tượng mạnh, tạo hình đẹp tuồng mới chính là hình thức dễ cảm với trẻ em. Các em nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo hoàn toàn thích thú với những hình tượng lân mẫu, lân nhi... khi được xem biểu diễn. Như vậy, điều quan trọng là các em có điều kiện, có được người lớn cho tiếp xúc với loại hình này hay không mà thôi..

Bên cạnh đó đại đa số các đại biểu đều thống nhất khẳng định âm nhạc truyền thống là một phần không thể thiếu trong đời sống mỗi người dân, góp phần làm nên đặc trưng riêng của văn hóa Việt Nam. Có nhiều giải pháp được nêu ra song đa số ý kiến quan tâm tới giải pháp giáo dục.âm nhạc dân tộc với lớp trẻ.

Mặc dù để tìm được những giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống có lẽ sẽ còn mất nhiều thời gian, công sức. Để âm nhạc dân tộc có thể phổ biến trong cuộc sống hiện đại có lẽ sẽ còn khó khăn hơn nhưng nếu mỗi chúng ta có ý thức gìn giữ thì việc này hoàn toàn có thể thực hiện.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác