Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người

Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người - ảnh 1
Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người.
(Cinet)- Hàng năm, cứ gần đến ngày sinh nhật Bác hàng triệu trái tim Việt Nam lại bồi hồi xúc động tưởng nhớ đến vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Đặc biệt, hình ảnh và tấm gương sáng ngời của Người luôn được các văn nghệ sỹ khắc ghi trên suốt chặng đường cống hiến cho nghệ thuật…
Vun đắp niềm tin lãnh tụ Hồ Chí Minh
Những ngày này trên khắp cả nước, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.
Lễ hội Làng Sen 2015 kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức với quy mô toàn quốc. Thông qua các hoạt động Lễ hội Làng Sen để tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời quảng bá hình ảnh Nghệ An với cả nước và quốc tế. Lễ hội Làng Sen, với hoạt động nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen nhằm thỏa mãn nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân dân… Trong liên hoan, có sự góp mặt của hai đoàn nghệ thuật tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và Na-khon-pha-nom (Thái Lan) cùng 30 đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, nhiều triển lãm mỹ thuật-nhiếp ảnh, tranh cổ động tấm lớn và trưng bày hiện vật với chủ đề về Bác Hồ như: Bác Hồ với các dân tộc miền Trung, Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh... chứa đựng nhiều nội dung phong phú, bổ ích.
Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người - ảnh 2
Lễ rước ảnh Bác Hồ tại Nghệ An. (Ảnh: TTXVN)
Đã 33 năm kể từ khi liên hoan Hát từ Làng Sen rồi Tiếng hát Làng Sen và sau này là Lễ hội Làng Sen được tổ chức nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của mọi tầng lớp nhân dân đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Có thể nói, Lễ hội Làng Sen đã góp phần quan trọng tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tâm thức của cộng đồng.
Cũng nằm trong các hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tuần phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thanh thiếu nhi do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại các cấp bộ Đoàn trong cả nước với những tác phẩm điện ảnh có đề tài về lịch sử, cách mạng, về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chân dung tuổi trẻ Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước như: Hồ Chí Minh chân dung một con người, Hồ Chí Minh ở Hong Kong, Những giây phút cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thầu Chín ở Xiêm, Những người viết huyền thoại...
Tuần phim tạo đợt sinh hoạt sâu rộng, giáo dục về lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cổ vũ đoàn viên, thanh thiếu niên ra sức thi đua lập thành tích trong phong trào học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người - ảnh 3
Cảnh trong phim "Thầu chín ở Xiêm".
Bên cạnh đó, chương trình cầu truyền hình đặc biệt với tên gọi Hoài bão Hồ Chí Minh - chương trình lớn nhất trong số các chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện trong dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người. Chương trình đưa khán giả đến với những câu chuyện mà trước giờ ít ai biết tới về cuộc đời và những hoài bão của Chỉ tịch Hồ Chí Minh.
Còn rất nhiều các hoạt động văn hóa khác diễn ra ở khắp các địa phương trên cả nước góp phần khẳng định và tôn vinh mãi mãi con người vĩ đại - huyền thoại Hồ Chí Minh, vun đắp niềm tin lãnh tụ Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - nguồn cảm hứng vô tận
Trong nhiều thế hệ văn nghệ sỹ Việt Nam, từ những người vinh dự gặp Bác nhiều lần đến những người chưa từng được gặp Bác, ai cũng dành cho Người sự kính trọng và lòng tin yêu vô bờ bến. Hình ảnh và tấm gương sáng ngời của Bác luôn được các văn nghệ sỹ khắc ghi trên suốt chặng đường cống hiến cho nghệ thuật.
Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến năm 2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Giải thưởng chia làm hai đợt, đợt 1 từ tháng 5/2011 đến tháng 3/2013; đợt 2 từ tháng 4/2013 đến tháng 5/2015.
Giải thưởng được trao tặng cho các tác phẩm, tác giả, các đơn vị, cá nhân có thành tích nổi bật trong việc phát hiện, tuyên truyền, quảng bá, cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, nhân tố mới trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có tác động tích cực đến cộng đồng và trong xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, ngành, địa phương, đơn vị.
Ban Chỉ đạo Giải thưởng cho biết số lượng tác phẩm, công trình, ấn phẩm tham gia giải thưởng đợt hai tăng gần gấp đôi so với đợt một (đợt một khoảng gần 300 tác phẩm, công trình, tập thể, cá nhân, xét chọn và trao 136 giải; đợt hai có gần 700 tác phẩm, công trình, tập thể, cá nhân, xét chọn và đề nghị trao 238 giải).
Giành giải A chuyên ngành âm nhạc, hợp xướng “ATK - Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ Minh Quang, người yêu âm nhạc được thấy hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một chân dung mới - chân dung người lính.
Hợp xướng “ATK - Hồ Chí Minh” được hình thành qua những lần nhạc sĩ Minh Quang lên thăm chiến khu Việt Bắc. Tận mắt thấy nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Định Hóa, Thái Nguyên, được nghe những câu chuyện về Người trong những năm tháng lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhìn địa thế hiểm trở, núi rừng bạt ngàn cùng thuyến thống yêu nước, một lòng kiên trung của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhạc sĩ Minh Quang đã viết “ATK - Hồ Chí Minh” như một sự giải tỏa cảm xúc trước tượng đài vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Theo nhạc sĩ Minh Quang, viết về Bác Hồ rất khó, bởi ở góc độ nào cũng đã có người khai thác và sáng tác ra hàng trăm ca khúc. Cũng bởi thế mà nhạc sĩ đã chọn một góc độ rất riêng và nói như nhạc sĩ thì “mình rung cảm ở điều gì thì bắt đầu viết từ ấy thôi”.
Không ồn ào, không “đao to búa lớn”, “ATK - Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ Minh Quang thuyết phục khán giả bởi sự hào sảng, tình cảm  mộc mạc, dễ gần, dễ nhớ.
Không chỉ ở lĩnh vực âm nhạc, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khơi nguồn ý tưởng trong các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh. Triển lãm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khai mạc ngày 15/5 tại Nghệ An là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa sâu sắc của các nghệ sĩ Mỹ thuật, Nhiếp ảnh trong cả nước hưởng ứng sáng tác với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người - ảnh 4
Tác phẩm ghép đá "Bác Hồ" (tác giả Lê Thị Kim Bạch) - Giải Nhất.
Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người - ảnh 5
Tác phẩm sơn mài Em mơ gặp Bác Hồ (tác giả Lê Phan Quốc) - Giải Khuyến khích.
Triển lãm giới thiệu tới công chúng 125 tác phẩm, bộ tác phẩm tiêu biểu mới sáng tác gồm nhiều thể loại, với các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, lụa, chất liệu tổng hợp, tranh cổ động, phù điêu gốm, các tác phẩm nhiếp ảnh, được chọn lọc từ 1405 tác phẩm của 299 tác giả  trong cả nước gửi đến tham dự.
Các tác phẩm tập trung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng Dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới, được các nghệ sĩ thể hiện trong các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh biểu hiện cảm xúc chân thực, sâu sắc về Bác.
Với đặc thù sáng tác của Nghệ thuật Nhiếp ảnh các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã ghi lại những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc, vượt lên trong cuộc sống, những khoảnh khắc đẹp giàu ý nghĩa trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Qua đó thể hiện tư tưởng và tình cảm của Bác đối với đất nước, dân tộc và tinh thần học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của nhân dân cả nước.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác