Hồ sơ Tràng An đã được gửi đến UNESCO

(Cinet)- Hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An ở Ninh Bình là Di sản thiên nhiên thế giới đã được Việt Nam gửi sang Paris.

Hồ sơ Tràng An đã được gửi đến UNESCO Hồ sơ Tràng An đã được gửi đến UNESCO

Hồ sơ được chuyên gia quốc tế đánh giá cao về sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như việc lựa chọn 3 tiêu chí để xây dựng. Tiêu chí 5 đề cập đến truyền thống cư trú của loài người tại các hang động ở Tràng An, tiêu chí 7 và 8 đề cập đến cảnh quan thiên nhiên, địa chất và địa lý. Trong đó, tiêu chí 5 được coi là tiêu chí chiến lược có giá trị nổi bật toàn cầu.

Cảnh quan tuyệt mỹ của Quần thể danh thắng Tràng An và tầng văn hóa dày đặc qua những hiện vật về người tiền sử cách đây hơn 20 nghìn năm đã làm nổi bật Tràng An là một chương quan trọng trong lịch sử loài người.

Giáo sư Paul Dingwall, chuyên gia Hiệp hội bảo tồn thế giới của UNESCO cho biết: "Lịch sử tiến hóa của loài người có thành công hay không phụ thuộc vào con người có thích ứng được với sự thay đổi của môi trường hay không. Tại Tràng An đã có đầy đủ chứng cứ khẳng định điều này. Nếu biết xâu chuỗi thì khả năng thành công của Hồ sơ Tràng An rất cao”.

Trước đó, ngày 27/9/2011, Quần thể danh thắng Tràng An đã được Chính phủ cho phép xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO xem xét công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới theo 2 tiêu chí về tự nhiên là tiêu chí 7 (về giá trị thẩm mỹ, cảnh quan) và tiêu chí 8 (về giá trị địa chất, địa mạo).

Quần thể danh thắng Tràng An (Tràng An) gồm 3 khu vực bảo tồn là: Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư; Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và rừng đặc dụng Hoa Lư đã được Chính phủ xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt vào ngày 10/5/2012.

Tổng diện tích của Quần thể danh thắng Tràng An là 4.000 ha, chiếm toàn bộ khối đá vôi Tràng An và được bao quanh bởi vùng đệm rộng 8.000 ha gồm chủ yếu là các cánh đồng lúa.

Quần thể danh thắng Tràng An có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động...

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ tới UNESCO.

CN

  

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác