Hòa nhạc Toyota: Mang nhạc hàn lâm đến gần công chúng

(Cinet) - Đồng hành cùng khán giả yêu nhạc hàn lâm Việt trong suốt gần 20 năm qua, chương trình hòa nhạc Toyota đã trở thành một sự kiện âm nhạc luôn được chào đón nồng nhiệt, góp phần to lớn trong việc đưa âm nhạc cổ điển ngày càng đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Hòa nhạc Toyota: Chặng đường 18 năm nhìn lại
 
Hòa nhạc Toyota: Mang nhạc hàn lâm đến gần công chúng - ảnh 1
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998, sau gần 20 năm, chương trình hòa nhạc Toyota đã trở thành một sự kiện âm nhạc luôn được chào đón nồng nhiệt. (Ảnh: cucnghethuatbieudien)

Chương trình Hòa nhạc Toyota do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (DNGHVN) và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp tổ chức.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998, từ đó tới nay, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (DNGHVN) và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã phối hợp tổ chức sự kiện này một cách thường niên. Chương trình đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam, vào việc phổ biến nhạc cổ điển, cũng như hỗ trợ dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam nâng cao trình độ biểu diễn.

Năm 2007, Chương trình được đổi tên thành Chương trình Hòa nhạc Toyota Xuyên Việt với các chuyến lưu diễn tại các thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thanh Hóa…
 
Hòa nhạc Toyota: Mang nhạc hàn lâm đến gần công chúng - ảnh 2
Hòa nhạc Toyota: Mang nhạc hàn lâm đến gần công chúng - ảnh 3
Được tổ chức thường niên, chương trình hòa nhạc Toyota đã góp phần mang nhạc hàn lâm đến gần công chúng. (Ảnh: Toyota)

Năm 2012, lần đầu tiên chương trình được mở rộng quy mô ra ba nước Đông Dương với tên gọi Chương trình Hòa nhạc Toyota 2012 Việt Nam - Lào - Campuchia.

Trải qua chặng đường 18 năm, Chương trình Hòa nhạc Toyota đã hỗ trợ tích cực cho DNGHVN nâng cao chất lượng và trình độ biểu diễn với các chuyến lưu diễn đến các thành phố lớn trong và quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình còn tạo điều kiện cho các tài năng trẻ nước nhà có cơ hội cơ hội tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc, như violin Đỗ Phương Nhi, Bùi Công Duy, ca sĩ Tùng Dương, Trịnh Thanh Bình….

Với 58 đêm hòa nhạc ấn tượng và giàu cảm xúc cùng 34.500 khán thính giả, chương trình Hòa nhạc Toyota đã trở thành một sự kiện âm nhạc luôn được chào đón nồng nhiệt và đánh giá cao, góp phần đưa âm nhạc cổ điển ngày càng đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Hòa nhạc Toyota 2016: Đắm mình trong giai điệu cổ điển trữ tình của nước Nga

Chương trình Hòa nhạc Toyota 2016 được biểu diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của vị nhạc trưởng người Nhật tài ba Honna Tetsuji và đặc biệt là sự tham gia lần đầu tiên của nghệ sĩ piano tài năng Vũ Ngọc Linh - người từng gặt hái được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc tại Mỹ như: giải Nhất cuộc thi độc tấu Piano với dàn nhạc tại Mỹ (2004), giải Nhì cuộc thi của Hiệp hội giáo viên âm nhạc của New Jersey và Mỹ (2005)…
 
Hòa nhạc Toyota: Mang nhạc hàn lâm đến gần công chúng - ảnh 4
Đến với chương trình Hòa nhạc Toyota 2016, khán giả yêu nhạc hàn lâm sẽ được đắm mình trong giai điệu cổ điển trữ tình của nước Nga. (Ảnh: kienthuc)

Chương trình sẽ giới thiệu tới khán giả những tác phẩm đồ sộ của những nhà soạn nhạc Nga vĩ đại và nổi tiếng, nhằm từng bước nâng cao trình độ thưởng thức âm nhạc hàn lâm của khán thính giả Việt Nam.

Theo đó, Chương trình sẽ đưa người nghe ngược dòng thời gian về thế kỷ 19 của những giai điệu cổ điển trữ tình, đến với miền cổ tích nước Nga - vùng đất sinh ra những con người ưu tú của nền âm nhạc cổ điển thế giới nói chung và lịch sử âm nhạc nước Nga nói riêng. Đó là một Glinka với đột phá tiên phong, được tụng xưng là cha đẻ của nền âm nhạc kinh điển Nga, một Rachmaninov thiên tài hay một Tchaikovsky với chất nhạc mạnh mẽ giàu xúc cảm.
Hòa nhạc Toyota: Mang nhạc hàn lâm đến gần công chúng - ảnh 5
Trong chương trình hòa nhạc Toyota 2016, lần đầu tiên có sự góp mặt của nghệ sĩ piano tài năng Vũ Ngọc Linh. (Ảnh: Hanoitv)

Các tiết mục biểu diễn tại chương trình được lựa chọn từ các tác phẩm âm nhạc kinh điển đã chiếm trọn trái tim biết bao người yêu nhạc Nga nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, đó là các tác phẩm: Khúc mở màn vở opera “Ruslan và Ludmila” (M. Glinka), Concerto Số 2 cho Piano giọng Đô thứ, Op. 18 (S. Rachmaninov) và Bản giao hưởng số 5 giọng Mi thứ, Op. 64 (P.I. Tchaikovsky) sẽ mang lại những cung bậc cảm xúc khó quên cho khán thính giả yêu nhạc cả nước.

Với 4 đêm diễn tổ chức tại Hà Nội (05, 06/8) và TP. HCM (10,11/8), chương trình sẽ tiếp tục mang tới khán giả yêu nhạc cả nước những bữa tiệc âm nhạc tuyệt vời và đầy cảm xúc.

KA (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác