Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường

(Cinet)- Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực đào tạo âm nhạc của cả nước, trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam không ngừng đổi mới, vươn lên đáp ứng nhu cầu về âm nhạc hàn lâm mang tính quốc gia cũng như nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng cả nước.

Cái nôi của nền âm nhạc Việt Nam
 
Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam được thành lập năm 1956 với tên gọi đầu tiên là Trường Âm nhạc Việt Nam. Trong suốt 60 năm qua, nhờ sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, giảng viên, Học viện đã có những bước phát triển không ngừng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả 3 lĩnh vực: Đào tạo, Biểu diễn và Nghiên cứu khoa học, luôn được xã hội quan tâm, đánh giá cao.

60 năm trước đây, trường Âm nhạc Việt Nam được thành lập ở số nhà 32 Nguyễn Thái Học-Hà Nội, cái nôi của nền âm nhạc chuyên nghiệp, nền âm nhạc Cách mạng đầu tiên được xây dựng và hình thành với một số ít nhà hoạt động âm nhạc, nhà giáo, các nhạc sỹ mà cho đến ngày nay tên tuổi của họ đã đi vào lịch sử vinh quang của nền âm nhạc Việt Nam như: Tạ Phước, Tô Vũ, Lê Yên, Nguyễn Xuân Khoát, Thái Thị Liên, Phạm Văn Chừng, Đặng Đình Hưng, Doãn Mẫn, Vũ Thuận, Phạm Ngữ...
 
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường - ảnh 1
NSND Thái Thị Liên một trong những người thầy đầu tiên của Học viện.

Nếu nhìn nhận xa hơn, gốc rễ hơn, đó là trong những năm tháng đầu tiên của Cách mạng Tháng Tám mới thành công, Bộ Giáo dục nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã công bố Quyết định thành lập trường Âm nhạc Việt Nam vào tháng 10/1946. Mọi công việc chuẩn bị cho Lễ khai giảng vào tháng 12/1946 đã không trở thành hiện thực bởi dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ đó, tại các đơn vị bộ đội cũng như ở các tỉnh, các khu đều có mở các lớp phổ cập âm nhạc ngắn hạn, những lớp bồi dưỡng lý thuyết âm nhạc và sáng tác ca khúc cho các nhạc sỹ trẻ. Sau khi hoà bình lập lại ở miền Bắc, những thế hệ nhạc sỹ, nghệ sỹ này đã đứng ra thành lập Trường Âm nhạc đầu tiên với khóa tuyển sinh vào tháng 9/1956, khai giảng vào tháng 10/1956, thầy hiệu trưởng khi đó là nhạc sỹ Tạ Phước.

Từ chỗ ban đầu chỉ là một trường Trung cấp âm nhạc, với cơ sở vật chất nghèo nàn, đội ngũ giáo viên ít ỏi, chương trình-giáo trình chưa hoàn thiện đến khi có được sự đầu tư của Nhà nước, trường được chuyển đến 77 Hào Nam, Ô chợ dừa, Hà Nội, năm 1981 được đổi tên thành Nhạc viện Hà Nội, từ năm 2008 đến nay được chính thức mang tên gọi “Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam”.
 
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường - ảnh 2
Các thế hệ học sinh trưởng thành từ ngôi trường Học viện họ đề nhà những NSND, NSUT, giáo viên, nhạc sĩ, ca sĩ có chỗ đứng trên thị trường âm nhạc Việt Nam

Chặng đường 60 năm qua, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức Học viện đã nối tiếp nhau xây dựng, vun đắp để ngày nay chúng ta đã vươn lên trở thành một trung tâm đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp hàng đầu của cả nước với đội ngũ giảng viên có đủ năng lực và trình độ, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và biểu diễn, công tác hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, tạo cơ hội thuận lợi để Học viện tiếp cận với các xu thế mới, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài để phát triển và hội nhập thành công với khu vực và quốc tế.

Trong thư chúc mừng gửi đến Học viện nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của tập thể các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ công chức, viên chức và các em học sinh, sinh viên học viện trong suốt những năm qua. Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng Học viện sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phấn đấu xây dựng Học viện trở thành trường trọng điểm quốc gia về âm nhạc, trung tâm đào tạo âm nhạc uy tín trong khu vực và trên thế giới.  

Niềm tự hào của nền âm nhạc nước nhà

Là một ngôi trường đặc biệt nơi ươm mầm cho những tài năng nghệ thuật nước nhà, những thành tựu mà các thế hệ thầy trò Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đạt được trong suốt 60 năm qua, không chỉ đem lại vinh dự cho thầy trò Học viện mà còn là niềm tự hào của toàn thể những người yêu nhạc trên cả nước.
 
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường - ảnh 3
Tài năng piano trẻ Nguyễn Thế Vinh.

Tại ngôi trường này, những tên tuổi làm nên niềm tự hào của âm nhạc Việt Nam với bạn bè thế giới như NSND Đặng Thái Sơn, Tôn Nữ Nguyệt Minh đã bắt đầu những bước đi đầu tiên trên con đường nghệ thuật của mình rồi được vinh danh với những giải thưởng Quốc tế danh giá nhất. Học viện đã thực sự là cái nôi mà từ đây rất nhiều nhà giáo, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà phê bình, thế hệ đã trưởng thành, và có những cống hiến cho nền âm nhạc, mà tên tuổi và sự nghiệp của họ còn mãi mới thời gian. Ngày nay, những lớp học sinh nối tiếp nhau ra trường đem tài năng và niềm đam mê nghệ thuật cống hiến cho xã hội, làm đẹp cho đời với những thành tựu nghệ thuật quý giá nhất.
 
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường - ảnh 4
Những lớp học sinh nối tiếp nhau ra trường đem tài năng và niềm đam mê nghệ thuật cống hiến cho xã hội.

Hiện nay, Học viện đang sở hữu một cơ sở vật chất khang trang, khá tiện ích và đội ngũ cán bộ, giảng viên có đầy đủ phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đảm bảo cho việc thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình là đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực có trình độ cao về âm nhạc cho đất nước. Nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo đã được khẳng định, nhiều tài năng âm nhạc trưởng thành từ cái nôi Học viện đã được quốc tế công nhận bằng những giải thưởng quốc tế và sự yêu mến của công chúng thế giới. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam luôn xứng là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực đào tạo âm nhạc của cả nước.
 
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường - ảnh 5
Nghệ sĩ đàn bầu Ngô Trà My

Học viện cũng là điểm sáng trong đào tạo tài năng, đào tạo chất lượng cao của nền giáo dục nước nhà. Những tìm tòi sáng tạo của Học viện trong tiếp thu, trong truyền thụ và đưa đến công chúng những tinh hoa âm nhạc của thế giới, đồng thời làm giàu thêm, làm đậm bản sắc thêm âm nhạc Việt Nam là hết sức điển hình và thực sự vô cùng quý báu… Và những nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, vượt lên chính mình của lớp lớp các thế hệ các thầy cô giáo, học sinh của nhà trường, trong thời kỳ chiến tranh, trong bao cấp, trong đổi mới... để vươn lên đỉnh cao, hoàn thiện với một sự lạc quan, với một tình yêu nghệ thuật là hết sức đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Với những cống hiến lớn lao, Học viện đã vinh dự được Đảng và Nhà Nước trao tặng nhiều huân chương, bằng khen cao quý (Huân chương Hồ Chí Minh năm 2014, Huân chương Độc lập hạng I năm 2001 và 2006, Huân chương Độc lập hạng II năm 1996 và 1991, Huân chương Lao động hạng II năm 1981, Huân chương Lao động hạng III năm 1976). Huân chương Lao động hạng Nhì (lần II - năm 2016).
 
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường - ảnh 6
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhì (lần II) cho Học viện.

TS. Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc phụ trách Học viện khẳng định: “Tự hào với truyền thống tốt đẹp của lịch sử  60 năm xây dựng và phát triển, để xứng đáng với sự tin yêu mong mỏi của nhân dân của xã hội, chúng ta phải nỗ lực phấn đấu rèn luyện để trở thành tấm gương sáng về đạo đức và lòng yêu nghề; không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn; đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy, để có thể hoàn thành trọng trách của Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, ý thức được nhiệm vụ đặt ra là rất lớn, Học viện sẽ chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo ở tất cả các bậc học, và các hệ đào tạo; tập trung triển khai Đề án “Đào tạo tài năng âm nhạc”; nhanh chóng khắc phục sự thiếu hụt về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đặc biệt là đội ngũ nhà giáo có học hàm học vị; có chính sách thu hút nhân tài, các giáo sư, giảng viên, nghệ sĩ tài năng người Việt Nam ở nước ngoài…”.
 
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - 60 năm một chặng đường - ảnh 7
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chính là niềm tự hào của nền âm nhạc nước nhà.

Có thể khẳng định, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chính là trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc không chỉ hàng đầu Việt Nam và rất có uy tín trong khu vực; là niềm tự hào của nền âm nhạc nước nhà.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác