Hội làng – nét đẹp văn hóa mùa xuân

Hội làng – nét đẹp văn hóa mùa xuân - ảnh 1
Hội làng là nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến, xuân về.
Là thời điểm mỗi người dân hân hoan, chờ đợi.
(Cinet) – Cùng với nhiều tục lệ truyền thống của dân tộc, hội làng từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt và là thời điểm được nhiều người háo hức chờ đón mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Hội làng có từ bao giờ không biết chỉ biết rằng hàng trăm năm qua đã trở thành hoạt động văn hóa, tâm linh truyền thống từ thành phố tới nông thôn. Thường mỗi làng đều có một vị thành hoàng làng – những vị thần có công trong việc khai hoang, mở đất với những làng có nghề truyền thống có khi Thành Hoàng là người mang nghề đến dạy cho dân làng.
Tùy theo đặc điểm địa hình hoặc nghề riêng cũng như tục lệ riêng của mỗi làng mà thời gian tổ chức hội làng khác. Cũng như tất cả các lễ hội truyền thống khác ở Việt Nam, hội làng có hai nội dung chính là phần lễ và phần hội. Hai yếu tố này quan hệ quan chặt chẽ với đời sống con người. Nghi lễ gồm các hoạt động tâm linh của con người mang tính chất linh thiêng, thần bí qua hoạt động thờ cúng, tín ngưỡng, tôn giáo. Thường bao gồm các hoạt động rước và tế…Hội là hoạt động của con người mang tính chất vui chơi, giải trí như chơi đánh đu, đánh còn, hát xướng…Hội làng hiện nay hầu như được mở trong ba ngày. Ngày đầu là lễ nhập tịch (mở cửa đình); ngày thứ hai (chính hội) gồm các nghi lễ như rước ngai kiệu, tế lễ, dâng hương và các trò vui; ngày thứ ba làm lễ tế dã, hoặc rước lại (kết thúc hội). Có thể nói, hội làng là hoạt động của con người trong đời sống tâm linh, là văn hóa tinh thần của cộng đồng và là một trong những hình thức để duy trì bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.
Ở khắp các vùng miền trên dải đất hình chữ S này, chẳng ở vùng nào lại không có hội làng. Hội làng có thể được tổ chức vào những thời điểm khác nhau trong một năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa xuân, sau dịp tết Nguyên Đán khi đất trời giao hòa, thiên nhiêu tươi tốt, lòng người hân hoan.
Hội làng – nét đẹp văn hóa mùa xuân - ảnh 2
Hội làng – nét đẹp văn hóa mùa xuân - ảnh 3
Hội làng thường được tổ chức mùa xuân trong thời khắc đất trời giao hòa, lòng người hân hoan, là phong tuc tập quán đặc sắc của mỗi làng đã đươc duy trì suốt hàng trăm năm qua từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trải qua hàng trăm năm, xã hội đã phát triển với rất nhiều hình thức giải trí mới, bộ mặt các làng quê cũng đã thay đổi nhiều song hội làng vẫn được coi là thời điểm cuốn hút nhất, tưng bừng nhất với những nghi thức tôn nghiêm và thuần Việt. Hội làng hấp dẫn với tất cả mọi người từ người già tới trẻ nhỏ. Có những hội làng thậm trí đã trở thành tiêu biểu, nối tiếng gần xa  như Hội Đền Hùng (Phú Thọ); hội Cổ Loa, Lệ Mật và Phù Đổng (Hà Nội); hội Đồng Kỵ, hội Lim, hội chùa Dâu, hội đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh); hội Yên Thế, Xương Giang, Thổ Hà, Vạn Vân (Bắc Giang); các hội làng ở Hà Tây; hội đền Kiếp Bạc (Hải Dương); hội chùa Keo (Thái Bình) và hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer Nam Bộ... Những lệ hội này không còn chỉ bó hẹp trong phạm vi làng mà đã trở thành “điểm đến” của du  khách thập phương khắp cả nước và cũng trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh/vùng.
Không chỉ có vậy, bởi có phần hội nên tại các hội làng, phần vui chơi, diễn xướng hay các trò chơi dân gian là những yếu tố không thể thiếu. Cũng chính vì thế, các trò chơi dân gian được duy trì và được biết đến nhiều hơn, các loại hình nghệ thuật truyền thống có đất diễn và được truyền lại cho các thế hê tiếp nối. Điều này càng làm phong phú và đặc sắc hơn kho tàng văn hóa truyền thống Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Hội làng – nét đẹp văn hóa mùa xuân - ảnh 4
Hội làng – nét đẹp văn hóa mùa xuân - ảnh 5
Nhiều hội làng đã trở thành tiêu biểu, nổi tiếng khắp cả nước và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách gần xa. Không chỉ có vậy, hội làng với phần lễ và phần hội còn góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc.

Những năm gần đây, đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện, hội làng được tổ chức ngày càng quy mô hơn, đông vui hơn. Nhiều hội làng đã mất trong giai đoạn khó khăn nay đã được phục hồi. Những tập quán tốt đẹp cũng từ đây được khơi dậy và phát huy, giá trị nhân văn từ hội làng chính là bài học lịch sử thực tế cho thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, giáo dục con cháu nhớ về quê hương, nguồn cội, nhân thêm niềm tự hào, tự tôn dân tộc..
Trong không khí hân hoan đón xuân về, hội làng được tổ chức góp phần tạo điểm nhấn bản sắc văn hóa riêng của từng làng, từng vùng. Đồng thời trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn cho du khách thập phương cũng như bạn bè quốc tế khi lựa chọn đến Việt Nam khám phá Tết Việt.
(Ảnh nguồn internet)
NLH

 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác