Hội thảo: “Sự ảnh hưởng của xu thế văn hóa thế giới trong định hướng chính sách và quản lý văn hóa”

(Cinet) - Sáng ngày 28 tháng 5 tại Hà Nội, Hội thảo “Sự ảnh hưởng của xu thế văn hóa thế giới trong định hướng chính sách và quản lý văn hóa” đã được tổ chức. Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn chủ trì hội thảo.

Quang cảnh Hội thảoQuang cảnh Hội thảo

Đồng chủ trì Hội thảo có ông Mai Linh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cùng với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, và đông đảo phóng viên các báo, đài của Trung ương và Hà Nội.

Khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, trong bối cảnh toàn cầu hoá về kinh tế, với đường lối đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ quốc tế, văn hoá nước ta có cơ hội thuận lợi để tiếp thu tri thức, các nguồn lực và kinh nghiệm quản lý tiên tiến, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại và sáng tạo những giá trị văn hoá mới. Sự tác động mạnh mẽ của các xu hướng, các phong cách mới có khả năng tạo ra những biến đổi lớn về diện mạo, đặc điểm, loại hình văn hoá, văn nghệ nước nhà, nhưng cũng đặt ra nhiều thử thách gay gắt.

Thứ trưởng nhấn mạnh, “trong khi những giá trị đạo đức, lối sống truyền thống chưa kịp thích ứng với cái mới, những giá trị mới của cuộc sống chưa kịp hình thành dẫn hướng đời sống văn hoá, thì những tác động của văn hoá thế giới đã nhanh chóng làm nhiều người trong chúng ta đón nhận một cách không có giới hạn”. Thứ trưởng cho rằng chúng ta đang đứng trước thử thách rất lớn về văn hoá trước xu thế và những tác động của văn hoá thế giới, làm sao để “hoà nhập” mà không “hoà tan” đang ngày trở thành thách thức của văn hoá nước nhà.
Hội thảo: “Sự ảnh hưởng của xu thế văn hóa thế giới trong định hướng chính sách và quản lý văn hóa” - ảnh 2
Hội thảo: “Sự ảnh hưởng của xu thế văn hóa thế giới trong định hướng chính sách và quản lý văn hóa” - ảnh 3

Đại biểu phát biểu tại Hội thảo.

Ông Mai Linh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, trong bài phát biểu đề dẫn của mình đã khẳng định, sau 15 năm thực hiện Nghị Quyết Trung ương 5 khóa VIII của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, ngành văn hóa, bằng các chính sách và công tác quản lý của mình đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, kết hợp với tiếp nhận tinh hoa văn hoá thế giới để xây dựng một nền văn hoá tiên tiến và giàu bản sắc.

Kiên trì với tiêu chí xây dựng nền văn hoá giàu bản sắc và hiện đại, phù hợp với xu hướng chung của thế giới thì việc bảo tồn các giá trị văn hoá, việc giao lưu học hỏi, chắt lọc và tiếp nhận đã trở thành một nhu cầu bức thiết. Giữ gìn giá trị Việt trong một trật tự thế giới đã có nhiều thay đổi cộng với  tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ sẽ là một bài toán nan giải đối với các nhà quản lý trong việc hoạch định các chính sách đối với văn hoá.

Tại Hội thảo, 3 vấn đề đã được đưa ra, đó là: Hội nhập khu vực và tiếp thu văn hoá trong giai đoạn hiện nay; Ảnh hưởng của xu thế văn hoá thế giới đối với Việt Nam hiện nay; Những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý văn hoá Việt Nam trước những ảnh hưởng của xu thế văn hoá thế giới được các đại biểu thảo luận với những ý kiến vừa mang tính lý luận, vừa xuất phát từ chính thực tiễn của đời sống văn hoá. Việc đề cập và nhấn mạnh sự ảnh hưởng của văn hoá thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga ….; sự  thiếu minh ngữ trong ngôn ngữ tiếng Việt được sử dụng trong đời sống sinh hoạt; xu hướng đưa tin, bài với mật độ dày đặc về một số ca sỹ, diễn viên điện ảnh, hình ảnh giật gân trên các báo với mục đích câu kéo bạn đọc cổ suý lối sống, sinh hoạt xa lạ với thuần phong mỹ tục đã vô tình hoặc hữu ý tạo “thần tượng” xa lạ, trái chiều cho bạn đọc trong nước, gây nhiễu sóng cho chủ trương xây dựng lối sống, nhân cách cho giới trẻ…được các đại biểu chú ý.

Ghi nhận những ý kiến phát biểu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý tại Hội thảo :

Ông Đình Quang, Nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa: “Chúng ta đang hội nhập và tiếp thu trên mọi mặt của đời sống xã hội trong đó có văn hóa, tuy nhiên cần xem xét sự đánh giá về văn hóa, tiếp thu văn hóa đó như thế nào. Chú trọng những yếu tố tự thân, nội lực thì mới biết và xác định được xuất phát từ đâu và đích đến sẽ là gì?. Mỗi quốc gia phải có thiết chế văn hóa phù hợp vậy nên việc thiết lập những chính sách , định hướng đúng đắn mới là điều cần thiết và quan trọng .

Ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật bản: Nhìn ra thế giới mà cụ thể là Nhật bản, chính sách đầu tư cho văn hóa mà đặc biệt là văn hóa Dân tộc được đề cao. Chú trọng nhân tố con người, tận dụng nội lực được thể hiện bằng ý chí quyết tâm của con người để thực hiện những mục đích đề ra . Khẳng định Nhật bản là một cường quốc mạnh về kinh tế, phát triển vượt bậc và quá nhanh chóng, tuy  nhiên về văn hóa cũng có sự điều chỉnh phù hợp bởi không phải kinh tế phát triển nhanh thì văn hóa cũng phát triển nhanh. Vậy nên những cái được gọi là Di sản văn hóa Nhật bản được thế giới biết đến như Trà đạo, nghệ thuật gấp giấy Origami luôn luôn được gìn giữ.
Hội thảo: “Sự ảnh hưởng của xu thế văn hóa thế giới trong định hướng chính sách và quản lý văn hóa” - ảnh 4

Ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật bản phát biểu tại Hội thảo

Ông Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo: Đề cập đến sự phát triển của văn hóa mạng, đây là một ngành hiện đang thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Ví dụ như Trung Quốc: Việc tiếp thu và tiếp nhận sự ảnh hưởng của văn hóa được họ điều chỉnh bằng việc đưa công nghệ tiên tiến trở thành vũ khí chiến lược đó là Công nghệ hóa. Tiếp thu tinh hoa thế giới bằng việc tự làm thay hoặc sản xuất những sản phẩm nội địa như các trò chơi Game online.; đưa những hình ảnh giáo dục truyền thống của truyện  vào Game ….Đứng trên góc độ quản lý văn hóa thì xu thế hội nhập là không thể tránh khỏi, nó mang  lại lợi ích hơn cho kinh tế nhưng cũng có những phần tổn hại về văn hóa vậy nên phải tự đề cao tinh thần dân tộc, biết chắt lọc cái gì là tinh hoa để duy trì, khẳng định giá trị văn hóa không chỉ ở trong nước mà còn cần phải quảng bá ra nước ngoài.

Ngoài ra còn có những ý kiến: Việt Nam cần xây dựng bản sắc văn hoá riêng; Quy hoạch về hạ tầng cơ sở cho hoạt động văn hoá phù hợp với truyền thống văn hoá và hướng phát triển tương lai; đào tạo đội ngũ quản lý có chuyên môn…

Kết thúc Hội thảo Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho rằng, để tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII sau 15 năm thực hiện một cách đầy đủ, phản ánh được đúng bản chất vấn đề tác động, ảnh hưởng của Hội nhập quốc tế toàn diện đến lĩnh vực Văn hoá Việt Nam cần phải được tổng kết, đánh giá và dự báo thật cẩn trọng. “Làm tốt việc này sẽ giúp các nhà hoạch định xây dựng được một chính sách văn hoá khoa học, khả khi, vừa gìn giữ được bản sắc văn hoá Việt, vừa tiếp thu có chọn lọc, có liều lượng những tinh hoa của văn hoá thế giới, phù hợp với sự phát triển của nhân loại”.

15 tham luận tại Hội thảo và những ý kiến đóng góp của các đại biểu vừa mang tính khái quát, lý luận vừa có tính thực tiễn sẽ giúp nhận diện phần nào vấn đề được đặt ra trong Hội thảo. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp thu, tổng hợp để chắt lọc những vấn đề cần thiết vào tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII của Bộ và kiến nghị với Trung ương.

Ngọc Trinh

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác