Hội thảo triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”

(Cinet) - Hội thảo triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” khu vực phía Bắc đã diễn ra hôm 11/11 tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai).

Hội thảo triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” - ảnh 1

Hội thảo do Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức. Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, các Sở VHTTDL góp ý về kế hoạch, đề xuất các cơ chế chính sách triển khai; tìm các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống, góp phần phát triển du lịch cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ nay đến năm 2020.

Tham dự hội nghị gồm có các đồng chí: Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Hoàng Đức Hậu - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; đại diện các bộ, ban, ngành liên quan cùng đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL các tỉnh khu vực phía Bắc gồm: Lào Cai, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn đánh giá văn hóa các dân tộc thiểu số là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam. Sự nhất quán trong nhận thức và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, phát triển đời sống văn hóa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ngày 27/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”, là dấu mốc quan trọng đối với sự nghiệp bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam. Ngành VHTTDL cũng coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến năm 2020.

Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ Sở VHTTDL các tỉnh khu vực phía Bắc đã nêu lên nhiều ý kiến và các đề xuất về chế chính sách triển khai cũng như các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống. Đa phần các ý kiến đều cho rằng, tùy thực tế của từng vùng, từng dân tộc cần có chính sách bảo tồn phù hợp. Với những bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số đang mai một, trước mắt cần tiến hành ghi chép, lưu giữ. Với những địa bàn thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhất là du lịch cộng đồng thì có thể tiến hành “bảo tồn sống” từ chính cơ sở. Thực tế việc “bảo tồn sống” này được du khách quan tâm, nhiều bản làng, người dân chủ động mặc trang phục dân tộc, bởi như vậy dễ bán hàng và giao tiếp với khách. “Trong đề án có đề ra mục tiêu tập trung phát triển vào làng nghề, mỗi huyện có 1 hoặc 2 làng nghề truyền thống, nhưng phải tập trung vào nghề nào cho hiệu quả. Tỉnh Hà Giang có 28 làng du lịch cộng đồng nhưng qua thực tế cho thấy phải có khảo sát, quy hoạch để mỗi làng phải có nét riêng để thích ứng với nhu cầu của khách du lịch”, đại diện Sở VH,TT&DL Hà Giang đề nghị.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải nhấn mạnh: Các ý kiến tham luận tại hội thảo lần này sẽ là căn cứ để các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện đề án một cách đồng bộ, hiệu quả. Sau khi lấy ý kiến từ 3 miền, Vụ Văn hóa dân tộc sẽ tổng hợp thêm để hoàn thiện nội dung và các giải pháp cho sát thực tiễn và mang lại hiệu quả trong thực tế và đề án có thể triển khai vào năm 2012.

Được biết, sau khi tổ chức tại Lào Cai, Vụ Văn hoá Dân tộc (Bộ VHTTDL) sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện Đề án ‘Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”  tại Khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Khu vực phía Nam nhằm tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia, các sở ngành liên quan.

Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” gồm có 6 dự án thành phần: Xây dựng bộ chỉ số phát triển văn hóa và tổng kiểm kê di sản văn hóa các dân tộc; Bảo tồn khẩn cấp và hỗ trợ, tăng cường năng lực bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc, bài trừ hủ tục; Đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực; Gắn kết phát triển kinh tế và bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số; Giới thiệu quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật và các di sản văn hóa tiêu biểu của các dân tộc thiểu số; Chương trình hoạt động, lễ hội và biểu diễn văn hóa, nghệ thuật các dân tộc cấp tỉnh, vùng và quốc gia.

Đề án chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016 - 2020 với tổng kinh phí 1.512 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.


Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác