Hội tụ nét đẹp văn hóa Tây Bắc qua Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”

(Cinet) - Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” vừa được tổ chức tại tỉnh Sơn La đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó góp phần thúc đẩy cho việc chung tay xây dựng nông thôn mới khu vực Tây Bắc.

 
Hội tụ nét đẹp văn hóa Tây Bắc qua Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” - ảnh 1

Góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu vực Tây Bắc

Nông thôn Việt Nam là khu vực rộng lớn và đông dân nhất, đa dạng về thành phần dân tộc và văn hóa, là nơi bảo tồn, lưu giữ các phong tục, tập quán của cộng đồng, địa bàn sản xuất quan trọng, làm ra các sản phẩm cần thiết phục vụ cuộc sống con người. Trong xu thế phát triển hiện nay, không thể có một nước công nghiệp nếu nông nghiệp, nông thôn còn lạc hậu và đời sống nông dân còn thấp. Vì vậy, xây dựng nông thôn mới được Đảng và Nhà nước ta xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Sau nhiều năm tích cực triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta đã đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao; xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia.

Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” khu vực Tây Bắc vừa được tổ chức tại tỉnh Sơn La chính là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ca ngợi tinh thần vượt khó, vươn lên làm chủ cuộc sống, lao động giỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, truyền thống văn hóa tốt đẹp cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thông qua lời ca, tiếng hát, những tiểu phẩm mỗi đội tuyên truyền lưu động đã mang đến Hội thi những sắc màu văn hóa riêng nhằm quảng bá các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của địa phương; khẳng định vị trí, vai trò của đội Tuyên truyền lưu động trong việc đáp ứng nhu cầu sáng tạo và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 
Hội tụ nét đẹp văn hóa Tây Bắc qua Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” - ảnh 2

Bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp

Đến với Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” khu vực Tây Bắc lần này có 16 đội trong đó có 6 đội của 6 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và 10 đội của các huyện thuộc tỉnh Sơn La. Với nhiều nội dung phong phú, các thông điệp ý nghĩa tại Hội thi đã được 16 đội tuyên truyền lưu động truyền tải qua các hình thức: diễu hành xe tuyên truyền lưu động; các chương trình ca, múa, nhạc, làn điệu dân ca, dân vũ, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, tiểu phẩm vui với chủ đề “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Trưng bày và thuyết minh triển lãm ảnh tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nhận định, nhìn chung các đội bám sát mục đích yêu cầu, tuân thủ tốt quy chế thể lệ của Hội thi. Nhiều chương trình dàn dựng công phu, có chiều sâu có sự đầu tư đồng bộ, chọn lọc kỹ càng cả nội dung và hình thức dẫn dắt người xem đi qua nhiều cảm xúc, nhiều ấn tượng tốt đẹp. Nhiều đội trình diễn đặc sắc đã toát lên được thế mạnh riêng của mình, phản ánh được chất liệu nghệ thuật đặc trưng của từng vùng miền.

Các chương trình tuyên truyền lưu động tập trung đúng chủ đề, sinh động và xác thực, đem đến cho khán giả nhiều chương trình hay, tiết mục đặc sắc... Một hình thức nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền là diễu hành xe cổ động tuyên truyền lưu động được các đơn vị đầu tư trang trí cờ hoa nhiều màu sắc rực rỡ, dán tranh áp phích cổ động, có loa phát thanh đã nêu bật được ý nghĩa, mục đích của Hội thi.

Hội thi tuyên truyền lưu động đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu về quy mô, chất lượng, mang tính chính trị cấp thiết. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, thông qua Hội thi góp phần tuyên truyền hiệu quả những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, tạo không khí thi đua sôi nổi, cuốn hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng tốt việc “Chung tay xây dựng nông thôn mới” - ông Trung khẳng định.
Hội tụ nét đẹp văn hóa Tây Bắc qua Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” - ảnh 3

Có thể thấy, các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội thi tuyên truyền lưu động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” đã đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa văn hóa, chính trị sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo nhân dân và các nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công của các tỉnh về đây tham gia Hội thi.

Thông qua hoạt động tuyên truyền của Hội thi, động viên các tầng lớp nhân dân các tỉnh trong khu vực tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp cùng chung tay thúc đẩy lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Hội thi cũng là dịp để các diễn viên, tuyên truyền viên các đoàn được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác tổ chức các hoạt động tuyên truyền với phương châm bám sát cơ sở, hướng về cơ sở, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Bên cạnh đó nhằm quảng bá các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của địa phương; khẳng định vị trí, vai trò của đội Tuyên truyền lưu động trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nông dân nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; đồng thời tuyên truyền sâu rộng tinh thần thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương lần thứ VII (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trực tiếp tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

Lan Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác