Hồn Việt trong Tết người xa xứ

(Cinet)- Tết là dịp đặc biệt, thiêng liêng để mọi người con Việt Nam trở về quê hương, tụ họp, sum vầy cùng gia đình, họ hàng sau một năm dài bôn ba vất vả.  Với người Việt viễn phương, Tết khơi gợi trong lòng họ nỗi nhớ quê hương xúc động, nghẹn ngào.

Tết trong miền ký ức tuổi thơ


Những người Việt xa Tổ quốc như du học, công tác xa…  vì những mục tiêu khác nhau họ phải sống xa gia đình mình. Ở nơi đất khách quê người, quê hương là “vùng trời” thân thuộc và thiêng liêng nhất. Quê hương gắn bó với tuổi thơ, quãng thời gian trong trẻo nhất của cuộc đời.
 
Hồn Việt trong Tết người xa xứ - ảnh 1
Tết trong miền ký ức tuổi thơ. Ảnh Internet
Mỗi dịp Tết đến xuân về, những ký ức tuổi thơ thân thương về quê hương mình được “đánh thức”. Nhiều du học sinh chia sẻ rằng, khi còn nhỏ, họ rất mong chờ Tết đến, để được nhận lì xì từ ông bà, cha mẹ và họ hàng xung quanh. Trong những ngày Tết, họ không phải đi học mà được đi thăm họ hàng, gia đình và đi lễ chùa. Tết trong tuổi thơ của nhiều bạn học sinh khác là được bố mẹ mua quần áo mới, mua bóng bay hay những món đồ chơi yêu thích. Bạn Nguyễn Châu Quế Hằng- Du học sinh tại Singapore nhớ lại cái Tết ở Việt Nam “Khi ấy Tết với tôi chỉ đơn giản là nghỉ lễ dài ngày. Những gì khi ấy một đứa nhỏ có thể nghĩ về Tết là được vui chơi cùng mọi người, được nhận tiền lì xì và ăn những món ngon mà mẹ kì công nấu nướng.”

Đến lúc xa gia đình, sống và học tập ở nước ngoài, những đất nước văn minh và hiện đại, nhiều du học sinh vẫn dâng trào cảm xúc nhớ quê hương với ấn tượng tuổi thơ trong trẻo và háo hức. “Trải qua hai năm đón Tết xa nhà tôi mới thầm hiểu được cái hương vị Tết quan trọng như thế nào đối với người Việt. Đó không chỉ đơn giản là những ngày nghỉ lễ, mà chính là sợi dây tinh thần nối kết những tâm hồn Việt lại với nhau bất kể không gian địa lý hay quan hệ máu mủ.” - Bạn Hằng chia sẻ.
 
Với nhiều người Việt sống và làm việc ở viễn xứ, Tết hiện về trong các món ăn quen thuộc ngày Tết và không gian sum họp ấm cúng. Chị Hoa (hiện đang sống tại Tokyo, Nhật Bản) chia sẻ rằng, mỗi dịp Tết âm lịch đến, chị lại nhớ ngày xưa cùng ông bà, cha mẹ gói và trông nồi bánh chưng bên bếp lửa hồng trong tiết trời lạnh giá. Cả gia đình có dịp nói những chuyện vui vẻ thâu đêm suốt sáng. Bây giờ mỗi lần nhìn những hình ảnh về Tết Việt Nam, lòng chị lại nhớ tha thiết. Còn với bạn Hằng,” những món ăn thuần Việt gần như không thể tìm thấy ở đất nước phương Đông cùng với mâm trái cây ngày Tết và những trò chơi dân gian nho nhỏ đã khơi dậy trong tôi hoài niệm về ngày Tết.”
 
Tuổi thơ là khoảng thời gian mọi người mong mỏi đến Tết nhất vì trong Tết, trẻ con được hòa mình trong không khí vui vẻ, đầm ấm và được nhận những món quà, phong bao lì xì đỏ thắm. Với nhiều người Việt xa xứ, Tết trong tuổi thơ đã xa nhưng những ký ức tươi trẻ góp phần nối kết tâm hồn họ với quê cha đất tổ. Và khi còn Tết và quê hương trong tim, người ta sẽ có động lực vượt qua khó khăn, áp lực cuộc sống nơi đất khách quê người.
 
Giữ gìn phong tục Tết nơi quê người
 
Hồn Việt trong Tết người xa xứ - ảnh 2
Vui năm mới của các bạn du học sinh tại Singapore. Ảnh: Quế Hằng
Trong tâm khảm của người Việt Nam, Tết là dịp đặc biệt quan trọng và được mọi người đón đợi nhất trong năm. Với những người sống xa Tổ quốc, quan niệm này vẫn còn nguyên giá trị, những phong tục tập quán Tết vẫn luôn được gìn giữ.
 
Cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn tổ chức các nghi lễ Tết nguyên đán Việt Nam tại nơi họ sinh sống. Họ cố gắng sắm sửa một cái Tết đầy đủ và trọn vẹn nhất có thể, dù nhiều khi rất khó tìm thực phẩm, nguyên liệu để làm những món ăn Tết. Bạn Ý Thư, sinh viên Đại học Tổng hợp Wroclaw, chia sẻ công việc chuân bị Tết: “Chúng tôi cùng nhau lên kế hoạch, phân chia công việc rất cụ thể và tỉ mỉ. Người ướp thịt, người ngâm gạo, người đi mua lá dong, lạt gói bánh... Đón Tết ở trời tây, mặc dù chẳng thể có được hương vị thực sự truyền thống như ở nhà, nhưng đổi lại chúng tôi cũng có khoanh giò, gà luộc, xôi nếp, và trên hết là tình người, tình đoàn kết của những đứa con xa nhà luôn hướng về Tổ quốc. Mọi người đã có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, bên nồi bánh chưng cùng những câu chuyện Tết rất Việt Nam.”
 
Nhiều gia đình chuẩn bị thắp hương bàn thờ tổ tiên, cùng chờ đợi khoảnh khắc giao thừa. Nhiều người khác cập nhật tin tức liên tục trên báo chí, truyền hình về không khí đón Tết tại Việt Nam… Đặc biệt, họ còn mời những người bạn ngoại quốc “trải nghiệm” không khí Tết cổ truyền cùng gia đình.
 
Trong băng tuyết lạnh giá nơi đất khách quê người, giữ “ngọn lửa” Tết rất vất vả và khó khăn. Dù ở quốc gia nền kinh tế phát triển nhưng vẫn không thể tìm đầy đủ thức ăn và nguyên liệu đậm chất Việt.
 
 Nhưng với tình yêu và sự trân trọng với nét đẹp văn hóa truyền thống, những người Việt xa xứ vẫn bền bỉ giữ ngọn lửa luôn bùng cháy và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng thế giới. Nhờ đó, Tết không chỉ được giữ gìn mà còn được quảng bá với bạn bè quốc tế.
 
Tết Nguyên đán – gửi gắm tâm nguyện của người Việt xa xứ
 
Với người xa xứ, bên cạnh không khí gia đình sum họp, nghĩ đến Tết là lòng hướng về quê hương, đất nước. Bởi trong thời đại toàn cầu hóa ngoài việc được định danh với danh hiệu “công dân toàn cầu”, mỗi công dân đại diện cho một quốc gia/ dân tộc, nơi họ sinh ra và lớn lên. Họ là những sứ giả thương hiệu văn hóa của đất nước mình.
 
Hồn Việt trong Tết người xa xứ - ảnh 3
Khi hướng về Tết, ai cũng mong mỏi quê hương, đất nước mình sẽ thay đổi, ngày càng giàu mạnh và văn minh hơn. “Trong bối cảnh đất nước đang ở giai đoạn chuyển mình hội nhập thế giới, tuy vẫn còn vấp phải nhiều khó khăn, tôi mong rằng Việt Nam trong năm 2018 sẽ có những bước tiến đáng kể ở các mặt chính trị, kinh tế và xã hội, nhất là trong việc chăm lo đời sống cho người dân Việt. Tôi tin rằng Việt Nam hoàn toàn có khả năng để vươn cao và tiến xa hơn ở vị trí hiện tại nếu người Việt Nam đoàn kết và yêu thương nhau hơn nữa. Đó là những giá trị trường tồn được đúc kết từ bao thế hệ, là điều mà mọi người Việt Nam nên trân trọng và tự hào.” - Chia sẻ của bạn Hằng.
 
Hơn thế, những người con xa xứ còn mong muốn những nét đẹp văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc ngày càng lan tỏa trong thế giới đa văn hóa hiện nay. Họ hy vọng nhiều người biết đến phong tục tập quán quê hương mình. Khi giá trị văn hóa truyền thống được phổ biến, họ sẽ cảm thấy tự hào vì được đại diện cho nền văn hóa đó.
 
Dù hối hả, bận rộn, Tết vẫn có ý nghĩa thiêng liêng và quen thuộc trong tâm hồn mỗi người Việt. Với người Việt xa xứ, Tết không chỉ là nỗi nhớ mong tha thiết mà phong tục Tết còn được giữ gìn và lan tỏa trên những miền đất xa. Điều đó góp phần quảng bá những nét đẹp truyền thống trong mắt bạn bè quốc tế.


Hiền Lê
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác