Họp báo giới thiệu các hoạt động chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4

(Cinet)- Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo về các hoạt động chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 và hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013 tại Làng Văn hóa - Du lịch Việt Nam. Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn chủ trì buổi họp báo.

Nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc sẽ được tổ chức nhân Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4. Ảnh: Hà TuấnNhiều hoạt động văn hoá đặc sắc sẽ được tổ chức nhân Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4. Ảnh: Hà Tuấn

Tại buổi họp báo, ông Lâm Văn Khang - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã thông qua các hoạt động chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 và Năm Gia đình Việt nam 2013. Theo đó, ngày hội năm nay với chủ đề “Tuổi trẻ 54 dân tộc với việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 19-21/4/2013 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Có 4 hoạt động chính, bao gồm:

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 và Năm Gia đình Việt Nam 2013 vào 19/4 tại Quảng trường Khu các làng dân tộc II, Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thông qua các bài hát, điệu múa mang đậm chất dân gian truyền thống để tạo nên các sắc màu văn hóa dân tộc, một  bức tranh hoành tráng về đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, lời mẹ ru ngọt ngào tình yêu quê hương đất nước là cội nguồn của những giá trị truyền thống trong mỗi gia đình Việt Nam. Chương trình nghệ thuật là điểm nhấn của ngày hội, dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV4, VTV5.

Hội thảo với chủ đề “ Tuổi trẻ 54 dân tộc với việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống Văn hóa Gia đình Việt Nam” diễn ra vào sáng 19/4 với khoảng 100 đại biểu tham dự. Tại hội thảo, các đại biểu sẽ cùng trao đổi, tham luận của đại diện Thanh niên, sinh viên 54 dân tộc Việt Nam với việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa Gia đình để từ đó tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và xác định trách nhiệm của tuổi trẻ 54 dân tộc việt Nam trong việc kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống trong đời sống văn hóa gia đình để thiết thực hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Chợ vùng cao phía Bắc diễn ra trong 03 ngày (từ 19-21/4): Tái hiện lại không gian văn hóa Chợ vùng cao của các tỉnh miền núi phía Bắc, bao gồm: không gian chợ, các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc tại không gian Chợ, sản vật địa phương, dân tộc giới thiệu và bán cho du khách như thổ cẩm các loại, đồ dùng, vật dụng của người dân tộc, các loại thực phẩm tươi như rau, củ, quả của miền núi, các loại thuốc dân tộc và đặc biệt là ẩm thực đặc trưng các dân tộc phía Bắc như Thắng Cố, Mèm mén, bánh gạo đặc trưng của dân tộc Tày, gạo, miến, măng, quy trình nấu Rượu Ngô của dân tộc Mông...  Tạo không khí đậm nét văn hóa Chợ Vùng cao, ấn tượng cho du khách đi chơi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại Chợ Vùng cao - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một số hoạt động giao lưu văn hóa, tái hiện lễ hội và trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc, dân ca, dân vũ, âm nhạc dân tộc, trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc được huy động...

Lực lượng tham gia các hoạt động gồm có đại diện Già làng, Trưởng bản, Nhân sĩ trí thức, Nghệ nhân của 08 dân tộc thuộc 06 tỉnh (khoảng 150 người): Tỉnh Hà Giang (dân tộc Mông, dân tộc Dao); tỉnh Sơn La (dân tộc Thái), tỉnh Lạng Sơn (dân tộc Nùng); Tỉnh Bắc Giang (dân tộc Sán Chay, Sán Dìu), tỉnh Hòa Bình (dân tộc Mường), tỉnh Bắc Kạn (dân tộc Tày).

Họp báo giới thiệu các hoạt động chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 - ảnh 2
Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại buổi Họp báo. Ảnh: Hà Tuấn

Theo Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết, đây là hoạt động do Bộ VHTTDL phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức để thiết thực chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4, 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, hưởng ứng năm Gia đình Việt Nam 2013. Đây cũng là dịp để giáo dục và nâng cao nhận thức cho tuổi trẻ 54 dân tộc việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là việc gìn giữ và tôn vinh các giá trị truyền thống văn hóa gia đình, góp phần tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Qua hoạt động nhằm tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác