Hứa hẹn một Festival Biển 2017 sôi nổi và cuốn hút

(Cinet)- Chỉ còn vài ngày nữa, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 sẽ chính thức khai mạc. Để hiểu hơn về công tác chuẩn bị cho Festival, Phóng viên Cinet đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa về vấn đề này.
 
Hứa hẹn một Festival Biển 2017 sôi nổi và cuốn hút - ảnh 1
Ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa.

Với chủ đề "Mở rộng vòng tay bè bạn” Ban Tổ chức muốn truyền tải thông điệp gì tại Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2017, thưa ông?

Với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn” Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 không chỉ là nơi giới thiệu văn hóa biển của Nha Trang - Khánh Hòa, giới thiệu các đặc trưng tỉnh Khánh Hòa (yến sào, trâm hương, Di tích Tháp bà Ponagar, biển đảo Việt Nam - nơi có quần đảo Trường Sa ruột thịt, yêu thương) mà còn là dịp giao lưu văn hóa nhằm tạo cơ hội hợp tác, phát triển.

Festival Biển năm nay là dịp để di sản văn hóa Việt Nam được thế giới và quốc gia công nhận trên 5 vùng miền cả nước (Lễ hội câu ngư; Tín ngưỡng thờ mẫu; Nghệ thuật diễn xướng bài chòi; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Nghệ thuật Tuồng truyền thống; Đơn ca tải tử) hội tụ và thăng hoa. Nha Trang - Khánh Hòa đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, Festival Biển 2017 đang mở rộng vòng tay chào đón du khách từ 5 châu lục về với phố biển cùng sự đa sắc màu văn hóa từ 5 châu lục (Autralia; Nga; Hàn Quốc; Tây Ban Nha; Pháp) sẽ đem đến cho lễ hội biển ấn tượng đặc sắc hơn, tưng bừng náo nhiệt hơn.

Vừa giữ được thương hiệu của Festival biển nhưng đồng thời có những đổi mới về ý tưởng, nội dung, chương trình, cách thức thực hiện; Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa năng động và tích cực trong hội nhập, mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế trên cơ sở bản sắc văn hóa, truyền thông vốn có của địa phương - Đó chỉnh là thông điệp của Festival Biển 2017.
 
Hứa hẹn một Festival Biển 2017 sôi nổi và cuốn hút - ảnh 2
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 có chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn”.
Ảnh: baokhanhhoa.com.vn

Được biết, trong khuôn khổ lễ hội sẽ có khoảng 50 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch… Vậy đâu là hoạt động nổi bật?

Điểm nhấn trong Festival Biển năm 2017 là Lễ hội đường phố, với ý tưởng rất đặc sắc, chưa từng có trong các kỳ Festival trước đây, những chiếc xe hoa rực rỡ được trang trí không chỉ là nơi giới thiệu văn hóa biển của Nha Trang - Khánh Hòa, giới thiệu các đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa mà còn là dịp giao lưu văn hóa nhằm tạo cơ hội hợp tác, phát triển.

Không gian Festival Biển 2017 sẽ không đóng khung tại sân khấu Quảng trường 2 tháng 4, mà sẽ diễn ra trên cả tuyến đường Trần Phú và các tuyến đường trên địa bàn thành phố Nha Trang vào chiều tối ngày 12/6/2017, trở thành một sân chơi lớn cho ngày hội của người dân xứ biển Nha Trang và du khách.

Ngoài các chương trình nghệ thuật chính còn có các chương trình đồng hành do Công ty TNHH Tổ chức sự kiện VIỆT (Viet Event), gồm các hoạt động nổi bật như: nhảy Flashmod; đồng diễn thể dục dưỡng sinh, khu vực trò chơi kích thích sự sáng tạo cho trẻ em; cuộc thi chụp ảnh selfie. đường trượt nước dài 30m trên bãi biển, cuộc thi nấu ăn từ những nguyên liệu của biển. Đặc biệt, là cuộc thi “Khám phá Nha Trang" sáng tác các đoạn phim ngắn, nội dung nói về vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa và lễ hội Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 theo ý tưởng của nhóm tham gia bằng điện thoại thông minh smartphone. Sau khi cuộc thi kết thúc, các đoạn phim này sẽ là nguồn tư liệu quý giá trong công tác tuyên truyền, quảng bá cho thành phố Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung trong thời gian tới. Đoạn phim được giải cao nhất sẽ được trình chiếu trong đêm bế mạc cho khán giả thưởng thức. Ngoài ra, còn có Chương trình lễ hội bia xác lập kỷ lục mô hình chai bia lớn nhất cao 12m. Các hoạt động phong phú và đặc sắc trên được tổ chức trải dài dọc theo bờ biển Nha Trang, hứa hẹn đem đến sự sôi nổi, thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn thể nhân dân và du khách.
 
Hứa hẹn một Festival Biển 2017 sôi nổi và cuốn hút - ảnh 3
Festival Biển 2017 là kỳ thứ 8 được tổ chức tại Nha Trang – Khánh Hòa sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/6/2017. Ảnh: nhatrangfestival. vn

Nét mới của Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2017 năm nay là gì?

Chủ đề Festival Biển 2017 với ý tưởng mới, tạo ấn tượng mạnh về một Festival Biển tươi trẻ, sôi động của thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng. Chương trình được đổi mới nội dung, hình thức; tạo sự gần gũi với nhân dân và du khách; phản ánh được văn hóa truyền thống của Khánh Hòa; tăng tính xã hội hóa nham giảm chi ngân sách.
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 là tổng hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội, phản ánh những nét đẹp văn hóa truyên thống và đương đại; bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của đất nước nói chung và vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng. Thông qua các hoạt động, tạo không khí đoàn kết, thể hiện tình cảm mến khách của nhân dân địa phương với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. Góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa về kinh tế, văn hóa và du lịch phát triển bền vững; kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đầu tư vào Khánh Hòa trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 
Hứa hẹn một Festival Biển 2017 sôi nổi và cuốn hút - ảnh 4
Ngoài Chương trình chính như: khai mạc, bế mạc, lễ hội đường phố, chương trình nghệ thuật Đêm Ngọc trai,... còn có gần 50 chương trình đồng hành. Ảnh: nhatrangfestival. vn

Ban Tổ chức có thể chia sẻ đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Festival đang diễn ra như thế nào?

Về công tác thông tin, tuyên truyền: Đã thực hiện vận hành trang thông tin điện tư giới thiệu về Festival Biển 2017 trên trang www.nhatrangfestival.vn; mở chuyên trang chuyên mục trên một số tạp chí, báo giấy, báo điện tử của Trung ương, địa phương đưa tin tuyên truyền về Festival Biển 2017.

Mở chuyên mục tin Festival Biển trên sóng truyền hình KTV; thực hiện clip quảng cáo về Festival Biển 2017, phim tư liệu về các kỳ Festival Biển trước đây và giới thiệu Festival Biển 2017 trên sóng truyền hình.

Tổng Cục Du lịch và 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hỗ trợ kết nối thông tin, quảng bá Festival Biển 2017 trên công thông tin điện tử bằng cách đặt banner “Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017” trên trang chủ và liên kết đến Trang thông tin điện tử Festival biển Nha Trang tại địa chỉ WWW.nhatrangfestival. vn.

Về công tác an nính, trật tự, an toàn giao thông, chính trang đô thị: Công an tỉnh, Cánh sát phòng chống, chữa cháy, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chi huy Quân sự tỉnh đã xây dựng kế hoạch đám bảo gíữ vững an ninh chinh trị, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Festival Biển 2017, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân và du khách tham dự Festival Biển 2017.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Lan Anh (thực hiện)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác