Hướng đến Festival nghề truyền thống Huế 2017

(Cinet)- Festival nghề truyền thống Huế 2017 là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế - Thành phố Festival của Việt Nam - Thành phố Văn hóa ASEAN.

Tinh hoa nghề Việt

Nói đến Huế, người ta thường nói đến một cố đô duy nhất của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn tổng thể các công trình kiến trúc, các giá trị văn hóa độc đáo được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của nhân loại. Nhưng Huế còn là một trung tâm hội tụ tinh hoa của những người thợ thủ công Việt Nam, là nơi tập trung nhiều thợ giỏi, xuất sắc của mọi nghề từ khắp nơi về kinh kỳ, cùng với đội ngũ đông đảo thợ tài hoa đào tạo tại chỗ, đã bao đời làm ra nhiều sản phẩm, công trình độc đáo thể hiện tinh hoa nghề Việt để lại ở vùng đất này.
 
Hướng đến Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 1
Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức
Festival chuyên đề Huế 2017 chia sẻ tại buổi họp báo.

Nghề và làng nghề truyền thống ra đời, tồn tại và phát triển luôn gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế, góp phần tạo dựng bản sắc văn hóa Huế, có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với chủ trương khôi phục và phát triển các nghề và làng nghề truyền thống góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du lịch, kể từ năm 2005, Festival chuyên đề về Nghề truyền thống được UBND thành phố Huế tổ chức vào các năm lẻ, đã trở thành nơi hội tụ của các nghệ nhân và làng nghề tiêu biểu của Thừa Thiên Huế cùng nhiều địa phương trên cả nước.

Phát huy kết quả qua các kỳ Festival chuyên đề về nghề truyền thống và thành công của Festival Huế 2016, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” sẽ được diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 2/5/2017 tại thành phố Huế. Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế - Thành phố Festival của Việt Nam - Thành phố Văn hóa ASEAN, tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.
 
Hướng đến Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 2
Festival nghề truyền thống Huế 2017 gồm 13 nhóm nghề ...

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Festival chuyên đề Huế 2017 cho biết: Festival nghề truyền thống Huế 2017 gồm 13 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy Thanh Tiên, Tranh làng Sình, Dệt - May, Mây tre, Pháp lam, các sản phẩm khác có thương hiệu và truyền thống lâu đời. Với sự tham gia của trên 300 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Giang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vĩnh Long, Thừa Thiên Huế.

Đáng nói là có những làng nghề ở xa như dệt lụa của xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình biết đây là cơ hội quảng bá sản phẩm nên chủ động đăng ký tham gia mà không đề nghị một sự hỗ trợ kinh phí nào từ ban tổ chức.

Để từng bước nâng tầm Festival nghề, TP.Huế còn mời một số thành phố đến từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc tham gia trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ nhằm thêm phần phong phú, mới lạ.

“Festival nghề truyền thống Huế 2017 không chỉ là cuộc dạo chơi về văn hoá mà còn có ý nghĩa về kinh tế, đây là cơ hội để nghệ nhân các làng nghề có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp không chỉ trong nước mà còn mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế, thúc đẩy phát triển các làng nghề truyền thống”, ông Thạnh khẳng định.

Hội họa Huế và áo dài

Điểm nhấn của Festival là Lễ hội Áo dài với chủ đề “Hội họa Huế và áo dài” diễn ra vào 20h ngày 30/4/2017 tại Cầu Trường Tiền. Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, đây là cuộc gặp gỡ giữa tinh hoa hội họa Huế và các nhà thiết kế Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh.

“Hội họa Huế đã trải qua thời gian dài và có rất nhiều tên tuổi không chỉ làm rạng danh cho mảnh đất Huế mà còn đóng góp thành tựu lớn cho mỹ thuật đất nước. Chủ đề Hội họa trong tà áo dài thực sự là cuộc gặp gỡ ý nghĩa của áo dài và hội họa Huế”, nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ.
 
Hướng đến Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 3
Sự kết hợp của NTK Minh Hạnh và tác phẩm của cố họa sĩ Đinh Cường.

Tác phẩm hội hoạ của các cố hoạ sĩ Tôn Thất Đào, Đinh Cường, Bửu Chỉ, Võ Xuân Huy và các hoạ sĩ Trương Bé, Đặng Mậu Tựu, Công Huyền Tôn Nữ Tuyết Mai, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thiện Đức, Lê Văn Nhường, Lê Đức Hải, Hải Brother, Lê Ngọc Thanh, Đặng Mậu Triết, Lê Phan Quốc, Nguyễn Đình Dàng, Nguyễn Văn Tuyên, Nguyễn Đăng Sơn đã truyền cảm hứng sáng tác cho các nhà thiết kế Minh Hạnh, Đỗ Trịnh Hoài Nam, Quang Huy, Chu La, Vũ Việt Hà, Hiền Đặng, Ngọc Hân, Thanh Thuý, Xuân Hảo, Duy Nguyễn, Vũ Trần Đức Hải, Nhi Hoàng, Quang Tân, Xuân Hảo, Viết Bảo, Khánh Shyna, Hữu La La.

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà chia sẻ: “Đến với lễ hội Áo dài tại Festival nghề truyền thống Huế 2017, những nhà thiết kế chúng tôi rất hào hứng. Và thật sự may mắn cho tôi khi được kết hợp với họa sĩ Nguyễn Văn Tuyên. Gặp ông trong một ngày xuân Huế, tôi đã đuợc cùng ông chia sẻ về đời, về nghề, về cuộc sống của nguời nghệ sỹ trải nghiệm qua nhiều thế hệ. Họa sĩ Nguyễn Văn Tuyên, người họa sĩ đã có những bức tranh phản chiến đăng trên tạp chí Mặt Trận và ông đã từng bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo lại có thể cho ra đời những  bức tranh hiền hoà, giản dị, lưu giữ tuổi thơ ông thật lãng mạn và đầy cảm xúc nơi bến sông quê với làng chài, giấc mơ những con đò. Người họa sĩ tài hoa ấy được mệnh danh là họa sĩ “Vạn Đò” độc nhất! Trong bộ sưu tập của mình, tôi đã sử dụng kỹ thuật in và thêu  trên chất liệu chiffon để lột tả nội tâm cũng như sự kết hợp ăn ý giữa hai thế hệ, để tạo nên những tà áo đầy chất thơ…”.
 
Hướng đến Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 4
Sự kết hợp của NTK Vũ Việt Hà và họa sĩ Nguyễn Văn Tuyên.

Cùng chung tâm trạng hào hứng ấy, nhà thiết kế Ngọc Hân cho biết: “Ngay khi BTC giới thiệu các họa sĩ sẽ đồng hành cùng các nhà thiết kế thì Hân đã tìm thấy sự đồng cảm với các tác phẩm của họa sĩ Phạm Trinh vẽ về trẻ em, về đồng quê hay về những trò chơi dân gian. Và đó chính là lý do để Hân chọn tranh của họa sĩ Phạm Trinh và thể hiện trong bộ sưu tập “Bức họa đồng quê” của mình, để các em có thể trải nghiệm và có thêm những bài học bổ ích về văn hóa dân gian Việt Nam thông qua tà áo dài truyền thống.

Về ý tưởng của bộ sưu tập lần này, thì như mọi người đã biết, Ngọc Hân từng thực hiện khá nhiều bộ sưu tập áo dài về chủ đề này, mang theo nó những câu chuyện văn hóa dành cho trẻ em như: bộ sưu tập áo dài tranh dân gian hàng trống, bộ sưu tập áo dài Hà Nội trong mắt trẻ thơ... Do vậy bộ sưu tập “Bức họa đồng quê” lần này cũng nằm trong concept đó, để hướng các em đến với những giá trị văn hóa dân gian độc đáo của cha ông.
 
Hướng đến Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 5
NTK Ngọc Hân.
Hướng đến Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 6
BST "Bức họa đồng quê" của NTK Ngọc Hân.

Bên cạnh việc sử dụng chất liệu vải có ganh nổi thì Hân cũng phải xử lý rất kỹ những tác phẩm tranh của họa sĩ Phạm Trinh để tạo nên hiệu ứng 3D mang lại cảm giác gần gũi cho người xem.

Đặc biệt, Ngọc Hân cũng đã tự tay lựa chọn và đính cườm lên những chiếc mấn cho các người mẫu nhí của mình trình diễn tại Festival Huế lần này”.

Sự kết hợp của áo dài với những tác phẩm hội họa không chỉ mang lại giá trị vật chất cho cuộc sống mà còn mang giá trị tinh thần vô giá, biểu đạt được giá trị thẩm mỹ của một trang phục bao đời đã thấm sâu vào tâm hồn người phụ nữ Việt Nam. Một lần nữa, chiếc áo dài lại được tung bay trên cầu Trường Tiền, đây là sự kết hợp hoàn mỹ giữa “tinh hoa hội họa Huế”, “cầu Trường Tiền huyền thoại” và “chiếc áo dài - niềm tự hào của người Việt”.

Bình Nguyên


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác