Huỳnh Thúc Kháng – Biểu tượng của nhân cách và tài năng lãnh đạo

(Cinet)- Trang sử hào hùng của lịch sử dân tộc ta ghi dấu ấn mạnh mẽ của nhiều vị anh hùng ái quốc. Và Huỳnh Thúc Kháng chính là một trong những tấm gương tiêu biểu của thế hệ dấn thân kiên cường đó bởi sự tài năng, đức độ và những cống hiến vĩ đại cho nền độc lập, hòa bình dân tộc Việt Nam.

Huỳnh Thúc Kháng – Nhân cách lớn của dân tộc

Trong các giai đoạn lịch sử, mảnh đất Quảng Nam giàu truyền thống yêu nước và cách mạng đã có những người con kiệt xuất cống hiến cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Trong đó, Cụ Huỳnh Thúc Kháng là một trong những điển hình tiêu biểu của phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX, cùng thế hệ với các chí sĩ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, là bạn đồng khoa với Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cụ Huỳnh Thúc Khánh sinh ra và lớn lên tại làng Thạnh Bình, tổng Tiên Giang Thượng, huyện Hà Đông, phủ Thăng Bình (nay là thôn Thạnh Bình, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam). Vốn nổi tiếng thông minh, học giỏi, Huỳnh Thúc Kháng đỗ đầu kỳ thi Hương, đỗ tiến sĩ kỳ thi Hội, trở thành một người nổi tiếng của xứ Quảng thời ấy.
 
Huỳnh Thúc Kháng – Biểu tượng của nhân cách và tài năng lãnh đạo - ảnh 1
Cụ Huỳnh Thúc Kháng và Tờ báo Tiếng Dân (Nguồn: hoian60s.com)

Cụ Huỳnh Thúc Kháng đã cùng với các cụ Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp tiên phong khai mở Phong trào Duy tân, góp phần khơi dậy phong trào yêu nước rộng khắp, mở ra cách thức cứu nước mới, mạnh mẽ đấu tranh đòi thực hiện dân chủ, dân quyền; vạch trần chính sách cai trị nô dịch, cướp bóc, đàn áp dã man của thực dân Pháp và sự mục nát của chế độ phong kiến.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cụ đã giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau như: Bộ trưởng Bộ Nội vụ, thành viên Chính phủ, Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ, Chủ nhiệm kiêm chủ bút Báo Tiếng dân, Quyền Chủ tịch nước trong thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp, Chủ tịch Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam, Đặc phái viên Chính phủ tại miền Trung,… Với cương vị nào, Cụ cũng tỏ rõ lập trường kiên quyết và dồn hết tâm lực và trí tuệ để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần to lớn trong công cuộc bảo vệ và giữ gìn độc lập dân tộc.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng là “một người đức cao danh vọng mà quốc dân ai cũng biết”. Cuộc đời, sự nghiệp, tài năng, nhân cách của cụ là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, thương dân luôn đặt lợi ích dân tộc trên hết. 

Tri ân và ghi nhận công lao, đóng góp to lớn của Cụ Huỳnh Thúc Kháng, ngày 27/12/2012, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 2308/QĐ-CTN, truy tặng Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước cho Cụ Huỳnh Thúc Kháng.

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 140 năm Ngày sinh Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng (1876-2016)

Đã gần 70 năm trôi qua kể từ ngày cụ Huỳnh Thúc Kháng ra đi, đất nước ta đã có bao sự đổi thay, nhưng dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cụ đối với đất nước, với nhân dân sẽ còn mãi khắc sâu.

Nhân kỷ niệm 140 năm Ngày sinh Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng (1876-2016), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm tri ân và tưởng nhớ công lao và những cống hiến của Cụ đối với dân tộc Việt Nam, bao gồm: Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Huỳnh Thúc Kháng với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam” tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Xây dựng bộ phim tài liệu với tiêu đề “Huỳnh Thúc Kháng-Chí sĩ nhiệt thành lo nước thương dân” phát trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và các Đài Truyền hình địa phương; Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày sinh Quyền Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng với quy mô quốc gia tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam;…
 
Huỳnh Thúc Kháng – Biểu tượng của nhân cách và tài năng lãnh đạo - ảnh 2
Họp báo giới thiệu các hoạt động Kỷ niệm 140 năm Ngày sinh Quyền Chủ tịch nước
Huỳnh Thúc Kháng (1876-2016) (Ảnh: Lan Phạm)

Bên cạnh đó là các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích cấp quốc gia Nhà Lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng; các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cụ Huỳnh Thúc Kháng; sưu tầm, trưng bày tài liệu về cụ;…

Đây chính là dịp để bày tỏ sự tri ân của Đảng và nhân dân ta đối với nhà trí thức yêu nước nước nhiệt thành, Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng, đồng thời tạo điều kiện để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha, anh trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác