Khai mạc Không gian Di sản văn hoá Việt Nam - ASEAN

(Cinet) - Tối 21/6, tại TP Hội An đã diễn ra Lễ khai mạc Không gian Di sản văn hoá Việt Nam - ASEAN. Đây là sự kiện văn hoá tiêu biểu trong chuỗi các hoạt động của Festival Di sản Văn hoá lần thứ V - 2013. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.

Khai mạc Không gian Di sản  văn hoá Việt Nam - ASEAN - ảnh 1

Lễ Khai mạc còn có sự tham dự của ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Tổ chức Festival; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo các tỉnh/thành phố tham gia Festival; Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Uỷ ban Khoa học, Giáo dục và Văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO); các đại sứ, đại biện, các vị khách quốc tế cùng đông đảo nhân dân Quảng Nam và du khách.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, Triển lãm với sự tham gia của 22 đoàn các tỉnh, thành đại diện cho các sắc màu văn hoá dân tộc của Việt Nam, đoàn các nước thành viên ASEAN, các nước Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là một cơ hội quý báu để các quốc gia, dân tộc trong khu vực tăng cường sự giao lưu, cũng là dịp để Việt Nam tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về một đất nước có bề dày truyền thống lịch sử và sự đa dạng trong văn hoá của 54 dân tộc và về mảnh đất, con người Quảng Nam hiền hoà, mến khách nói riêng với các di sản văn hoá độc đáo đã được UNESCO công nhận.

Khai mạc Không gian Di sản  văn hoá Việt Nam - ASEAN - ảnh 2
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Lễ khai mạc.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng nhấn mạnh, sự hưởng ứng và tham dự đông đảo của các đoàn quốc tế cùng các hoạt động văn hoá đa dạng đã minh chứng cho tính năng động, đoàn kết vốn có của các quốc gia ASEAN. Đây cũng như lời cam kết của Việt Nam và toàn khối về việc tích cực thực hiện Tuyên bố ASEAN về Di sản Văn hoá, hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Khai mạc Không gian Di sản  văn hoá Việt Nam - ASEAN - ảnh 3
Ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận quà tặng lưu niệm tranh dân gian Đông Hồ

Phát biểu chào mừng, ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh Không gian Di sản  văn hoá Việt Nam - ASEAN sẽ là không gian tổng thể sinh động, góp phần tôn vinh giá trị di sản văn hoá, qua đó quảng bá tiềm năng văn hoá, du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản văn hoá bền vững giữa các tỉnh, khu vực trong cả nước và giữa các quốc gia trong khối ASEAN. “Với các trưng bày nghệ thuật theo hướng không gian mở, những nét văn hoá đặc sắc của các vùng miền Việt Nam và các quốc gia khu vực Đông Nam Á đã cùng hội tụ và toả sáng, qua đó đem đến cái nhìn toàn diện hơn về di sản văn hoá Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung”, ông Trần Minh Cả nói.

Khai mạc Không gian Di sản  văn hoá Việt Nam - ASEAN - ảnh 4
Khai mạc Không gian Di sản  văn hoá Việt Nam - ASEAN - ảnh 5
Khai mạc Không gian Di sản  văn hoá Việt Nam - ASEAN - ảnh 6
Một số tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc.

Ngay sau phần lễ, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đã giới thiệu tới công chúng những nét đặc sắc, độc đáo của các di sản.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác