Khám phá nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ

(Cinet) - Trong không gian của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam những ngày này đã và đang diễn ra nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, làm nổi bật những nét đặc trưng văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ.
 
Khám phá nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ - ảnh 1
Văn hoá đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ sẽ được giới thiệu tại Ngôi nhà chung.
Ảnh: Hà Tuấn

Các hoạt động “Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là hoạt động thiết thực, góp phần giới thiệu văn hóa Khmer Nam Bộ tới đông đảo nhân dân Thủ đô.

Trong đó, Ban tổ chức tái hiện lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Lễ Sen Dolta có nghĩa là “cúng ông bà”, một trong những ngày lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer. Đây là lễ hội bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian, nhằm cúng lễ ông bà tổ tiên, ghi nhớ ơn sinh thành nuôi dưỡng.

Tiếp đó, Ban tổ chức sẽ tái hiện lễ dâng y Kathina. Đối với người dân theo Phật giáo nguyên thủy, lễ dâng y Kathina có ý nghĩa to lớn, thể hiện thiện tâm của phật tử với việc hộ trì tăng đoàn; nhắc nhở tứ chúng, phật tử xuất gia và tại gia luôn nhớ và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Cũng tại đây, Ban tổ chức sẽ trưng bày nhiều hình ảnh về các lễ được tổ chức ở chùa Khmer tại Làng; các nét văn hoá đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ thông qua các hiện vật gắn bó với đời sống hàng ngày (niêu, sàng, giỏ, nơm…), trang phục (thường ngày, ngày cưới), tín ngưỡng tôn giáo (kinh viết trên lá buông, bát khất thực, y chu tăng…); trang trí tiểu cảnh thuyền hoa bên cạnh chiếc cầu khỉ, tạo không gian chụp hình cho du khách cũng như gợi nhớ về miền Tây.
 
Khám phá nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ - ảnh 2
Các nghệ nhân sẽ trình diễn dàn nhạc ngũ âm. Ảnh minh họa 

Các nghệ nhân sẽ trình diễn dàn nhạc ngũ âm, múa Dù kê, Rôm vông, Xa za van… những điệu múa đã trở thành niềm cảm hứng cho các nhạc sỹ sáng tác nhiều ca khúc về quê hương Việt Nam. Đồng thời, tại đây sẽ có nhiều gian hàng giới thiệu ẩm thực dân tộc Khmer Nam Bộ với các món ăn, loại bánh cổ truyền như bánh ống, bún nước lèo, bánh Tét…

Được biệt, Ban tổ chức giới thiệu bộ sưu tập ảnh “Miền Tây quê tôi” và các ấn phẩm du lịch “5 địa phương, 1 điểm đến”. Trong đó có bộ sưu tập gồm 100 bức ảnh về vùng đồng bằng sông Cửu Long với văn hóa đặc trưng các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm. Điểm nhấn là hình ảnh về chợ nổi - vẻ đẹp riêng có, đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ.
 
Khám phá nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ - ảnh 3
Những điệu múa Khmer nổi tiếng sẽ được trình diễn tại đây. Ảnh: Hà Tuấn

Công chúng sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp, ấn tượng nhất về những chợ nổi nổi tiếng nhất của xứ miền Tây như: Chợ nổi cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi ngã Bảy (Hậu Giang), chợ nổi ngã Năm (Sóc Trăng), chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Long Xuyên (An Giang), chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long).

Bên cạnh đó là hình ảnh về vườn trái cây sum xuê trĩu quả; những dòng sông đỏ phù sa đầy ắp tôm cá; cánh đồng thẳng cánh cò bay yên bình của miền Tây sông nước; hoa sen phủ hồng vùng Đồng Tháp Mười; các lễ hội đặc trưng vùng sông nước; chùa Khmer, những cô gái miền Tây xinh đẹp, đảm đang, dịu dàng trong chiếc khăn rằn...

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Khu các làng dân tộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ, lý do Ban Quản lý Làng lại chọn chủ đề hoạt động của Tháng 10 là “Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hoá Khmer Nam Bộ”. Hàng năm, khi xác lập kế hoạch hoạt động với các địa phương, dân tộc Làng thường chọn các chủ đề theo vùng, miền hoặc các chuyên đề theo nét văn hóa. Các chủ đề luôn gắn với chủ thể văn hóa, hướng về các địa phương, do đó việc chọn chủ đề với miền Tây nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngoài các hoạt động chính trong chương trình “Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ”, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vẫn duy trì các các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch homestay... để giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. 
Khám phá nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ - ảnh 4
Đến làng để khám phá nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Khmer Nam Bộ. Ảnh: vinaculto

Ông Nguyễn Thanh Sơn cũng cho biết, sau hoạt động Tháng 10, Ban Quản lý Làng đã có kế hoạch tổ chức những hoạt động khác cho các tháng tiếp theo. Theo kế hoạch năm 2017, những tháng cuối năm là mùa cao điểm của khách du lịch, do vậy Ban Quản lý Làng sẽ tập trung các hoạt động bảo tồn phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch tại Làng. Tháng 11 hoạt động với điểm nhấn là sự kiện thường niên “Tuần Đại đoàn kết – Di sản văn hóa dân tộc” và tháng 12 với hoạt động chuyên đề về ẩm thực dân tộc với những nội dung phong phú, hấp dẫn, trong đó cơ bản phát huy vai trò chủ thể các cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại Làng: dân tộc Mông, dân tộc Tày, dân tộc Dao, dân tộc Mường, dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú, dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu, dân tộc Ê Đê, dân tộc Khmer.

Không gì quảng bá, thu hút tốt hơn là những hoạt động văn hóa mang đậm sắc màu của chính đồng bào trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, tại nơi chỉ cách trung tâm Thủ đô khoảng 40 phút đi xe. Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách Thủ đô và các tỉnh đến tham quan, học tập, tìm hiểu, vui chơi mỗi dịp nghỉ lễ, cuối tuần.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác